Thứ Hai, 29/12/2025 19:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thông tin người dân "Phải đổi GPLX nếu không lãnh phạt" là thất thiệt; “Đại án Vạn Thịnh Phát 'phơi bày yếu kém trong kiểm soát tài sản cán bộ'; Bộ Tài chính: Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 9/12.

Thông tin người dân "Phải đổi GPLX nếu không lãnh phạt" là thất thiệt

Những ngày qua, tại TP Đà Nẵng, nhiều người dân hoang mang, chen nhau đi đổi giấy phép lái xe, do nghe thông tin nếu không đổi sẽ bị phạt, tình trạng này đã gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cho biết, bình quân ngày thường, đơn vị tiếp nhận khoảng 100-120 hồ sơ/ngày. Thế nhưng những ngày gần đây, số lượng hồ sơ tiếp nhận tăng lên 160-200 hồ sơ/ngày, gây quá tải.

Nguyên nhân do các thông tin không chính xác đang lan truyền trên mạng xã hội, với nội dung sai sự thật là: “Trong tháng 12/2023, người có giấy phép lái xe phải đổi sang giấy phép lái xe Pet, nếu không thực hiện sẽ bị phạt 6 triệu đồng, đồng thời phải học, thi lại mới được cấp giấy phép lái xe mới”; và “dự thảo Luật trật tự, ATGT đường bộ quy định giấy phép lái xe được cấp trước ngày 1/7/2012 phải được đổi sang giấy phép lái xe mới…”.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng khẳng định,những thông tin trên là không chính xác, hiện chưa có quy định bắt buộc chuyển đổi giấy phép lái xe bằng bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. Sở GTVT Đà Nẵng mong muốn người dân sàng lọc thông tin, chỉ thực hiện chuyển đổi khi thật sự có nhu cầu và theo quy định khi giấy phép lái xe có thời hạn được ghi trong giấy phép.

Theo báo CAND

“Đại án Vạn Thịnh Phát 'phơi bày yếu kém trong kiểm soát tài sản cán bộ'

Việc kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức "chưa đạt được tiến bộ đáng kể" – đó là nhận định được TS Nguyễn Văn Thanh - Nguyên Phó tổng thanh tra Chính phủ thảo đưa ra tại Hội thảo đánh giá công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam.

Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, trong đại án Vạn Thịnh Phát, nhà chức trách đã khởi tố ba vụ với với 108 bị can, trong đó 23 bị can là lãnh đạo cấp vụ, cục và cán bộ cơ quan thanh tra, kiểm toán, thanh tra, giám sát ngân hàng, lãnh đạo thanh tra, ngân hàng địa phương.

Thực tế này cho thấy những người làm trong lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm cần được đưa vào diện kê khai, kiểm soát tài sản. Việt Nam đang thiếu giải pháp pháp lý đủ mạnh, nhất quán, phù hợp với kinh nghiệm, xu hướng quốc tế trong đấu tranh ngăn chặn tham nhũng, rửa tiền.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho nhấn mạnh, hiện việc xác minh tài sản thu nhập cán bộ "là khâu rất khó", thực tiễn công tác xác minh tài sản thu nhập của cán bộ nảy sinh những vấn đề "chưa thể giải quyết được ngay". Thanh tra Chính phủ chưa có hướng dẫn đồng bộ để các tỉnh thành thực hiện nên mỗi nơi làm theo quy trình, phạm vi khác nhau.

Theo báo điện tử Vnepress

Bộ Tài chính: Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Bộ Tài chính cho biết ngày 8-12, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng ‘Ổn định’.

Theo Bộ Tài chính, Fitch nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận triển vọng tăng trưởng thuận lợi trong trung hạn, được củng cố bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ.

Cùng với đó là nhiều yếu tố khác như dự báo tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách trung hạn được củng cổ; việc tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô sẽ giúp nền kinh tế lấy lại được đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Bộ Tài chính, việc Fitch nâng định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, thể hiện đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế về nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam thời gian qua nhằm ổn định vĩ mô và phục hồi kinh tế, củng cố nền tảng chính trị - xã hội.

Theo báo Tuổi Trẻ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

 Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.

Xem thêm