(ANTV) - Bước ngoặt với thị trường vàng; Ồ ạt đóng cửa hàng: 'Thuốc' nào hóa giải nỗi sợ của tiểu thương?; Cơ quan thuế đồng hành để hộ kinh doanh chuyển đổi hóa đơn điện tử; Giải pháp để kiểm định khí thải xe máy không ùn ứ và khả thi;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra tuần này.
Bước ngoặt với thị trường vàng
Không chỉ tiến tới giảm chênh lệch giá trong - ngoài nước, sự độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng ở Việt Nam đang được xem xét để loại bỏ. Thị trường vàng Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt chính sách mang tính lịch sử. Về vấn đề này, báo KTĐT số ra cuối tuần có đăng tải bài viết: Bước ngoặt với thị trường vàng.
Theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, thị trường vàng chuyển từ cách tiếp cận “quản lý bằng mệnh lệnh hành chính” sang mô hình “kiến tạo thị trường có kiểm soát”- tức tôn trọng quy luật cung cầu, có cạnh tranh lành mạnh nhưng vẫn bảo đảm vai trò kiểm soát rủi ro hệ thống của Nhà nước.
Chỉ đạo này không chỉ đặt nền tảng cho việc xem xét sửa đổi Nghị định 24/2012 mà còn gợi mở các cải cách chiến lược.
Các chuyên gia cũng cho rằng, việc cấp hạn ngạch có kiểm soát, dựa trên năng lực thực tế, hiệu quả kinh doanh, tuân thủ pháp luật và kết quả kiểm toán minh bạch. Cách tiếp cận này không chỉ bảo đảm công bằng - hiệu quả - minh bạch, mà còn tăng tính cạnh tranh lành mạnh, hạn chế độc quyền nhóm và đầu cơ thị trường vàng.
Ồ ạt đóng cửa hàng: 'Thuốc' nào hóa giải nỗi sợ của tiểu thương?
Theo giới phân tích, việc đóng cửa đồng loạt nhiều gian hàng trên toàn quốc là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải do tiểu thương bị xúi giục mà là đang sợ - sợ bị truy thu, sợ bị tịch thu hàng hoá do không có hoá đơn đầu vào. Chi tiết đăng tải trên báo điện tử Tiền phong.
Về giải pháp cho vấn đề này, chuyên gia cho rằng, người dân cần thực hiện kinh doanh, buôn bán hàng hóa có đủ hóa đơn có đầu vào, đầu ra; đồng thời, đầu tư máy móc, thiết bị, thực hiện kê khai thuế theo quy định.
Việc cơ quan chức năng xử lý nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa là đúng, tuy nhiên cũng cần thực hiện từ từ và có thời gian để tiểu thương thanh lý hàng tồn, chuyển đổi phương thức kinh doanh, bổ sung các loại giấy tờ đầu vào theo quy định.
Trước mắt cơ quan chức năng cần tập trung xử lý hàng giả, kém chất lượng liên quan đến sức khoẻ. Trong đó, hàng hóa độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thì xử lý nghiêm, còn hàng thiết yếu không nguy hại cần có hướng xử lý phù hợp. Ngoài ra, cần cho các hộ kê khai và cam kết chỉ bán hết hàng tồn trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó phải có hóa đơn đầu vào đầy đủ.
Cơ quan thuế đồng hành để hộ kinh doanh chuyển đổi hóa đơn điện tử
Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền giúp tăng cường minh bạch tài chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Trong khi nhiều hộ kinh doanh lớn đã chủ động thích nghi thì nhóm hộ nhỏ, truyền thống vẫn gặp nhiều khó khăn, rất cần cơ chế hỗ trợ kịp thời. Bài viết đáng chú đăng tải trên trang nhất báo Lao động, số ra sáng 14/6.
Theo chuyên gia, việc sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đối với nhóm hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỉ đồng/năm không phải là trở ngại lớn, mà thách thức lớn nhất là ở bước tiếp theo: Chuyển toàn bộ hơn 5 triệu hộ kinh doanh sang cơ chế tự khai, tự nộp thuế trong năm 2025.
Để giảm gánh nặng cho hộ kinh doanh, Cục Thuế đã đề nghị các nhà cung cấp phần mềm thiết kế giải pháp dễ dùng, chi phí hợp lý, đồng thời triển khai các gói hỗ trợ miễn phí cho hộ nhỏ và siêu nhỏ. Song song, công tác tuyên truyền tiếp tục được tăng cường, nhất là tại các chợ truyền thống.
Giải pháp để kiểm định khí thải xe máy không ùn ứ và khả thi
Để công tác kiểm định khí thải xe máy không bị ùn ứ, bảo đảm khả thi, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đề xuất phương án chia nhỏ các nhóm xe theo năm sản xuất và thực hiện trước với những xe có tuổi đời cao. “Giải pháp để kiểm định khí thải xe máy không ùn ứ và khả thi” – là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo CAND.
Cụ thể, đối với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng mức 1 từ 1/7/2027 đối với xe mô tô, xe gắn máy có năm sản xuất từ năm 2008 trở về trước; mức 2 từ 1/7/2029 đối với xe mô tô, xe gắn máy có năm sản xuất từ năm 2016 trở về trước; mức 3 từ 1/1/2032 đối với xe mô tô hai bánh có năm sản xuất từ năm 2026 trở về trước; mức 4 cao nhất áp dụng từ 1/1/2035 đối với khu vực nội thành.
Đối với các thành phố trực thuộc Trung ương còn lại, áp dụng tương tự nhưng lộ trình áp dụng lùi 1 năm so với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, cần có chính sách để khuyến khích các thành phần của xã hội tham gia vào dịch vụ kiểm định khí thải mô tô, xe gắn máy.
(ANTV) - Từ đầu tháng 9/2025, TPHCM đã lắp đặt hệ thống camera ứng dụng AI thông minh và giám sát trật tự an toàn giao thông. Khác với những camera trước chỉ phát hiện 1 lỗi vi phạm, AI cho đa nhiệm - cùng lúc phát hiện nhiều lỗi vi phạm (nếu có) của 1 hoặc nhiều phương tiện. Đặc biệt là khả năng phân tích chính xác từng giây và chất lượng hình ảnh sắc nét đến từng cm. Cho cơ sở xử phạt vi phạm hành chính không thể chối cãi.
(ANTV) - Sáng nay (11/10), thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP.HCM, Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức Lễ ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy.
(ANTV) - Lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas do Mỹ làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10, mở hi vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua tại Dải Gaza.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các thỏa thuận mà ông đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh tại Alaska hồi tháng 8 “vẫn còn hiệu lực”, bất chấp những căng thẳng mới xoay quanh cuộc chiến ở Ukraine.
(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo bắt đầu sa thải đáng kể các nhân viên liên bang, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa chính phủ bước sang ngày thứ 10 do Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận về ngân sách.
(ANTV) - Sáng 11/10, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo thầy cô, học sinh vùng biên giới. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Công an TP.HCM vừa đồng loạt ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính – Bộ phận Một cửa tại 20 công an phường, xã trên địa bàn.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa, Hà Nội – sẽ nơi đánh dấu sự kiện lịnh sử của luật pháp toàn cầu về không gian mạng: Công ước Hà Nội – văn kiện quốc tế đầu tiên về hợp tác phòng chống tội phạm mạng do Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc chủ trì và dẫn dắt.
(ANTV) - Sự kiện thu hút gần 900 học sinh và giáo viên tham gia, tạo nên bầu không khí sôi nổi, ý nghĩa.
(ANTV) - Sau nhiều ngày ngập úng, đến nay nước tại xã Trung Giã, Hà Nội đã rút. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp để người dân sớm ổnđịnh lại cuộc sống. Trong đó, tập trung chính vào việc hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh nhàcửa, làng xóm, phun khử khuẩn để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịchbệnh sau ngập úng.