Thứ Hai, 05/01/2026 12:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ngày hôm qua, tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội chưa có giải pháp khắc phục là một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Tin tức đăng tải trên báo Thanh niên số ra ngày hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội: Đưa ra xét xử một số vụ trốn đóng BHXH

Báo Thanh niên: Theo đó, báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên là 2,79 triệu người, tổng số nợ là hơn 14.000 tỉ đồng và có 213.000 người là nợ khó thu hồi. Tuy nhiên, vẫn chưa có một trường hợp nào bị xử lý. Nguyên nhân là chưa có sự thống nhất về nội hàm giữa "trốn đóng" với "chậm đóng".

Trước thực tế này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu TAND tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục khởi kiện liên quan đến bảo hiểm xã hội. Đồng thời, xem xét thụ lý và đưa ra xét xử một số vụ trốn đóng bảo hiểm xã hội, vì hoàn toàn có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Nhiều trung tâm đăng kiểm …chờ xe

Báo CAND: Quy định cho phép xe cá nhân đến 9 chỗ tự động giãn chu kỳ kiểm định có hiệu lực, ngay lập tức đã giúp tình trạng quá tải đăng kiểm hạ nhiệt, vài ngày nay, nhiều trung tâm đăng kiểm rơi vào tình trạng, nhân viên ngồi chờ xe đến khám.

Bài viết “Nhiều trung tâm đăng kiểm…chờ xe” ghi nhận, tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội, lượng xe đến đăng kiểm trong 3 ngày qua giảm rõ rệt, có nơi giảm 30% so với trước đây. Đại diện một trung tâm đăng kiểm cho biết, những ngày trước, anh em nhân viên buổi sáng thậm chí không có thời gian uống nước, nhưng từ đầu tháng 6 tới nay, lượng xe con đi đăng kiểm giảm hẳn, nên có lúc, chỉ có 1 đăng kiểm viên làm việc, còn lại anh em ngồi…chờ xe đến đăng kiểm.

Thực tế này xuất phát từ việc thông tư 08 về nới hạn đăng kiểm có hiệu lực, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc cho hơn 1,4 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm giúp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc, khó khăn trong việc đăng kiểm xe ô tô kéo dài hơn 6 tháng qua.

Nhiều khu vực bị cắt điện, sản xuất ngưng trệ, sinh hoạt đảo lộn

Báo Lao động: Những ngày nắng nóng, tình trạng thiếu điện luôn đặt ở mức cao. Việc bị cắt điện đang trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ của nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Nhiều khu vực bị cắt điện, sản xuất ngưng trệ, sinh hoạt đảo lộn”, bài viết cho biết, tại địa bàn TP Hà Nội và một số địa phương miền bắc, việc cắt điện không chỉ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân, nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng tới sản xuất. Đặc biệt, có những thời điểm cắt điện không hề được báo trước, khiến nhân dân và doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đại diện EVN Hà Nội cho biết, việc cắt điện luôn được thông báo trước, trường hợp không có thông báo lịch cắt điện nhưng ở một khu vực nào đó vẫn bị mất điện là trường hợp giảm cung cấp điện khẩn cấp, nhằm đảm bảo an toàn lưới điện. Vấn đề này EVNHANOI không quyết định được mà phải do Điện lực Miền Bắc. Theo thống kê của đơn vị này, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

Khơi thông đầu ra cho nông sản

Báo KT&ĐT: Sản lượng nông nghiệp cả nước tăng nhẹ, tuy nhiên lại đối diện với nhiều khó khăn, thách thức khi giá nguyên liệu đầu vào, vật tư tăng cao, lại thêm vào khó ở khâu tiêu thụ - đó là thực tế đang diễn ra hiện nay. Ghi nhận của báo Kinh tế và Đô thị về vấn đề này.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, sản lượng thủy sản ước đạt trên 3,4 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước đáp ứng được nhu cầu tiêudùng trong nước và bảo đảm cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, còn từ giờ đến cuối năm, cả nước còn khoảng 7,2 triệu tấn trái cây dồn dập thu hoạch và cần tiêu thụ. Đó là những thống kê sơ bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ đang là một bài toán đặt ra, khi cả thị trường trong nước và xuất khẩu đều đang chững lại. Trước thực tế này, một trong những vấn đề cần tập trung chính là khơi thông đầu ra, mở rộng các kênh tiêu thụ cho nông sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Kinh tế 05/01/2026

(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Xem thêm