Thứ Năm, 05/10/2023 02:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ngày hôm qua, tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội chưa có giải pháp khắc phục là một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Tin tức đăng tải trên báo Thanh niên số ra ngày hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội: Đưa ra xét xử một số vụ trốn đóng BHXH

Báo Thanh niên: Theo đó, báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên là 2,79 triệu người, tổng số nợ là hơn 14.000 tỉ đồng và có 213.000 người là nợ khó thu hồi. Tuy nhiên, vẫn chưa có một trường hợp nào bị xử lý. Nguyên nhân là chưa có sự thống nhất về nội hàm giữa "trốn đóng" với "chậm đóng".

Trước thực tế này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu TAND tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục khởi kiện liên quan đến bảo hiểm xã hội. Đồng thời, xem xét thụ lý và đưa ra xét xử một số vụ trốn đóng bảo hiểm xã hội, vì hoàn toàn có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Nhiều trung tâm đăng kiểm …chờ xe

Báo CAND: Quy định cho phép xe cá nhân đến 9 chỗ tự động giãn chu kỳ kiểm định có hiệu lực, ngay lập tức đã giúp tình trạng quá tải đăng kiểm hạ nhiệt, vài ngày nay, nhiều trung tâm đăng kiểm rơi vào tình trạng, nhân viên ngồi chờ xe đến khám.

Bài viết “Nhiều trung tâm đăng kiểm…chờ xe” ghi nhận, tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội, lượng xe đến đăng kiểm trong 3 ngày qua giảm rõ rệt, có nơi giảm 30% so với trước đây. Đại diện một trung tâm đăng kiểm cho biết, những ngày trước, anh em nhân viên buổi sáng thậm chí không có thời gian uống nước, nhưng từ đầu tháng 6 tới nay, lượng xe con đi đăng kiểm giảm hẳn, nên có lúc, chỉ có 1 đăng kiểm viên làm việc, còn lại anh em ngồi…chờ xe đến đăng kiểm.

Thực tế này xuất phát từ việc thông tư 08 về nới hạn đăng kiểm có hiệu lực, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc cho hơn 1,4 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm giúp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc, khó khăn trong việc đăng kiểm xe ô tô kéo dài hơn 6 tháng qua.

Nhiều khu vực bị cắt điện, sản xuất ngưng trệ, sinh hoạt đảo lộn

Báo Lao động: Những ngày nắng nóng, tình trạng thiếu điện luôn đặt ở mức cao. Việc bị cắt điện đang trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ của nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Nhiều khu vực bị cắt điện, sản xuất ngưng trệ, sinh hoạt đảo lộn”, bài viết cho biết, tại địa bàn TP Hà Nội và một số địa phương miền bắc, việc cắt điện không chỉ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân, nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng tới sản xuất. Đặc biệt, có những thời điểm cắt điện không hề được báo trước, khiến nhân dân và doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đại diện EVN Hà Nội cho biết, việc cắt điện luôn được thông báo trước, trường hợp không có thông báo lịch cắt điện nhưng ở một khu vực nào đó vẫn bị mất điện là trường hợp giảm cung cấp điện khẩn cấp, nhằm đảm bảo an toàn lưới điện. Vấn đề này EVNHANOI không quyết định được mà phải do Điện lực Miền Bắc. Theo thống kê của đơn vị này, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

Khơi thông đầu ra cho nông sản

Báo KT&ĐT: Sản lượng nông nghiệp cả nước tăng nhẹ, tuy nhiên lại đối diện với nhiều khó khăn, thách thức khi giá nguyên liệu đầu vào, vật tư tăng cao, lại thêm vào khó ở khâu tiêu thụ - đó là thực tế đang diễn ra hiện nay. Ghi nhận của báo Kinh tế và Đô thị về vấn đề này.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, sản lượng thủy sản ước đạt trên 3,4 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước đáp ứng được nhu cầu tiêudùng trong nước và bảo đảm cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, còn từ giờ đến cuối năm, cả nước còn khoảng 7,2 triệu tấn trái cây dồn dập thu hoạch và cần tiêu thụ. Đó là những thống kê sơ bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ đang là một bài toán đặt ra, khi cả thị trường trong nước và xuất khẩu đều đang chững lại. Trước thực tế này, một trong những vấn đề cần tập trung chính là khơi thông đầu ra, mở rộng các kênh tiêu thụ cho nông sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/10, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với ngài Gennady Kazakevich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus nhân dịp ngài Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Văn hóa 04/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (4/10), Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong trận chung kết nội dung đội tuyển 4 người tại ASIAD 19, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam. Trong đội hình thi đấu này, có Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1999) là vận động viên của Thể thao CAND. Cô đã tham gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND từ năm 2012.

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Xem thêm