(ANTV) - Không để bộ máy cồng kềnh kìm hãm sự phát triển; Nhu cầu tuyển dụng tăng, doanh nghiệp gặp khó do thiếu nguồn cung; Cởi trói cho các dự án bất động sản; Nên có bảng lương riêng cho nhà giáo; Nên có bảng lương riêng cho nhà giáo...là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.
Không để bộ máy cồng kềnh kìm hãm sự phát triển
Tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, hợp nhất các đầu mối có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, xây dựng các bộ đa ngành, đa lĩnh vực. Là vấn đề cấp thiết và đã được thực hiện ở nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, việc thực hiện chưa như kỳ vọng và câu chuyện tách ra, nhập vào, nơi làm, nơi nghe ngóng... vẫn kéo dài, gây nhiều hệ lụy. Xin mở đầu mục Điểm báo ngày hôm nay bằng bài viết trên báo CAND.
Ngân sách nhà nước đang phải chi gần 70% cho trả lương và các hoạt động thường xuyên, chỉ còn khoảng 30% dành cho đầu tư phát triển. Bộ máy cồng kềnh làm tăng áp lực tài chính, gây khó khăn cho việc cải cách lương và đầu tư an sinh xã hội, giáo dục, quốc . Do đó, đề xuất tiếp tục tinh gọn bộ máy và giảm biên chế là phù hợp.
Việc làm này là bức thiết, là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng được cán bộ, đảng viên và nhân dân rất mong đợi , nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và đang lan tỏa sự đồng tình trong toàn xã hội. Và việc tinh gọn bộ máy cũng được coi là giải pháp then chốt để đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới, giảm áp lực ngân sách và tạo điều kiện cho các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Nhu cầu tuyển dụng tăng, doanh nghiệp gặp khó do thiếu nguồn cung
Trên báo Lao động, số ra sáng ngày hôm nay vừa đăng tải bài viết với tiêu đề: “Nhu cầu tuyển dụng tăng, doanh nghiệp gặp khó do thiếu nguồn cung”. Theo đó, Cuối năm 2024, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở Hải Phòng tăng cao, nhất là ở khối ngành may mặc, giày da.
Theo Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, đợt giữa năm 2024, 128 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 10.133 lao động. Đến nay, nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn rất lớn do hầu hết các doanh nghiệp đều phục hồi sản xuất sau bão Yagi, đơn hàng dồi dào đến năm 2025. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp vẫn thiếu lao động trầm trọng, nguyên nhân tình trạng này là do thu nhập không đáp ứng được mức sống kỳ vọng nên NLĐ chuyển sang làm công việc phi chính thức thu nhập cao hơn.
Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, các cơ quan chức năng, địa phương cần tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung - cầu việc làm. Cùng với đó, tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cùng với các thiết chế cần thiết để thu hút NLĐ ngoại tỉnh làm việc, gắn bó lâu dài.
Cởi trói cho các dự án bất động sản
Thị trường bất động sản ngày càng có nhiều biến động, khi liên tiếp xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, giá leo thang. Trong bối cảnh đó, cơ chế thí điểm cho doanh nghiệp tự thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất của người dân để làm dự án nhà ở thương mại được nhiều chuyên gia nhận định sẽ cởi trói các dự án, làm tăng cung nhà ở, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung như hiện nay.
Theo các chuyên gia BĐS, chủ trương thí điểm cho doanh nghiệp tự thỏa thuận mua đất không phải đất ở của dân để làm dự án nhà ở thương mại là một hướng mở cho sự phát triển thị trường nhà ở. Cơ chế này cũng cho phép doanh nghiệp bất động sản hợp tác với người có quyền sử dụng đất thông qua chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp cổ phần bằng đất để thực hiện các dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ làm tăng quỹ đất xây dựng nhà ở, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng nhận định việc thí điểm cho doanh nghiệp được tự thỏa thuận mua đất nông nghiệp, đất khác của người dân để xây nhà ở thương mại cũng ngăn chặn tình trạng lãng phí đất đai ở đô thị hiện nay.
Nên có bảng lương riêng cho nhà giáo
Hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước phấn khởi khi dự án Luật Nhà giáo trình Quốc hội nhận được nhiều ý kiến đồng tình của đại biểu, trong đó các ý kiến đặc biệt tán thành với đề xuất: lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, tiến tới xây dựng bảng lương riêng cho nhà giáo.
Thảo luận về vấn đề lương nhà giáo trong bối cảnh hiện nay, đa số các ý kiến đều cho rằng Nhà nước cần có những chế độ, chính sách, đãi ngộ tương xứng để thu hút được người có tài, có tâm tham gia vào sự nghiệp trồng người. Bởi theo cơ chế lương hiện hành, nhiều ý kiến cho rằng chưa phù hợp bởi đặc thù nghề giáo có nhiều vất vả, nhất là với những giáo viên ở vùng sâu, vùng xa.
Nếu Luật Nhà giáo được thông qua, lần đầu tiên trong lịch sử phát triển ngành giáo dục nước nhà có một luật riêng, đủ tư cách pháp lý để điều chỉnh các hoạt động của nhà giáo. Đây sẽ là động lực, điều kiện để xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, Luật Công nghiệp công nghệ số cùng Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa sẽ chính thức có hiệu lực, tạo khung pháp lý nền tảng cho sự hình thành và vận hành của thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng vừa triệt phá một đường dây mua bán ma túy lớn, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ gần 350 viên ma túy tổng hợp và khoảng 200 gram ketamin.
(ANTV) - Sáng 24/12, phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2025.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.