(ANTV) - Bước ngoặt với thị trường vàng; Ồ ạt đóng cửa hàng: 'Thuốc' nào hóa giải nỗi sợ của tiểu thương?; Cơ quan thuế đồng hành để hộ kinh doanh chuyển đổi hóa đơn điện tử; Giải pháp để kiểm định khí thải xe máy không ùn ứ và khả thi;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra tuần này.
Bước ngoặt với thị trường vàng
Không chỉ tiến tới giảm chênh lệch giá trong - ngoài nước, sự độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng ở Việt Nam đang được xem xét để loại bỏ. Thị trường vàng Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt chính sách mang tính lịch sử. Về vấn đề này, báo KTĐT số ra cuối tuần có đăng tải bài viết: Bước ngoặt với thị trường vàng.
Theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, thị trường vàng chuyển từ cách tiếp cận “quản lý bằng mệnh lệnh hành chính” sang mô hình “kiến tạo thị trường có kiểm soát”- tức tôn trọng quy luật cung cầu, có cạnh tranh lành mạnh nhưng vẫn bảo đảm vai trò kiểm soát rủi ro hệ thống của Nhà nước.
Chỉ đạo này không chỉ đặt nền tảng cho việc xem xét sửa đổi Nghị định 24/2012 mà còn gợi mở các cải cách chiến lược.
Các chuyên gia cũng cho rằng, việc cấp hạn ngạch có kiểm soát, dựa trên năng lực thực tế, hiệu quả kinh doanh, tuân thủ pháp luật và kết quả kiểm toán minh bạch. Cách tiếp cận này không chỉ bảo đảm công bằng - hiệu quả - minh bạch, mà còn tăng tính cạnh tranh lành mạnh, hạn chế độc quyền nhóm và đầu cơ thị trường vàng.
Ồ ạt đóng cửa hàng: 'Thuốc' nào hóa giải nỗi sợ của tiểu thương?
Theo giới phân tích, việc đóng cửa đồng loạt nhiều gian hàng trên toàn quốc là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải do tiểu thương bị xúi giục mà là đang sợ - sợ bị truy thu, sợ bị tịch thu hàng hoá do không có hoá đơn đầu vào. Chi tiết đăng tải trên báo điện tử Tiền phong.
Về giải pháp cho vấn đề này, chuyên gia cho rằng, người dân cần thực hiện kinh doanh, buôn bán hàng hóa có đủ hóa đơn có đầu vào, đầu ra; đồng thời, đầu tư máy móc, thiết bị, thực hiện kê khai thuế theo quy định.
Việc cơ quan chức năng xử lý nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa là đúng, tuy nhiên cũng cần thực hiện từ từ và có thời gian để tiểu thương thanh lý hàng tồn, chuyển đổi phương thức kinh doanh, bổ sung các loại giấy tờ đầu vào theo quy định.
Trước mắt cơ quan chức năng cần tập trung xử lý hàng giả, kém chất lượng liên quan đến sức khoẻ. Trong đó, hàng hóa độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thì xử lý nghiêm, còn hàng thiết yếu không nguy hại cần có hướng xử lý phù hợp. Ngoài ra, cần cho các hộ kê khai và cam kết chỉ bán hết hàng tồn trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó phải có hóa đơn đầu vào đầy đủ.
Cơ quan thuế đồng hành để hộ kinh doanh chuyển đổi hóa đơn điện tử
Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền giúp tăng cường minh bạch tài chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Trong khi nhiều hộ kinh doanh lớn đã chủ động thích nghi thì nhóm hộ nhỏ, truyền thống vẫn gặp nhiều khó khăn, rất cần cơ chế hỗ trợ kịp thời. Bài viết đáng chú đăng tải trên trang nhất báo Lao động, số ra sáng 14/6.
Theo chuyên gia, việc sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đối với nhóm hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỉ đồng/năm không phải là trở ngại lớn, mà thách thức lớn nhất là ở bước tiếp theo: Chuyển toàn bộ hơn 5 triệu hộ kinh doanh sang cơ chế tự khai, tự nộp thuế trong năm 2025.
Để giảm gánh nặng cho hộ kinh doanh, Cục Thuế đã đề nghị các nhà cung cấp phần mềm thiết kế giải pháp dễ dùng, chi phí hợp lý, đồng thời triển khai các gói hỗ trợ miễn phí cho hộ nhỏ và siêu nhỏ. Song song, công tác tuyên truyền tiếp tục được tăng cường, nhất là tại các chợ truyền thống.
Giải pháp để kiểm định khí thải xe máy không ùn ứ và khả thi
Để công tác kiểm định khí thải xe máy không bị ùn ứ, bảo đảm khả thi, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đề xuất phương án chia nhỏ các nhóm xe theo năm sản xuất và thực hiện trước với những xe có tuổi đời cao. “Giải pháp để kiểm định khí thải xe máy không ùn ứ và khả thi” – là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo CAND.
Cụ thể, đối với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng mức 1 từ 1/7/2027 đối với xe mô tô, xe gắn máy có năm sản xuất từ năm 2008 trở về trước; mức 2 từ 1/7/2029 đối với xe mô tô, xe gắn máy có năm sản xuất từ năm 2016 trở về trước; mức 3 từ 1/1/2032 đối với xe mô tô hai bánh có năm sản xuất từ năm 2026 trở về trước; mức 4 cao nhất áp dụng từ 1/1/2035 đối với khu vực nội thành.
Đối với các thành phố trực thuộc Trung ương còn lại, áp dụng tương tự nhưng lộ trình áp dụng lùi 1 năm so với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, cần có chính sách để khuyến khích các thành phần của xã hội tham gia vào dịch vụ kiểm định khí thải mô tô, xe gắn máy.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.