(ANTV) - Báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Vì sao người dân vẫn hững hờ?”
Cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Vì sao người dân vẫn hững hờ?
Báo CAND: Nội dung bài viết đề cập đến việc mặc dù nhiều tỉnh, thành phố đã áp dụng hình thức đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến, người dân có thể thực hiện qua mạng, song, vẫn rất ít người thực hiện.
Thống kê từ Cục Đường bộ Việt Nam, mỗi năm có gần 2 triệu GPLX được cấp đổi, nhưng từ đầu năm đến nay trung bình mỗi ngày chỉ có hơn 100 GPLX thực hiện cấp đổi qua mạng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là cho đến cuối năm ngoái, ngành Y tế chưa mở rộng các cơ sở y tế cung cấp giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Thêm nữa, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.
Đề xuất xác thực định danh cá nhân để dẹp nạn mua bán hóa đơn
Báo Tiền Phong: Bộ Tài chính kiến nghị Bộ Kế hoạch đầu tư nghiên cứu sử dụng công nghệ xác thực định danh cá nhân trước khi cấp phép đăng ký doanh nghiệp. Đề xuất này nhằm ngăn tình trạng sử dụng giấy tờ giả thành lập doanh nghiệp hoặc thuê thành lập doanh nghiệp để bán hóa đơn. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.
Trước tình trạng múa bán hòa đơn điện tử tràn lan, Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi Nghị định đăng ký kinh doanh, Luật Doanh nghiệp theo hướng: người đại diện pháp luật phải được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Đồng thời, cá nhân bỏ địa chỉ kinh doanh, nợ thuế sẽ không được thành lập doanh nghiệp mới và bị đưa vào danh sách cảnh báo rủi ro.
Cơ quan thuế cũng đề nghị Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an có biện pháp kiểm tra, xem xét đối với các trường hợp công khai rao bán hóa đơn trên mạng. Ngành thuế cũng đề xuất Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và các đơn vị có liên quan phối hợp với cơ quan Thuế ngăn chặn, xử lý kịp thời các thông tin sai trái trên mạng.
Thị Trường bảo hiểm nhân Thọ: Bất cập bởi chạy đua tăng trưởng “nóng”
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Thị Trường bảo hiểm nhân Thọ: Bất cập bởi chạy đua tăng trưởng “nóng”
Nội dung bài viết đề cập đến sản phẩm mang tính nhân văn, bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến tính mạng, nhưng khách hàng lại hoang mang, lo lắng khi tham gia – đây đang là nghịch lý của thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.
Trong quá trình phát triển cũng đã xuất hiện rất nhiều kênh phân phối bảo hiểm mới bên cạnh kênh phân phối truyền thống, đó là kênh phân phối qua ngân hàng. Trong quá trình triển khai, việc kiểm soát chất lượng tư vấn qua kênh ngân hàng còn nhiều vấn đề phức tạp, chưa chặt chẽ.
Có thông tin phản ánh nhân viên ngân hàng có hiện tượng mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ, thậm chí ép buộc khách hàng phải mua sản phẩm bảo hiểm mới cho vay vốn.
Kiến nghị cho thí sinh thay đổi nguyện vọng vào lớp 10
Báo Lao Động: Nhiều phụ huynh kiến nghị Hà Nội học tập quy chế tuyển sinh của Nghệ An, cho phép thí sinh đổi nguyện vọng vào lớp 10 nhằm giảm bớt căng thẳng, áp lực. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.
Theo Sở GDĐT tỉnh Nghệ An, điểm mới của kỳ thi năm nay là thí sinh sẽ được phép đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, sau khi dự thi, trên cơ sở tự đánh giá kết quả bài làm của mình, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy cô giáo, phụ huynh, thí sinh có thể đổi nguyện vọng để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất.
Đây cũng là tỉnh đầu tiên trên cả nước cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã dự thi. Thực tế từ nhiều năm qua, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại các tỉnh thành được cho là căng thẳng, áp lực hơn thi đại học. Lý do là bởi thí sinh chỉ được lựa chọn nguyện vọng duy nhất 1 lần.
Nhiều phụ huynh ở Hà Nội cho rằng Cách làm của Nghệ An là hết sức nhân văn nhằm nâng cao quyền lợi học trò lên trên hết trong việc tạo điều kiện cho học sinh đổi nguyện vọng sau khi tham gia kì thi. Việc này không chỉ giúp các học sinh lựa chọn được ngôi trường phù hợp với năng lực của các em mà còn hạn chế được các rủi ro đáng tiếc.
(ANTV) - Chiều ngày 11/12, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).
(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.
(ANTV) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố các cuộc tập trận phối hợp Hàn - Mỹ chỉ là phương tiện để tiến tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.
(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.
(ANTV) - Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm qua đã ra lệnh ngăn việc Tổng thống Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới Los Angeles, đồng thời yêu cầu trao lại quyền kiểm soát lực lượng này cho Thống đốc bang California.