Thứ Năm, 08/01/2026 01:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ngày hôm qua, tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội chưa có giải pháp khắc phục là một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Tin tức đăng tải trên báo Thanh niên số ra ngày hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội: Đưa ra xét xử một số vụ trốn đóng BHXH

Báo Thanh niên: Theo đó, báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên là 2,79 triệu người, tổng số nợ là hơn 14.000 tỉ đồng và có 213.000 người là nợ khó thu hồi. Tuy nhiên, vẫn chưa có một trường hợp nào bị xử lý. Nguyên nhân là chưa có sự thống nhất về nội hàm giữa "trốn đóng" với "chậm đóng".

Trước thực tế này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu TAND tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục khởi kiện liên quan đến bảo hiểm xã hội. Đồng thời, xem xét thụ lý và đưa ra xét xử một số vụ trốn đóng bảo hiểm xã hội, vì hoàn toàn có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Nhiều trung tâm đăng kiểm …chờ xe

Báo CAND: Quy định cho phép xe cá nhân đến 9 chỗ tự động giãn chu kỳ kiểm định có hiệu lực, ngay lập tức đã giúp tình trạng quá tải đăng kiểm hạ nhiệt, vài ngày nay, nhiều trung tâm đăng kiểm rơi vào tình trạng, nhân viên ngồi chờ xe đến khám.

Bài viết “Nhiều trung tâm đăng kiểm…chờ xe” ghi nhận, tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội, lượng xe đến đăng kiểm trong 3 ngày qua giảm rõ rệt, có nơi giảm 30% so với trước đây. Đại diện một trung tâm đăng kiểm cho biết, những ngày trước, anh em nhân viên buổi sáng thậm chí không có thời gian uống nước, nhưng từ đầu tháng 6 tới nay, lượng xe con đi đăng kiểm giảm hẳn, nên có lúc, chỉ có 1 đăng kiểm viên làm việc, còn lại anh em ngồi…chờ xe đến đăng kiểm.

Thực tế này xuất phát từ việc thông tư 08 về nới hạn đăng kiểm có hiệu lực, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc cho hơn 1,4 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm giúp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc, khó khăn trong việc đăng kiểm xe ô tô kéo dài hơn 6 tháng qua.

Nhiều khu vực bị cắt điện, sản xuất ngưng trệ, sinh hoạt đảo lộn

Báo Lao động: Những ngày nắng nóng, tình trạng thiếu điện luôn đặt ở mức cao. Việc bị cắt điện đang trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ của nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Nhiều khu vực bị cắt điện, sản xuất ngưng trệ, sinh hoạt đảo lộn”, bài viết cho biết, tại địa bàn TP Hà Nội và một số địa phương miền bắc, việc cắt điện không chỉ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân, nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng tới sản xuất. Đặc biệt, có những thời điểm cắt điện không hề được báo trước, khiến nhân dân và doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đại diện EVN Hà Nội cho biết, việc cắt điện luôn được thông báo trước, trường hợp không có thông báo lịch cắt điện nhưng ở một khu vực nào đó vẫn bị mất điện là trường hợp giảm cung cấp điện khẩn cấp, nhằm đảm bảo an toàn lưới điện. Vấn đề này EVNHANOI không quyết định được mà phải do Điện lực Miền Bắc. Theo thống kê của đơn vị này, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

Khơi thông đầu ra cho nông sản

Báo KT&ĐT: Sản lượng nông nghiệp cả nước tăng nhẹ, tuy nhiên lại đối diện với nhiều khó khăn, thách thức khi giá nguyên liệu đầu vào, vật tư tăng cao, lại thêm vào khó ở khâu tiêu thụ - đó là thực tế đang diễn ra hiện nay. Ghi nhận của báo Kinh tế và Đô thị về vấn đề này.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, sản lượng thủy sản ước đạt trên 3,4 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước đáp ứng được nhu cầu tiêudùng trong nước và bảo đảm cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, còn từ giờ đến cuối năm, cả nước còn khoảng 7,2 triệu tấn trái cây dồn dập thu hoạch và cần tiêu thụ. Đó là những thống kê sơ bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ đang là một bài toán đặt ra, khi cả thị trường trong nước và xuất khẩu đều đang chững lại. Trước thực tế này, một trong những vấn đề cần tập trung chính là khơi thông đầu ra, mở rộng các kênh tiêu thụ cho nông sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm