Thứ Năm, 22/01/2026 12:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (09/7)

BT

(ANTV) - 6 tháng đầu năm, các địa phương khởi tố mới 444 vụ án, 1.242 bị can về tội tham nhũng; Luật Thủ đô (sửa đổi): Thêm cơ chế cho phát triển nhà ở xã hội; Cuộc “tháo chạy” khỏi mặt bằng cho thuê cao cấp... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

6 tháng đầu năm, các địa phương khởi tố mới 444 vụ án, 1.242 bị can về tội tham nhũng

6 tháng đầu năm, các địa phương đã kỷ luật 66 trường hợp người đứng đầu, trong đó có 24 trường hợp bị xử lý hình sự; kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác khác với 172 trường hợp cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút. 

Theo Báo CAND: Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến giao ban 6 tháng đầu năm 2024 hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương, cơ sở ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Có thể khẳng định “trên nóng, dưới cũng đang nóng”. Đồng thời lưu ý các nội dung cần thực hiện trong thời gian tới là đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm và các chuyên đề, vụ việc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo TW.

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thêm cơ chế cho phát triển nhà ở xã hội

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để giải quyết những tồn tại và xây dựng chiến lược phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trong Luật Thủ đô (sửa đổi) được Quốc hội thông qua mới đây, có ý nghĩa quan trọng, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thuận lợi để TP Hà Nội tập trung vào công tác phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội.

Công tác phát triển NƠXH thời gian qua gặp nhiều khó khăn vướng mắc được nhận diện là những khó khăn chung liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển NƠXH. Luật Thủ đô (sửa đổi) được Quốc hội chính thức thông qua với 7 Chương và 54 Điều, trong đó dành riêng Điều 30 để quy định về vấn đề phát triển nhà ở nói chung và NƠXH nói riêng.

Đặc biệt cũng đã có quy định chi tiết về việc phân cấp, ủy quyền cho HĐND và UBND TP trong việc điều chỉnh quy hoạch tạo quỹ đất cho phát triển NƠXH. Việc được phân quyền xây dựng các đồ án quy hoạch chi tiết, bố trí quỹ đất cho nhà ở thương mại, NƠXH, nhà tái định cư, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ... sẽ giúp các dự án nhà ở được đẩy nhanh hơn, tiến tới khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán nhà leo thang như hiện nay.

Cuộc “tháo chạy” khỏi mặt bằng cho thuê cao cấp

Trong khi đó, báo Lao động nhận định đang diễn ra một “Cuộc “tháo chạy” khỏi mặt bằng cho thuê cao cấp”. Nằm trên các trục đường lớn, ở vị trí đắc địa, thế nhưng nhiều mặt bằng diện tích lớn như nhà phố truyền thống, shophouse tại Hà Nội trong tình trạng đóng cửa hàng loạt. Nhiều cửa hàng trả mặt bằng, các chủ sở hữu đã giảm giá vẫn khó kiếm khách thuê.

Với tình hình thị trường hiện nay, bà Hoàng Nguyệt Minh - chuyên gia cấp cao của Savills Hà Nội - nhận định, các chủ đơn vị bất động sản, đặc biệt là nhà phố cho thuê cần thay đổi để thích nghi với bối cảnh mới, đưa giá thuê nhà mặt phố tại Hà Nội về đúng giá trị thực, thay vì đua nhau tăng giá gây khó cho doanh nghiệp, hộ dân có nhu cầu thuê, kinh doanh.

Trong khi đó, theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield nhận định, bên cạnh các lý do về giá cả, sự cạnh tranh khốc liệt từ các trung tâm thương mại, đại siêu thị hiện đại với những tiện ích vượt trội cũng là một phần nguyên nhân khiến mặt bằng nhà phố ngày càng “mất giá”, không còn là ưu tiên hàng đầu của các thương hiệu lớn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm