(ANTV) - Điểm sáng trong kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế, xã hội; HRW lại tái diễn luận điệu vu cáo tình hình nhân quyền tại Việt Nam; Vụ đề Toán bị in mờ: Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra phương án giải quyết; Tiền gửi dân cư ‘chảy’ vào ngân hàng cao kỷ lục dù lãi suất giảm sâu;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra sáng nay 13/6.
Điểm sáng trong kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế, xã hội
Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với phương châm kiểm soát tốt dịch bệnh để phục hồi kinh tế.., đến nay, dịch bệnh đã hoàn toàn được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng cho ổn định đời sống, phát triển kinh tế, xã hội.
Về vấn đề này, báo Lao động số ra sáng nay có bài viết: Điểm sáng trong kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế, xã hội
Trong bối cảnh dịch bệnh, Đại hội XIII xác định nhiệm vụ rất quan trọng là: Tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19, tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 cho cộng đồng; phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế.
Thực tế, cho đến nay, các mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân... đã được thực hiện.
Có thể nói, các quyết sách được Đảng và Chính phủ đưa ra trong việc phòng chống dịch COVID-19 đã phản ứng mau lẹ, dứt khoát, nhanh chóng, kịp thời, quyết liệt, chủ động mang lại những thành công.
Từ đó, các quyết sách trong phòng chống dịch đã giúp các lĩnh vực của đời sống- xã hội- kinh tế ổn định.
Theo báo Lao động
HRW lại tái diễn luận điệu vu cáo tình hình nhân quyền tại Việt Nam
Tiếp tục loạt bài Chống diễn biến hòa bình, báo CAND có đăng tải bài viết: HRW lại tái diễn luận điệu vu cáo tình hình nhân quyền tại Việt Nam
Mặc dù mang danh nghĩa là tổ chức hoạt động về nhân quyền nhưng hoạt động của HRW đều thể hiện ý đồ, động cơ chính trị.
Nhìn vào các hoạt động của tổ chức này cho thấy sự bất hợp lý và ý đồ bôi nhọ, hạ uy tín, hình ảnh của Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Một tổ chức không hiện diện ở Việt Nam, không nắm được tình hình thực tiễn nhân quyền ở Việt Nam song lại tự cho mình quyền phán xét về nhân quyền.
Riêng điểm này đã thấy sự suy diễn, áp đặt từ các thông tin mà tổ chức này công bố và nguồn thông tin HRW có được thực chất là do các tổ chức, cá nhân chống phá Việt Nam cung cấp nhằm tạo cớ bôi nhọ, chống phá.
Có thể nói, chính những thành tựu về nhân quyền mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang làm được là minh chứng rõ nét nhất, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc. Những phân tích cụ thể mời quý vị và các bạn theo dõi trên báo CAND.
Vụ đề Toán bị in mờ: Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra phương án giải quyết
Chiều tối ngày 12/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã họp để thống nhất phương án giải quyết sự cố một số đề thi lớp 10 môn Toán bị in mờ, khiến thí sinh hiểu nhầm dẫn đến ra kết quả sai.
Theo đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã quyết định phương án đảm bảo quyền lợi tối đa cho các thí sinh. Cụ thể, Sở GD&ĐT yêu cầu Hội đồng ra đề thi bổ sung thêm đáp án với trường hợp bị nhầm đề do mực in không rõ.
Như vậy, các thí sinh hiểu nhầm đề thi vẫn được chấm và chấp nhận đáp án nếu đúng. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc này vẫn đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh.
Theo báo CAND
Tiền gửi dân cư ‘chảy’ vào ngân hàng cao kỷ lục dù lãi suất giảm sâu
So với cuối năm 2022, lãi suất huy động đã giảm đáng kể. Nhưng tiền của dân cư vẫn được gửi vào ngân hàng, tính đến cuối tháng 3 đạt hơn 6,2 triệu tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ.
Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm, có tới 415.058 tỉ đồng được dân cư gửi vào hệ thống ngân hàng. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, con số này tăng lên 806.324 tỉ đồng.
Ngược với đà tăng trưởng của tiền gửi của dân cư, tiền gửi của tổ chức kinh tế lại giảm. Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục xu hướng giảm kể từ đầu năm đến nay, khi Ngân hàng Nhà nước có ba lần hạ lãi suất điều hành.
Tính đến cuối tháng 5, mặt bằng lãi suất cơ bản đã ổn định. Lãi suất phát sinh mới có xu hướng giảm dần trong tháng đầu năm 2023.
Điều đáng quan tâm là mức lãi suất tiền gửi cao nhất được một số ngân hàng cổ phần áp dụng cho kỳ hạn 9 tháng thay vì kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên như nửa năm qua.
Theo báo Tuổi trẻ
(ANTV) - Lào Cai: Bắt tạm giam đối tượng giết người và huỷ hoại tài sản; Tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Triền 10 năm tù về tội giết người; Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội; Công an mời làm việc 2 tài xế dừng xe giữa đường cãi vã, chèn ép nhau ở TP.HCM; Tiếp nhận 73 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia trao trả;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, khi những vụ hỏa hoạn có nguy cơ gia tăng, một khoảnh khắc giản dị tại thôn Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ bất ngờ lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội. Không ồn ào, không kịch tính, nhưng đủ khiến nhiều người lặng đi, đó là hình ảnh người dân đứng quanh, lặng lẽ quạt mát cho những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi vừa dập tắt đám cháy.
(ANTV) - Con người đã tiến một bước dài trong hành trình trở lại Mặt Trăng. Sứ mệnh Artemis II của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử sau hành trình hơn 9 ngày đầy cảm xúc ngoài không gian.
(ANTV) - Một bức tượng đặc biệt vừa được khánh thành tại thành phố Siem Reap, Campuchia. Nhân vật chính là một sinh vật nhỏ bé nhưng đã cứu sống hàng nghìn người khỏi hiểm họa bom mìn.
(ANTV) - Giữa nhịp sống hối hả và những tòa nhà chọc trời của quận Manhattan, thành phố New York, một “ngôi sao” nhỏ bé bất ngờ xuất hiện và chiếm trọn trái tim của cư dân nơi đây. Không phải là một nghệ sĩ nổi tiếng, mà là những chú chim dẽ gỗ Mỹ với dáng đi lắc lư đầy ngẫu hứng. Hành trình dừng chân ngắn ngủi của chúng tại Công viên Bryant đã biến nơi đây thành điểm hẹn thú vị nhất trong mùa xuân năm nay.
(ANTV) - Không phải ngẫu nhiên mà các phường lõi như Hoàn Kiếm hay Ba Đình được lựa chọn là 1 trong 9 phường trong khu vực Vành đai 1, để thí điểm xây dựng vùng phát thải thấp của Hà Nội. Đây là những khu vực có mật độ giao thông cao, không gian đô thị chật hẹp, lại tập trung nhiều di sản, dịch vụ và hoạt động kinh tế. Nói cách khác, đây vừa là trái tim, nhưng cũng là điểm nghẽn của Thủ đô. Trong bối cảnh đó, Thủ đô đang chuẩn bị nhiều giải pháp đồng bộ, cả về kỹ thuật và chính sách, nhằm triển khai thí điểm vùng phát thải thấp. Một bước đi được kỳ vọng không chỉ giảm áp lực giao thông, mà còn từng bước thay đổi cách người dân di chuyển trong khu vực trung tâm.
(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thẩm mỹ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng nặng nề, thậm chí để lại hậu quả lâu dài chỉ vì lựa chọn sai nơi làm đẹp.
(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra rạng sáng nay tại một dãy nhà trọ ở phường Tân Thới Hiệp, TP.HCM, khiến 7 người thương vong.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 19 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech, Hà Nội và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, việc “làm sạch” địa bàn cơ sở đang trở thành nhiệm vụ cấp bách, mang tính lâu dài. Tại phường Tân Uyên, TP.HCM, cả hệ thống chính trị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.