Chủ Nhật, 03/03/2024 12:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Kích cầu tiêu dùng nội địa để tăng trưởng kinh tế; Sửa quy định về thuế thu nhập cá nhân để không lỗi thời; Xem xét lại quá trình phê duyệt báo cáo tác động môi trường của dự án lấn vịnh Hạ Long; Triệt tiêu tình trạng xe đạp đi vào cao tốc: Cần sự bền bỉ, kiên trì...Đó là những tin tức nổi bật được đăng tải trên các báo số ra ngày hôm nay.

Kích cầu tiêu dùng nội địa để tăng trưởng kinh tế

Thị trường nội địa vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác, ưu tiên kích cầu tiêu dùng trong nước được coi là giải pháp quan trọng để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm. Vì vậy, trước mắt, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung đẩy mạnh tiêu dùng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024 bằng nhiều hoạt động kích cầu đi đôi với bình ổn thị trường. Thông tin trên trang nhất báo KTĐT số ra cuối tuần.

Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, thị trường hàng hóa trong nước tháng 10/2023 đã sôi động hơn. Để chuẩn bị nguồn cung hàng hóa trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2024 khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, Bộ Công Thương đang xây dựng Chỉ thị về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Hiện nay, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm và dịp Tết Giáp Thìn 2024 nhằm bảo đảm cung ứng hàng hóa cho người dân tốt nhất với giá cả bình ổn.

Sửa quy định về thuế thu nhập cá nhân để không lỗi thời

Tuần qua trên nghị trường Quốc hội, các quy định về thuế thu nhập cá nhân, mức khởi điểm chịu thuế, giảm trừ gia cảnh... là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, đề cập. Nhiều ý kiến của người dân cũng kiến nghị cần sớm sửa quy định về thuế thu nhập, để khuyến khích người dân lao động sáng tạo, nâng cao thu nhập.

Ghi nhận thực tế cho thấy nhiều người dân sống tại đô thị đang gặp phải nhiều khó khăn. Họ cho rằng đang chịu thiệt thòi khi mức giảm trừ cho cá nhân là 11 triệu đồng và giảm trừ người phụ thuộc 4,4 triệu đồng đã duy trì từ tháng 7.2020. Trong khi đó, mức sống ở đô thị, giá cả thì tăng liên tục.

Nhiều chuyên gia đánh giá, quy định về thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt là giảm trừ gia cảnh hiện nay là bất hợp lý và lỗi thời. Quy định về thuế vốn là quy định nhân văn, nhưng mức áp dụng đang tạo sự bất bình đẳng với người lao động, nhất là lao động tri thức.

Xem xét lại quá trình phê duyệt báo cáo tác động môi trường của dự án lấn vịnh Hạ Long

Liên quan dự án lấn vịnh Hạ Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa yêu cầu tỉnh Quảng Ninh xem xét lại quá trình thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này.

Theo đó, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh rà soát quá trình thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo tác động môi trường của dự án. Trong đó, Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Quảng Ninh lưu ý đến sự phù hợp của dự án với Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, giám sát Công ty Đỗ Gia Capital trong việc thực hiện các nội dung, yêu cầu về bảo vệ môi trường, trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường phải xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Triệt tiêu tình trạng xe đạp đi vào cao tốc: Cần sự bền bỉ, kiên trì

Tình trạng nhiều người dân coi thường pháp luật đi xe đạp vào đường Võ Nguyên Giáp hoặc thi thoảng xuất hiện trên những tuyến đường cấm khác đã tồn tại dai dẳng, trở nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài tăng mức xử phạt, cần có sự bền bỉ, kiên trì và đổi mới phương thức phát hiện dừng xe của lực lượng chức năng.

Thời gian qua, tình trạng tái diễn hàng đoàn xe đạp trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Hà Nội) và các tuyến đại lộ khác ở Thủ đô khiến nhiều người dân bức xúc. Việc những người này ngang nhiên di chuyển trong làn dành riêng cho ô tô. Thậm chí, họ còn chặn xe, lăng mạ, dọa nạt tài xế càng cho thấy sự ngang ngược, coi thường pháp luật.

Chuyên gia giao thông, thạc sĩ Vũ Hoàng Chung cho rằng, Cần bố trí lực lượng chức năng cắm chốt, tuần tra liên tục, tiếp cận từ phía sau để dừng phương tiện vi phạm tránh trường hợp khi phát hiện CSGT những người này quay đầu bỏ chạy. Lực lượng chức năng lưu tâm và tuần tra, xử lý vi phạm một cách triệt để trong thời gian dài sẽ tạo thành thói quen tốt và sẽ ngăn chặn được vấn nạn đi xe đạp vào cao tốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm