Thứ Tư, 24/07/2024 03:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Vì sao người dân vẫn hững hờ?”

Cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Vì sao người dân vẫn hững hờ? 

Báo CAND: Nội dung bài viết đề cập đến việc mặc dù nhiều tỉnh, thành phố đã áp dụng hình thức đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến, người dân có thể thực hiện qua mạng, song, vẫn rất ít người thực hiện.

Thống kê từ Cục Đường bộ Việt Nam, mỗi năm có gần 2 triệu GPLX được cấp đổi, nhưng từ đầu năm đến nay trung bình mỗi ngày chỉ có hơn 100 GPLX thực hiện cấp đổi qua mạng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là cho đến cuối năm ngoái, ngành Y tế chưa mở rộng các cơ sở y tế cung cấp giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thêm nữa, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.

Đề xuất xác thực định danh cá nhân để dẹp nạn mua bán hóa đơn

Báo Tiền Phong: Bộ Tài chính kiến nghị Bộ Kế hoạch đầu tư nghiên cứu sử dụng công nghệ xác thực định danh cá nhân trước khi cấp phép đăng ký doanh nghiệp. Đề xuất này nhằm ngăn tình trạng sử dụng giấy tờ giả thành lập doanh nghiệp hoặc thuê thành lập doanh nghiệp để bán hóa đơn. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Trước tình trạng múa bán hòa đơn điện tử tràn lan, Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi Nghị định đăng ký kinh doanh, Luật Doanh nghiệp theo hướng: người đại diện pháp luật phải được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Đồng thời, cá nhân bỏ địa chỉ kinh doanh, nợ thuế sẽ không được thành lập doanh nghiệp mới và bị đưa vào danh sách cảnh báo rủi ro.

Cơ quan thuế cũng đề nghị Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an có biện pháp kiểm tra, xem xét đối với các trường hợp công khai rao bán hóa đơn trên mạng. Ngành thuế cũng đề xuất Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và các đơn vị có liên quan phối hợp với cơ quan Thuế ngăn chặn, xử lý kịp thời các thông tin sai trái trên mạng.

Thị Trường bảo hiểm nhân Thọ: Bất cập bởi chạy đua tăng trưởng “nóng” 

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Thị Trường bảo hiểm nhân Thọ: Bất cập bởi chạy đua tăng trưởng “nóng”

Nội dung bài viết đề cập đến sản phẩm mang tính nhân văn, bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến tính mạng, nhưng khách hàng lại hoang mang, lo lắng khi tham gia – đây đang là nghịch lý của thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.

Trong quá trình phát triển cũng đã xuất hiện rất nhiều kênh phân phối bảo hiểm mới bên cạnh kênh phân phối truyền thống, đó là kênh phân phối qua ngân hàng. Trong quá trình triển khai, việc kiểm soát chất lượng tư vấn qua kênh ngân hàng còn nhiều vấn đề phức tạp, chưa chặt chẽ.

Có thông tin phản ánh nhân viên ngân hàng có hiện tượng mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ, thậm chí ép buộc khách hàng phải mua sản phẩm bảo hiểm mới cho vay vốn.

Kiến nghị cho thí sinh thay đổi nguyện vọng vào lớp 10

Báo Lao Động: Nhiều phụ huynh kiến nghị Hà Nội học tập quy chế tuyển sinh của Nghệ An, cho phép thí sinh đổi nguyện vọng vào lớp 10 nhằm giảm bớt căng thẳng, áp lực. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

Theo Sở GDĐT tỉnh Nghệ An, điểm mới của kỳ thi năm nay là thí sinh sẽ được phép đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, sau khi dự thi, trên cơ sở tự đánh giá kết quả bài làm của mình, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy cô giáo, phụ huynh, thí sinh có thể đổi nguyện vọng để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Đây cũng là tỉnh đầu tiên trên cả nước cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã dự thi. Thực tế từ nhiều năm qua, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại các tỉnh thành được cho là căng thẳng, áp lực hơn thi đại học. Lý do là bởi thí sinh chỉ được lựa chọn nguyện vọng duy nhất 1 lần.

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội cho rằng Cách làm của Nghệ An là hết sức nhân văn nhằm nâng cao quyền lợi học trò lên trên hết trong việc tạo điều kiện cho học sinh đổi nguyện vọng sau khi tham gia kì thi. Việc này không chỉ giúp các học sinh lựa chọn được ngôi trường phù hợp với năng lực của các em mà còn hạn chế được các rủi ro đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Những năm qua, kinh tế tập thể hợp tác xã đã và đang khẳng định được vai trò vị thế của mình cho phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn từng bước khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp như: sản xuất manh mún nhỏ lẻ, thiếu liên kết theo chuỗi giá trị, bất cập trong quản lý chất lượng nông sản. Đặc biệt đối với các địa bàn miền núi, cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có các chương trình đẩy mạnh quảng bá, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con.

Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 7.500 USD, tương đương hơn 190 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại. Đây là một trong các mục tiêu thuộc Chương trình hành động được Chính phủ mới ban hành nhằm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo sau quy định xác thực sinh trắc học

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo sau quy định xác thực sinh trắc học

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - Dù các ngân hàng đã có thêm biện pháp bảo vệ bằng xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền trên 10 triệu đồng, những kẻ lừa đảo vẫn không ngừng tung chiêu trò nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dùng. Đối tượng mà kẻ lừa đảo nhắm tới là những người cao tuổi vốn dễ gặp khó khăn khi cung cấp thông tin sinh trắc học hoặc thao tác kết nối NFC - nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác với lời mời đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

Cảnh giác với lời mời đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, đã xuất hiện các đối tượng tự nhận là nhân viên của các công ty chứng khoán có tên tuổi. Các đối tượng này thường thực hiện cuộc gọi đến và mời người dân tham gia các hội nhóm, các khóa học online về đầu tư chứng khoán. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác trước các cuộc gọi này để tránh mắc bẫy.

Tri ân người có công và ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định thông tin

Tri ân người có công và ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định thông tin

Thế giới 23/07/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), sáng 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua

Chính trị 23/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì họp báo. Dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, đại diện các Uỷ ban của Quốc hội.

Lái xe riêng của Trương Mỹ Lan chở 108.000 tỷ đồng đi đâu?

Lái xe riêng của Trương Mỹ Lan chở 108.000 tỷ đồng đi đâu?

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - Trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát, bị can Bùi Văn Dũng, 60 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM, từng là lái xe riêng của bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị truy tố về tội rửa tiền. Ông Dũng là người giúp sức cho Trương Mỹ Lan rửa tiền.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức những người bạn thuở thiếu thời

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức những người bạn thuở thiếu thời

Xã hội 23/07/2024

(ANTV) - Với người dân cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, là nhà chính trị sắc sảo, trí tuệ, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Còn với những người bạn từ thuở thiếu thời, trong lòng họ, ông không chỉ là một Tổng Bí thư mẫu mực mà còn là một người bạn học vô cùng gần gũi, trân quý.

Xem thêm