Thứ Sáu, 30/05/2025 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

BT

(ANTV) - Không để bộ máy cồng kềnh kìm hãm sự phát triển; Nhu cầu tuyển dụng tăng, doanh nghiệp gặp khó do thiếu nguồn cung; Cởi trói cho các dự án bất động sản; Nên có bảng lương riêng cho nhà giáo; Nên có bảng lương riêng cho nhà giáo...là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Không để bộ máy cồng kềnh kìm hãm sự phát triển 

Tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, hợp nhất các đầu mối có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, xây dựng các bộ đa ngành, đa lĩnh vực. Là vấn đề cấp thiết và đã được thực hiện ở nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, việc thực hiện chưa như kỳ vọng và câu chuyện tách ra, nhập vào, nơi làm, nơi nghe ngóng... vẫn kéo dài, gây nhiều hệ lụy. Xin mở đầu mục Điểm báo ngày hôm nay bằng bài viết trên báo CAND.

Ngân sách nhà nước đang phải chi gần 70% cho trả lương và các hoạt động thường xuyên, chỉ còn khoảng 30% dành cho đầu tư phát triển. Bộ máy cồng kềnh làm tăng áp lực tài chính, gây khó khăn cho việc cải cách lương và đầu tư an sinh xã hội, giáo dục, quốc . Do đó, đề xuất tiếp tục tinh gọn bộ máy và giảm biên chế là phù hợp.

Việc làm này là bức thiết, là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng được cán bộ, đảng viên và nhân dân rất mong đợi , nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và đang lan tỏa sự đồng tình trong toàn xã hội. Và việc tinh gọn bộ máy cũng được coi là giải pháp then chốt để đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới, giảm áp lực ngân sách và tạo điều kiện cho các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.

Nhu cầu tuyển dụng tăng, doanh nghiệp gặp khó do thiếu nguồn cung

Trên báo Lao động, số ra sáng ngày hôm nay vừa đăng tải bài viết với tiêu đề: “Nhu cầu tuyển dụng tăng, doanh nghiệp gặp khó do thiếu nguồn cung”. Theo đó, Cuối năm 2024, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở Hải Phòng tăng cao, nhất là ở khối ngành may mặc, giày da.

Theo Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, đợt giữa năm 2024, 128 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 10.133 lao động. Đến nay, nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn rất lớn do hầu hết các doanh nghiệp đều phục hồi sản xuất sau bão Yagi, đơn hàng dồi dào đến năm 2025. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp vẫn thiếu lao động trầm trọng, nguyên nhân tình trạng này là do thu nhập không đáp ứng được mức sống kỳ vọng nên NLĐ chuyển sang làm công việc phi chính thức thu nhập cao hơn.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, các cơ quan chức năng, địa phương cần tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung - cầu việc làm. Cùng với đó, tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cùng với các thiết chế cần thiết để thu hút NLĐ ngoại tỉnh làm việc, gắn bó lâu dài.

Cởi trói cho các dự án bất động sản 

Thị trường bất động sản ngày càng có nhiều biến động, khi liên tiếp xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, giá leo thang. Trong bối cảnh đó, cơ chế thí điểm cho doanh nghiệp tự thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất của người dân để làm dự án nhà ở thương mại được nhiều chuyên gia nhận định sẽ cởi trói các dự án, làm tăng cung nhà ở, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung như hiện nay.

Theo các chuyên gia BĐS, chủ trương thí điểm cho doanh nghiệp tự thỏa thuận mua đất không phải đất ở của dân để làm dự án nhà ở thương mại là một hướng mở cho sự phát triển thị trường nhà ở. Cơ chế này cũng cho phép doanh nghiệp bất động sản hợp tác với người có quyền sử dụng đất thông qua chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp cổ phần bằng đất để thực hiện các dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ làm tăng quỹ đất xây dựng nhà ở, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng nhận định việc thí điểm cho doanh nghiệp được tự thỏa thuận mua đất nông nghiệp, đất khác của người dân để xây nhà ở thương mại cũng ngăn chặn tình trạng lãng phí đất đai ở đô thị hiện nay.

Nên có bảng lương riêng cho nhà giáo 

Hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước phấn khởi khi dự án Luật Nhà giáo trình Quốc hội nhận được nhiều ý kiến đồng tình của đại biểu, trong đó các ý kiến đặc biệt tán thành với đề xuất: lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, tiến tới xây dựng bảng lương riêng cho nhà giáo.

Thảo luận về vấn đề lương nhà giáo trong bối cảnh hiện nay, đa số các ý kiến đều cho rằng Nhà nước cần có những chế độ, chính sách, đãi ngộ tương xứng để thu hút được người có tài, có tâm tham gia vào sự nghiệp trồng người. Bởi theo cơ chế lương hiện hành, nhiều ý kiến cho rằng chưa phù hợp bởi đặc thù nghề giáo có nhiều vất vả, nhất là với những giáo viên ở vùng sâu, vùng xa.

Nếu Luật Nhà giáo được thông qua, lần đầu tiên trong lịch sử phát triển ngành giáo dục nước nhà có một luật riêng, đủ tư cách pháp lý để điều chỉnh các hoạt động của nhà giáo. Đây sẽ là động lực, điều kiện để xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những cuộc chạy trốn ở bên ngoài biên giới

Những cuộc chạy trốn ở bên ngoài biên giới

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Vài thập niên gần đây, Thái Lan được xem như như quốc gia trung chuyển đối với người tị nạn ở một số nước châu Á để tìm cơ hội định cư ở nước thứ 3. Mặc dù Chính phủ hoàng gia Thái Lan đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn nhưng làn sóng nhập cư bất hợp pháp này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chất lượng và quy trình sản xuất ra thực phẩm chức năng giả

Chất lượng và quy trình sản xuất ra thực phẩm chức năng giả

Kinh tế 30/05/2025

(ANTV) - Thực phẩm chức năng đúng như tên gọi là "chức năng bổ trợ" nâng cao cho sức khỏe con người. Người dân chọn mua nhiều sản phẩm này với mức giá cao với niềm tin khi sử dụng sẽ cải thiện về sức khỏe. Nhưng không, qua những vụ việc mà cơ quan chức năng thời gian vừa qua liên tiếp phát hiện, bóc gỡ thì có lẽ nhiều người sẽ ám ảnh bởi quy trình chế biến ra nhứng mặt hàng này thì thật sự đáng sợ.

Chủ động ứng phó với diễn biến hình thái thời tiết bất thường

Chủ động ứng phó với diễn biến hình thái thời tiết bất thường

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Mưa kỷ lục, không khí lạnh dồn dập, ngập lụt giữa mùa khô là những điều dị thường của thời tiết diễn ra trong tháng 5. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu cảnh báo một năm thiên tai diễn biến phức tạp. Năm 2025, Việt Nam dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1/6

Chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1/6

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy từ ngày 1/6; Hộ kinh doanh có doanh thu 1 tỉ đồng/năm phải sử dụng hóa đơn điện tử; Từ 1/6, hồ sơ đăng ký đất đai tại Hà Nội thực hiện trực tuyến...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Tô thắm truyền thống Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Tô thắm truyền thống Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, thời gian qua lực lượng Công an cả nước không ngại hy sinh, gian khổ, ngày đêm thầm lặng chiến đấu quyết liệt với các loại tội phạm bảo vệ an ninh Tổ quốc và cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân. Ghi nhận tại Công an tỉnh Hậu Giang.

Israel phê duyệt 22 khu định cư mới tại Bờ Tây

Israel phê duyệt 22 khu định cư mới tại Bờ Tây

Thế giới 30/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Israel cho biết chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch thành lập 22 khu định cư Do Thái mới tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Bước đi này diễn ra trong bối cảnh một số nước đồng minh của Israel cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu Israel tiếp tục mở rộng hoạt động định cư tại vùng lãnh thổ này.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra gói thầu ở Bình Phước sau phản ánh của Tập đoàn Sơn Hải

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra gói thầu ở Bình Phước sau phản ánh của Tập đoàn Sơn Hải

Kinh tế 30/05/2025

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng Gói thầu xây dựng đường cao tốc thuộc Dự án đường bộ cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (đoạn qua tỉnh Bình Phước). Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Phước làm chủ đầu tư.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 30/5

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 30/5

Điểm tin 30/05/2025

(ANTV) - Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp vừa ban hành công văn về việc định hướng sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Chi tiết nội dung được đăng tải trên Báo CAND.

Đoàn phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại Yên Bái

Đoàn phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại Yên Bái

Xã hội 30/05/2025

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân trên các hệ thống báo chí trong và ngoài lực lượng CAND, tăng cường tổ chức cho phóng viên báo chí được thâm nhập thực tế tại Công an các đơn vị, địa phương. Ngày 29/5, Cục Truyền thông CAND đã phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái tổ chức chuyến thâm nhập thực tế tại tỉnh Yên Bái.

Xem thêm