Thứ Ba, 03/06/2025 17:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong tuần

(ANTV) - Rủi ro lạm phát lớn, không thể chủ quan; Đại Đoàn Kết: Giá miễn thuế nhập khẩu giảm, mừng nhưng vẫn lo; Lao động: Nguồn cung tăng, thị trường bất động sản dần ổn định trở lại; Gỡ khó chính sách để hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội;... là những tin tức nổi bật trên các báo tuần qua..

Rủi ro lạm phát lớn, không thể chủ quan

Theo báo Kinh tế & Đô thị, Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm dự kiến khoảng 4,5 - 5%, cao hơn khoảng 0,5% so với giai đoạn trước. Nguyên nhân chủ yếu đến từ áp lực "nhập khẩu" lạm phát khi giá cả hàng hóa quốc tế tăng mạnh, đặc biệt là năng lượng và thực phẩm.

Theo bà Nguyễn Thu Oanh (Cục Thống kê - Bộ Tài chính), xung đột địa chính trị và căng thẳng thương mại giữa các nước lớn có thể làm lạm phát gia tăng.

Đặc biệt, việc Mỹ áp thuế cao với nhiều đối tác thương mại có thể dẫn đến các biện pháp đối phó từ các quốc gia khác, kéo theo hiệu ứng domino lên giá cả hàng hóa.

Các chuyên cảnh báo cần kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu để tránh lạm phát lan rộng, đồng thời Chính phủ cần đẩy nhanh cải thiện môi trường kinh doanh và chính sách thuế để giảm áp lực lạm phát. Hiện Bộ Tài chính và Bộ Công thương đang theo dõi sát diễn biến thị trường, đề xuất chính sách bình ổn giá.

Đại Đoàn Kết: Giá miễn thuế nhập khẩu giảm, mừng nhưng vẫn lo

Bộ Tài chính vừa đề xuất quy định mới về miễn thuế nhập khẩu đối với các đơn hàng qua thương mại điện tử. Đề xuất này tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng và các nhà sản xuất trong nước.

Đối với người tiêu dùng, việc miễn thuế nhập khẩu đối với các đơn hàng trị giá dưới 1 triệu đồng sẽ giúp giảm giá thành các mặt hàng tiêu dùng phổ biến nhập khẩu nước ngoài.

Đồng thời, sẽ làm tăng sự lựa chọn của người tiêu dùng và giúp họ tiếp cận được các sản phẩm chất lượng quốc tế với giá thấp hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra thách thức cho một số nhà sản xuất trong nước, vì có thể làm gia tăng cạnh tranh không công bằng và ảnh hưởng đến sản xuất nội địa. Ngoài ra, việc miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu qua thương mại điện tử có thể dẫn đến tình trạng hàng hóa kém chất lượng, thậm chí độc hại, tràn vào thị trường do không có đại diện pháp lý rõ ràng tại Việt Nam.

Lao động: Nguồn cung tăng, thị trường bất động sản dần ổn định trở lại

Thị trường bất động sản đầu năm 2025 có nhiều chuyển biến tích cực, với nguồn cung căn hộ cải thiện, kết quả kinh doanh khởi sắc và dòng tiền đầu tư tăng trở lại. Những yếu tố này đang góp phần giúp thị trường dần ổn định hơn sau giai đoạn khó khăn. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản dần ổn định là sự cải thiện về nguồn cung căn hộ, đặc biệt tại Hà Nội. Năm 2025, Hà Nội dự kiến có thêm 25.200 căn hộ, trong đó phân khúc hạng B chiếm 88% tổng nguồn cung.

Từ năm 2026 trở đi, Hà Nội sẽ có khoảng 70.000 căn hộ mới từ 91 dự án. Các chuyên gia cũng nhận định, thị trường bất động sản có thể đón nhiều làn sóng đầu tư trong thời gian tới khi tín dụng nới lỏng, dòng “tiền rẻ” được bơm ra trong bối cảnh thị trường dần phục hồi.

Bên cạnh đó Trong bối cảnh vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục và biến động lớn, bất động sản và chứng khoán sẽ là những lựa chọn hàng đầu để dòng tiền trú ẩn.

Gỡ khó chính sách để hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội

Mặc dù việc phát triển nhà ở xã hội đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực, nhưng so với nhu cầu của người dân vẫn chưa đáp ứng được. Trao đổi với báo Công an nhân dân, giới chuyên gia cho rằng để nhà ở xã hội phát triển mạnh cần xem xét vướng mắc tồn ở hai khía cạnh là chính sách và thực hiện chính sách.

Theo Luật Đất đai 2013, quy định quỹ đất cho nhà ở xã hội không phải qua đấu giá, chỉ giao đất, nhưng Luật Nhà ở 2014 quy định phải đấu thầu, điều này khiến mất thời gian, kéo dài.

Cùng với đó, công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối dự án cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn.

Ngoài ra, thủ tục lựa chọn chủ đầu tư còn tương đối phức tạp, chưa đồng bộ khiến nhà ở xã hội chưa phát triển mạnh.

Ở thời điểm hiện nay, nhu cầu của người dân về nhà ở xã hội tăng cao, gắn với quá trình đô thị hoá. Cho nên, những vướng mắc này đã được đặt ra và cần thiết phải giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 03/06/2025

(ANTV) - Nghệ An: Xử lý nghiêm vụ hành hung nhân viên y tế; Cà Mau: Khởi tố 13 đối tượng trong vụ án "cố ý gây thương tích"; Hải Dương: Khởi tố nhóm thanh thiến niên gây rối trật tự công cộng; Hưng Yên: Phát hiện các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Vụ cháy ở xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ) gây thiệt hại cho 4 doanh nghiệp. 1 nhà dân... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Tiết kiệm là trụ cột đi tới thịnh vượng

Tiết kiệm là trụ cột đi tới thịnh vượng

Xã hội 03/06/2025

(ANTV) - Tiết kiệm và chống lãng phí là hai thành tố gắn bó hữu cơ với nhau, là hai trụ cột để đi tới thịnh vượng, giàu có đối với cả phạm vi gia đình, đất nước và xã hội. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là điều cần làm trong cuộc sống của từng cá nhân và toàn xã hội, là "hòn đá tảng" góp phần xây dựng một xã hội văn minh, phát triển bền vững. Đó phải là trách nhiệm chung và cần trở thành nếp sống, thành văn hóa hàng ngày của mỗi chúng ta.

 Nghị quyết 66: Tập trung xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật

Nghị quyết 66: Tập trung xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật

Xã hội 03/06/2025

(ANTV) - Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật, nhưng Nghị quyết 66 thể hiện sự thay đổi rất lớn về mặt tư duy trong cả khâu xây dựng và thi hành pháp luật.

Kết quả cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Istanbul

Kết quả cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Istanbul

Thế giới 03/06/2025

(ANTV) - Theo đài RT, cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc sau hơn 1 giờ thảo luận giữa hai phái đoàn. người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul đã kết thúc "không tiêu cực", nhưng cũng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Xây dựng thương hiệu trái vải thiều trên bản đồ nông sản thế giới

Xây dựng thương hiệu trái vải thiều trên bản đồ nông sản thế giới

Kinh tế 03/06/2025

(ANTV) - Cách đây 7 năm, trái vải tươi của Việt Nam đã được phía Mỹ chấp thuận. Đây là cột mốc quan trọng khẳng định giá trị thương hiệu nông sản Việt Nam bởi Mỹ là một thị trường được đánh giá vô cùng khắt khe. Sau thị trường Mỹ thì một loạt thị trường khác thuộc khối EU, Trung Đông, Hàn Quốc…. cũng đã đồng ý nhập khẩu trái vải thiều tươi của chúng ta.

Tin tức nổi bật ngày 3/6

Tin tức nổi bật ngày 3/6

Điểm tin 03/06/2025

(ANTV) - Phản bác luận điệu sai trái, xuyên tạc về sửa đổi Hiến pháp hiện nay; Ngành ngân hàng đang trong cách mạng loại bỏ những tài khoản gian lận; Xây nhà không còn khổ vì thủ tục xin giấy phép; Hộ kinh doanh lúng túng xuất hóa đơn điện tử...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm