Thứ Sáu, 01/03/2024 01:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thông tin người dân "Phải đổi GPLX nếu không lãnh phạt" là thất thiệt; “Đại án Vạn Thịnh Phát 'phơi bày yếu kém trong kiểm soát tài sản cán bộ'; Bộ Tài chính: Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 9/12.

Thông tin người dân "Phải đổi GPLX nếu không lãnh phạt" là thất thiệt

Những ngày qua, tại TP Đà Nẵng, nhiều người dân hoang mang, chen nhau đi đổi giấy phép lái xe, do nghe thông tin nếu không đổi sẽ bị phạt, tình trạng này đã gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cho biết, bình quân ngày thường, đơn vị tiếp nhận khoảng 100-120 hồ sơ/ngày. Thế nhưng những ngày gần đây, số lượng hồ sơ tiếp nhận tăng lên 160-200 hồ sơ/ngày, gây quá tải.

Nguyên nhân do các thông tin không chính xác đang lan truyền trên mạng xã hội, với nội dung sai sự thật là: “Trong tháng 12/2023, người có giấy phép lái xe phải đổi sang giấy phép lái xe Pet, nếu không thực hiện sẽ bị phạt 6 triệu đồng, đồng thời phải học, thi lại mới được cấp giấy phép lái xe mới”; và “dự thảo Luật trật tự, ATGT đường bộ quy định giấy phép lái xe được cấp trước ngày 1/7/2012 phải được đổi sang giấy phép lái xe mới…”.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng khẳng định,những thông tin trên là không chính xác, hiện chưa có quy định bắt buộc chuyển đổi giấy phép lái xe bằng bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. Sở GTVT Đà Nẵng mong muốn người dân sàng lọc thông tin, chỉ thực hiện chuyển đổi khi thật sự có nhu cầu và theo quy định khi giấy phép lái xe có thời hạn được ghi trong giấy phép.

Theo báo CAND

“Đại án Vạn Thịnh Phát 'phơi bày yếu kém trong kiểm soát tài sản cán bộ'

Việc kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức "chưa đạt được tiến bộ đáng kể" – đó là nhận định được TS Nguyễn Văn Thanh - Nguyên Phó tổng thanh tra Chính phủ thảo đưa ra tại Hội thảo đánh giá công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam.

Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, trong đại án Vạn Thịnh Phát, nhà chức trách đã khởi tố ba vụ với với 108 bị can, trong đó 23 bị can là lãnh đạo cấp vụ, cục và cán bộ cơ quan thanh tra, kiểm toán, thanh tra, giám sát ngân hàng, lãnh đạo thanh tra, ngân hàng địa phương.

Thực tế này cho thấy những người làm trong lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm cần được đưa vào diện kê khai, kiểm soát tài sản. Việt Nam đang thiếu giải pháp pháp lý đủ mạnh, nhất quán, phù hợp với kinh nghiệm, xu hướng quốc tế trong đấu tranh ngăn chặn tham nhũng, rửa tiền.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho nhấn mạnh, hiện việc xác minh tài sản thu nhập cán bộ "là khâu rất khó", thực tiễn công tác xác minh tài sản thu nhập của cán bộ nảy sinh những vấn đề "chưa thể giải quyết được ngay". Thanh tra Chính phủ chưa có hướng dẫn đồng bộ để các tỉnh thành thực hiện nên mỗi nơi làm theo quy trình, phạm vi khác nhau.

Theo báo điện tử Vnepress

Bộ Tài chính: Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Bộ Tài chính cho biết ngày 8-12, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng ‘Ổn định’.

Theo Bộ Tài chính, Fitch nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận triển vọng tăng trưởng thuận lợi trong trung hạn, được củng cố bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ.

Cùng với đó là nhiều yếu tố khác như dự báo tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách trung hạn được củng cổ; việc tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô sẽ giúp nền kinh tế lấy lại được đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Bộ Tài chính, việc Fitch nâng định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, thể hiện đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế về nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam thời gian qua nhằm ổn định vĩ mô và phục hồi kinh tế, củng cố nền tảng chính trị - xã hội.

Theo báo Tuổi Trẻ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm