(ANTV) - Báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Vì sao người dân vẫn hững hờ?”
Cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Vì sao người dân vẫn hững hờ?
Báo CAND: Nội dung bài viết đề cập đến việc mặc dù nhiều tỉnh, thành phố đã áp dụng hình thức đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến, người dân có thể thực hiện qua mạng, song, vẫn rất ít người thực hiện.
Thống kê từ Cục Đường bộ Việt Nam, mỗi năm có gần 2 triệu GPLX được cấp đổi, nhưng từ đầu năm đến nay trung bình mỗi ngày chỉ có hơn 100 GPLX thực hiện cấp đổi qua mạng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là cho đến cuối năm ngoái, ngành Y tế chưa mở rộng các cơ sở y tế cung cấp giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Thêm nữa, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.
Đề xuất xác thực định danh cá nhân để dẹp nạn mua bán hóa đơn
Báo Tiền Phong: Bộ Tài chính kiến nghị Bộ Kế hoạch đầu tư nghiên cứu sử dụng công nghệ xác thực định danh cá nhân trước khi cấp phép đăng ký doanh nghiệp. Đề xuất này nhằm ngăn tình trạng sử dụng giấy tờ giả thành lập doanh nghiệp hoặc thuê thành lập doanh nghiệp để bán hóa đơn. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.
Trước tình trạng múa bán hòa đơn điện tử tràn lan, Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi Nghị định đăng ký kinh doanh, Luật Doanh nghiệp theo hướng: người đại diện pháp luật phải được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Đồng thời, cá nhân bỏ địa chỉ kinh doanh, nợ thuế sẽ không được thành lập doanh nghiệp mới và bị đưa vào danh sách cảnh báo rủi ro.
Cơ quan thuế cũng đề nghị Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an có biện pháp kiểm tra, xem xét đối với các trường hợp công khai rao bán hóa đơn trên mạng. Ngành thuế cũng đề xuất Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và các đơn vị có liên quan phối hợp với cơ quan Thuế ngăn chặn, xử lý kịp thời các thông tin sai trái trên mạng.
Thị Trường bảo hiểm nhân Thọ: Bất cập bởi chạy đua tăng trưởng “nóng”
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Thị Trường bảo hiểm nhân Thọ: Bất cập bởi chạy đua tăng trưởng “nóng”
Nội dung bài viết đề cập đến sản phẩm mang tính nhân văn, bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến tính mạng, nhưng khách hàng lại hoang mang, lo lắng khi tham gia – đây đang là nghịch lý của thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.
Trong quá trình phát triển cũng đã xuất hiện rất nhiều kênh phân phối bảo hiểm mới bên cạnh kênh phân phối truyền thống, đó là kênh phân phối qua ngân hàng. Trong quá trình triển khai, việc kiểm soát chất lượng tư vấn qua kênh ngân hàng còn nhiều vấn đề phức tạp, chưa chặt chẽ.
Có thông tin phản ánh nhân viên ngân hàng có hiện tượng mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ, thậm chí ép buộc khách hàng phải mua sản phẩm bảo hiểm mới cho vay vốn.
Kiến nghị cho thí sinh thay đổi nguyện vọng vào lớp 10
Báo Lao Động: Nhiều phụ huynh kiến nghị Hà Nội học tập quy chế tuyển sinh của Nghệ An, cho phép thí sinh đổi nguyện vọng vào lớp 10 nhằm giảm bớt căng thẳng, áp lực. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.
Theo Sở GDĐT tỉnh Nghệ An, điểm mới của kỳ thi năm nay là thí sinh sẽ được phép đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, sau khi dự thi, trên cơ sở tự đánh giá kết quả bài làm của mình, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy cô giáo, phụ huynh, thí sinh có thể đổi nguyện vọng để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất.
Đây cũng là tỉnh đầu tiên trên cả nước cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã dự thi. Thực tế từ nhiều năm qua, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại các tỉnh thành được cho là căng thẳng, áp lực hơn thi đại học. Lý do là bởi thí sinh chỉ được lựa chọn nguyện vọng duy nhất 1 lần.
Nhiều phụ huynh ở Hà Nội cho rằng Cách làm của Nghệ An là hết sức nhân văn nhằm nâng cao quyền lợi học trò lên trên hết trong việc tạo điều kiện cho học sinh đổi nguyện vọng sau khi tham gia kì thi. Việc này không chỉ giúp các học sinh lựa chọn được ngôi trường phù hợp với năng lực của các em mà còn hạn chế được các rủi ro đáng tiếc.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.
(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.
(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Rajpal Singh đến chào xã giao nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.
(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).
(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.
(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.
(ANTV) - Ngày 26/12, Cục Cảnh sát Phòng chống tội pham về môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Ngày 26/12, Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực tây bắc Nigeria, theo yêu cầu của chính phủ Nigeria.