Thứ Năm, 22/02/2024 20:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (5/10)

(ANTV) - Ý nghĩa nhân văn của chính sách cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam; Sẽ định danh số điện thoại của công an, viện kiểm sát để tránh cuộc gọi lừa đảo; ơ chế và chính sách riêng để nhà ở xã hội trong tầm với của công nhân; Bịt lỗ hổng trong quản lý xe khách - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (5/10).

Ý nghĩa nhân văn của chính sách cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam (CAND)

Một trong những nội dung đáng chú ý, nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận tại dự thảo Luật Căn cước do Bộ Công an chủ trì soạn thảo là quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.

Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Ý nghĩa nhân văn của chính sách cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam.”

Bài viết nhấn mạnh, việc cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch sẽ tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý nhà nước được chặt chẽ; giải quyết được các vấn đề còn tồn tại liên quan đến yếu tố lịch sử, chiến tranh để quản lý, giải quyết bất cập trong công tác quản lý dân cư; bảo đảm cơ chế để họ có thể tham gia vào các giao dịch dân sự, dịch vụ công, nhất là các dịch vụ thiết yếu bảo đảm cuộc sống.

 Việc cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam cũng sẽ giúp quản lý được toàn bộ dân cư sinh sống tại địa phương; tạo thuận lợi cho công tác hoạch định chính sách phát triển xã hội; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Nếu không quy định chính sách này thì không có điều kiện để quản lý được toàn bộ dân cư sinh sống ở nước ta.

Sẽ định danh số điện thoại của công an, viện kiểm sát để tránh cuộc gọi lừa đảo (Thanh Niên)

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ triển khai định danh số điện thoại hay còn gọi là voice brandname các cuộc gọi từ cơ quan chức năng để tránh cuộc gọi lừa đảo, mạo danh. Thông tin được đăng tải trên báo Thanh Niên.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long nhấn mạnh: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung cho việc định danh số điện thoại hay còn gọi là voice brandname của bộ khi liên lạc với người dân, doanh nghiệp.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng các nhà mạng công bố việc định danh số điện thoại hiện chữ Bộ Thông tin và Truyền thông. Việc này nhằm để chống tình trạng các cuộc gọi mạo danh, lừa đảo đang diễn ra nhiều như hiện nay.

Bộ Thông tin và Truyền thông tiên phong triển khai thí điểm sau đó sẽ làm việc với các bộ, ngành khác triển khai như Công an, viện kiểm sát, tòa án rồi đến ngân hàng. Thời gian qua, lừa đảo trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trung bình mỗi tuần, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận khoảng 400 phản ánh của người dùng internet Việt Nam về các trường hợp lừa đảo.

Cơ chế và chính sách riêng để nhà ở xã hội trong tầm với của công nhân (Lao Động)

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cơ chế và chính sách riêng để nhà ở xã hội trong tầm với của công nhân”.

Dù nhu cầu về một nơi ở đàng hoàng để “an cư lạc nghiệp” của công nhân lao động rất lớn, song với mức thu nhập hiện nay công nhân không thể mua nổi một căn hộ nhà ở xã hội, bởi nguồn cung khan hiếm hoặc nếu có thì giá nhà quá cao, vượt quá tầm với của công nhân, người lao động.

Dưới góc độ nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội cho rằng, cần nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp để giảm giá nhà ở dành cho công nhân, người thu nhập thấp.

Đồng thời kiến nghị cho phép mở rộng đa dạng các nhóm đối tượng tại dự án theo 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở được quy định tại Luật Nhà ở 2014 vì nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân rất lớn.

Bịt lỗ hổng trong quản lý xe khách (Kinh tế & Đô thị)

Thời gian gần đây, các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan xe khách có chiều hướng gia tăng, cướp đi sinh mạng nhiều người, khiến dư luận xã hội hết sức lo ngại.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới các tai nạn trên là công tác quản lý xe khách còn nhiều lỗ hổng. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “Bịt lỗ hổng trong quản lý xe khách”.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp xe khách hoặc xe hợp đồng trá hình đang kinh doanh chộp giật, hoạt động bát nháo, gây nên nhiều mối bất an cho hành khách. Thậm chí, nhiều nhà xe cố định đã bỏ bến ra ngoài chạy chui, vòng vo tìm khách, hoặc tự lập văn phòng đón, trả khách.

Tại các địa phương còn phát sinh loại xe cá nhân chở khách dưới dạng xe ghép, không đăng ký kinh doanh vận tải... Bộ GTVT lý giải có tình trạng trên là do Nghị định 10/2020/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô còn bất cập, thiếu chặt chẽ.

Đặc biệt, quy định về chế tài xử phạt vi phạm bằng thu hồi phù hiệu xe kinh doanh chưa cụ thể, có đơn vị vừa nộp lại phù hiệu đã lập tức xin cấp mới, hoặc không nộp phù hiệu cũng không có chế tài xử lý.

Để khắc phục các bất cập trên, Bộ GTVT đề xuất giao Sở GTVT các địa phương ở 2 đầu tuyến đi và đến thống nhất xây dựng, điều chỉnh, bổ sung danh mục mạng lưới tuyến cố định liên tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Đã thành thông lệ, vào dịp đầu xuân, người dân cả nước thường có thói quen đi lễ chùa, xin lộc đầu năm. Chính vì vậy, nhu cầu gửi xe tại các khu vực gần đình, chùa tăng cao đột biến. Lợi dụng điều này, không ít điểm trông giữ xe tự phát đã thu phí với mức giá cao gấp 3-4 lần ngày thường. Tình trạng này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực tâm linh.

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Kinh tế 22/02/2024

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu khẩn trương vào guồng làm việc. Người lao động hối hả bước vào ca sản xuất đầu năm với tâm thế hào hứng, phấn khởi, thể hiện quyết tâm cùng doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, tăng cường TTKS cũng như kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, xe chở quá tải và vi phạm tốc độ... là những nguyên nhân chính gây TNGT.

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Clip hot 22/02/2024

(ANTV) - Đêm ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại ấp 1, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nam Phát, chuyên sản xuất bao bì, mút xốp.

Hiện tượng lạ của phim Việt

Hiện tượng lạ của phim Việt

Văn hóa 22/02/2024

(ANTV) - Chắc hẳn trong những ngày qua, cái tên Đào, phở và piano luôn xuất hiện nhiều nơi. Để sở hữu tấm vé xem Đào, phở và piano không hề đơn giản. Nhiều người đam mê, nghiên cứu về điện ảnh cũng đã nói rằng đây là một hiện tượng chưa từng có đối với phim Việt.

Xem thêm