Thứ Sáu, 09/01/2026 00:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất và soạn thảo

BT

(ANTV) - Cách đây ít giờ, tại Khóa họp thứ 52, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Viên. Đây là Nghị quyết do Việt Nam đề xuất, soạn thảo.

Nghị quyết được thông qua bằng đồng thuận, với sự tham gia đồng bảo trợ Nghị quyết của đông đảo các nước. Bao gồm 14 nước đồng tác giả, trong đó có Việt Nam, hơn một nửa các nước thành viên Hội đồng Nhân quyền, các nước đang phát triển từ cả 5 nhóm khu vực trên thế giới.

Nghị quyết tập trung vào tầm quan trọng của 2 văn kiện; nhấn mạnh vai trò hàng đầu của các quốc gia trong bảo đảm quyền con người; ghi nhận sự tham gia của phụ nữ, vai trò của hợp tác và đoàn kết quốc tế, tôn trọng sự đa dạng, bao trùm trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người nói chung và trong tham gia công việc của Hội đồng Nhân quyền nói riêng.

Việc Nghị quyết được thông qua với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước cho thấy Nghị quyết nhận được sự quan tâm, ưu tiên của cộng đồng quốc tế, được các nước đánh giá cao.

Việc Việt Nam đề xuất, soạn thảo và thương lượng Nghị quyết này cũng hiện thực hóa chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có trách nhiệm Việt Nam trong tham gia giải quyết các vấn đề quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Ngày 3/4, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết họ đã phải sử dụng trực thăng Nemo 8 để giải cứu 32 người di cư đang bị mắc kẹt tại trên đảo Lampione từ hôm 2/4.

Theo đó, để giải cứu hết số người trên, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã phải cần tới 5 chuyến bay. Trong số 32 người được giải cứu có 4 phụ nữ và 1 trẻ em.

Lực lượng cảnh sát biển Italy cho biết những người di cư bị mắc kẹt tại đảo Lampione này đã sử dụng một chiếc thuyền nhỏ dài khoảng 7m để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Italy. Trong quá trình vượt biển, chiếc thuyền đã bị lật.

Quyết định sử dụng trực thăng để giải cứu nhóm người mắc kẹt tại đảo Lampione được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đưa ra sau khi các tàu cứu hộ không thể tiếp cận bờ biển khu vực đảo Lampione do sóng tại khu vực này quá lớn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm