Thứ Năm, 26/03/2026 15:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tại phiên thảo luận của Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã làm rõ lý do tiếp tục duy trì các cơ quan thanh tra trong ngành Công an, Quân đội và Ngân hàng Nhà nước trong dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi).

Tổng thanh tra Chính phủ giải thích việc giữ thanh tra ngành công an, quân đội, Ngân hàng Nhà nước

Việc duy trì các cơ quan thanh tra này là phù hợp với tính đặc thù và mô hình tổ chức ngành dọc. Kết luận 134 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng không yêu cầu kết thúc hoạt động các cơ quan thanh tra này. Dự thảo luật giữ nguyên mô hình hai cấp: Thanh tra Chính phủ và Thanh tra cấp tỉnh, đồng thời có quy định về cơ chế kiểm tra chuyên ngành đối với các cơ quan không còn thanh tra.

Trước lo ngại về sự chồng chéo giữa thanh tra, kiểm tra và kiểm toán, dự luật đã bổ sung quy định về phối hợp giữa các cơ quan nhằm đảm bảo một nội dung chỉ do một đơn vị kiểm tra.

Bộ Công Thương: Đàm phán thuế đối ứng Việt Nam - Mỹ đạt tiến bộ tích cực

Báo Điện Tử Chính phủ thông tin, vòng đàm phán thuế đối ứng Việt Nam – Mỹ vừa qua đã đạt được nhiều tiến bộ tích cực. Hai bên đã xác định rõ những nhóm vấn đề đã có đồng thuận hoặc quan điểm tiệm cận, đồng thời thống nhất tiếp tục thảo luận các nội dung còn khác biệt.

Dưới sự dẫn dắt của Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên, đoàn đàm phán Việt Nam gồm đại diện nhiều bộ, ngành đã làm việc khẩn trương, thiện chí và xây dựng với phía Mỹ trong ba ngày liên tiếp. Hai bên đã trao đổi cởi mở, làm rõ các chính sách hiện hành và nội dung dự thảo hiệp định, hướng đến một giải pháp hài hòa lợi ích, phù hợp với cam kết quốc tế.

Kết thúc vòng đàm phán, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Mỹ Jamieson Greer thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi kỹ thuật và cấp cao hơn để sớm đạt được thỏa thuận. Mỹ đánh giá cao thiện chí của Việt Nam và kỳ vọng hai bên sẽ sớm đạt tiến triển trong đầu tháng 6/2025.

Miễn học phí đối với học sinh công lập, hỗ trợ học phí cho học sinh dân lập, tư thục

Báo Công an nhân dân đưa tin, Quốc hội đã được trình đề xuất mới về chính sách miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trên toàn quốc, trong đó có nội dung hỗ trợ học phí đối với học sinh theo học tại các cơ sở dân lập, tư thục.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, chính sách này liên quan tới 23,2 triệu học sinh, với tổng kinh phí dự kiến từ ngân sách là 30.600 tỷ đồng, tăng thêm 8.200 tỷ đồng so với chi phí hiện hành.

Dự thảo nghị quyết mở rộng đối tượng thụ hưởng mà không phát sinh thêm thủ tục hành chính, góp phần giảm gánh nặng tài chính cho người dân. Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội tán thành chủ trương, đồng thời kiến nghị chi trả hỗ trợ học phí cho học sinh dân lập, tư thục theo phương thức cấp trực tiếp.

Sắp xử phạt hộ kinh doanh lớn thiếu máy… tính tiền

Báo Tiền Phong cho biết, từ ngày 1/6/2025, theo Nghị định 70 của Chính phủ, các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên, hoạt động trong lĩnh vực bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng, bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế.

Ông Lê Ngọc Huy - Trưởng phòng Thuế cá nhân, hộ kinh doanh và thu khác, Chi cục Thuế khu vực I, Cục Thuế - cho biết, để sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, hộ kinh doanh chỉ cần đáp ứng điều kiện có kết nối internet, máy vi tính hoặc điện thoại thông minh, Ipad. Hộ kinh doanh thực hiện đăng ký với cơ quan thuế và được cơ quan thuế chấp nhận.

Hạn chót để đăng ký và triển khai là ngày 30/5. Hộ kinh doanh không thực hiện đúng quy định sẽ bị xử phạt: từ 2–10 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bẫy livestream

Bẫy livestream

Pháp luật 26/03/2026

(ANTV) - Trên mạng xã hội Facebook, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các phiên livestream đánh bạc trực tuyến xuất hiện với những lời mời gọi hấp dẫn. Người chơi không cần trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền để nhà cái "chơi hộ". Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra những cam kết phi lý như: tỷ lệ thắng tuyệt đối 100%, hay chỉ cần chuyển tiền là thắng gấp 10 lần vốn. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn ấy thực chất là một cái bẫy.

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.

 Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?

Điểm nóng an ninh trật tự 24h qua

Điểm nóng an ninh trật tự 24h qua

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Cựu hiệu trưởng trường THCS Ba Đình, Hà Nội bị đề nghị từ 4 - 5 năm tù; An Giang: Bắt đối tượng mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ; Sơn La: Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 60.000 viên hồng phiến ... là điểm nóng an ninh trật tự 24h qua.

Những người hùng giữa đời thường

Những người hùng giữa đời thường

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Vừa qua, câu chuyện về những người dân dũng cảm lao vào đám cháy tại phường Hoàng Mai, Hà Nội để cứu người đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Giữa thời khắc nguy hiểm, khi ngọn lửa và khói độc bao trùm, những con người bình dị đã không ngần ngại đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho người khác.

 CSGT hóa trang ghi hình, xử lý vi phạm trên cao tốc

CSGT hóa trang ghi hình, xử lý vi phạm trên cao tốc

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Khi tham gia giao thông, ý thức của mỗi người vẫn là yếu tố rất quan trọng để hạn chế tai nạn. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn chủ quan, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định. Nhiều trường hợp chỉ chấp hành khi có lực lượng chức năng hoặc camera giám sát.

Thi đua “Ba nhất” – Động lực hành động của tuổi trẻ CAND

Thi đua “Ba nhất” – Động lực hành động của tuổi trẻ CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Trong mọi giai đoạn cách mạng, thanh niên luôn giữ vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trên các mặt công tác. Đối với lực lượng CAND, tinh thần ấy càng được thể hiện rõ nét qua bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức kỷ luật nghiêm minh và tinh thần sẵn sàng vì nhân dân phục vụ.

Truy nã đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Truy nã đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Truy nã 26/03/2026

(ANTV) - Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định truy nã số 03 ngày 05/12/2018 đối với đối tượng Nguyễn Văn Tráng sinh năm 1991, HKTT tại Xã Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đối tượng này Cao 1m70 và có Sẹo chấm ngay đuôi lông mày phải.

Xem thêm