Thứ Tư, 17/06/2026 07:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

(ANTV) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tuyệt đối không để bạo lực, xúc phạm, kỳ thị, bắt nạt trong trường học; Dẹp nạn ăn cắp bản quyền trên không gian số: Ma trận “đen” web lậu; Chuyển từ xã lên phường tại TPHCM: “Cú hích” đồng bộ cho hạ tầng và an sinh xã hội;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tuyệt đối không để bạo lực, xúc phạm, kỳ thị, bắt nạt trong trường học

Tại buổi gặp mặt 85 đội viên tiêu biểu toàn quốc, nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15-5-1941 /15-5-2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh phải tạo dựng môi trường an toàn, công bằng cho mọi trẻ em, an toàn trong gia đình, nhà trường, xã hội, trên không gian mạng. Thông tin trên Báo Tuổi trẻ.

Bài báo cũng nhấn mạnh phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phải tạo dựng sự công bằng trong cơ hội học tập, vui chơi, chăm sóc, bảo vệ, phát triển, dù các cháu sinh ra ở đâu, trong hoàn cảnh nào. Những vụ việc đau lòng gần đây nhắc nhở chúng ta rằng bảo vệ trẻ em không thể chỉ xử lý khi sự việc đã xảy ra, mà phải phòng ngừa từ sớm, phát hiện kịp thời, hỗ trợ đến nơi đến chốn và xử lý nghiêm mọi hành vi xâm hại, bạo lực, bao che, thờ ơ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, tổ chức Đoàn, tổ chức Đội và đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi cần làm cho Đội mãi là mái nhà thân yêu, an toàn, sinh động, sáng tạo, gần gũi với các cháu. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em phải là ưu tiên thực chất, bằng chính sách, nguồn lực và trách nhiệm cụ thể.

Dẹp nạn ăn cắp bản quyền trên không gian số: Ma trận “đen” web lậu

Mặc dù nhiều giải pháp ngăn chặn vi phạm bản quyền trên không gian mạng đã được triển khai, từ cảnh báo, phối hợp chặn truy cập cho đến đấu tranh, triệt phá các đường dây vận hành website lậu, nhưng tình trạng phát tán nội dung trái phép vẫn diễn biến phức tạp.

Nhiều nền tảng sau khi bị xử lý đã nhanh chóng xuất hiện trở lại dưới tên miền khác, hoạt động như mô hình “rắn nhiều đầu”, liên tục biến đổi để né tránh kiểm soát. Bài viết “Dẹp nạn ăn cắp bản quyền trên không gian số: Ma trận “đen” web lậu” được đăng tải trên báo CAND.

Với sự vào cuộc tích cực của nhiều bộ, ngành và địa phương trong xử lý các hành vi vi phạm bản quyền trên môi trường số, thời gian gần đây nhiều cá nhân, nhóm điều hành các cộng đồng chia sẻ nội dung trên mạng xã hội đã thông báo tạm ngưng hoạt động.

Để giảm thiểu tình trạng vi phạm bản quyền trên không gian mạng một cách lâu dài, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bao gồm xử lý mạnh các hành vi vi phạm có tổ chức; cắt dòng tiền và hạ tầng vận hành của các nền tảng lậu; đồng thời mở rộng thị trường sử dụng nội dung có cấp phép hợp pháp. Chỉ khi nội dung hợp pháp trở nên dễ tiếp cận, thuận tiện và phù hợp với nhu cầu người dùng thì hệ sinh thái nội dung lậu mới khó có thể tồn tại bền vững trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dùng nhận thức rõ việc sử dụng nội dung vi phạm bản quyền. Từ đó góp phần hạn chế lượng truy cập và thu hẹp tệp người dùng của các nền tảng phát tán nội dung lậu.

Chuyển từ xã lên phường tại TPHCM: “Cú hích” đồng bộ cho hạ tầng và an sinh xã hội

Những ngày qua, người dân tại nhiều xã trên địa bàn TPHCM bày tỏ sự phấn khởi trước thông tin địa phương sắp chuyển đổi mô hình hành chính từ xã lên phường. Việc nâng cấp này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bứt phá kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống cho cư dân khu vực ngoại thành. Báo Lao động số ra sáng 17/5 có bài viết “Chuyển từ xã lên phường tại TPHCM: “Cú hích” đồng bộ cho hạ tầng và an sinh xã hội”.

Bài báo ghi nhận tại địa phương có số dân đông nhất TPHCM như xã Bà Điểm, người dân bày tỏ sự đồng thuận trước việc địa phương sắp nâng cấp lên phường.

Đây là chủ trương đúng đắn và phù hợp với định hướng phát triển của thành phố hiện nay. Lãnh đạo UBND xã Bà Điểm cho biết, việc từ một xã lên phường sẽ giúp địa phương thay đổi diện mạo mới theo hướng văn minh, hiện đại; tạo tiền đề thuận lợi để kêu gọi đầu tư vào các dự án bất động sản, hạ tầng giao thông, trường học và các trung tâm thương mại.

Sự thay đổi lớn nhất chính là nâng cao chất lượng sống thông qua hạ tầng đồng bộ và các thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư nâng cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quyết liệt tấn công, triệt tận gốc nhiều đường dây ma túy

Quyết liệt tấn công, triệt tận gốc nhiều đường dây ma túy

Pháp luật 16/06/2026

(ANTV) - Sau những cuộc truy bắt xuyên ngày đêm... Những cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt những mắt xích cuối cùng của các đường dây ma túy đã lần lượt lộ diện. Với quyết tâm đánh trúng nguồn cung, triệt phá tận gốc các ổ nhóm tội phạm ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Đà Nẵng đang mở những đợt tấn công mạnh mẽ, liên tiếp lập nên những chiến công trên mặt trận đầy cam go này.

Truy bắt nghi phạm nổ súng giết bạn nhậu

Truy bắt nghi phạm nổ súng giết bạn nhậu

Pháp luật 16/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 16/6, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Công an tỉnh đang huy động nhiều CBCS cùng chó nghiệp vụ ráo riết vây bắt nghi phạm nổ súng giết người đang lẩn trốn trong rừng sâu ở địa bàn giáp ranh Gia Lai - Đắk Lắk.

Thực tập thoát nạn, chữa cháy trên xe buýt

Thực tập thoát nạn, chữa cháy trên xe buýt

Xã hội 16/06/2026

(ANTV) - Để tăng cường bảo đảm an toàn cho hành khách khi sử dụng phương tiện công cộng, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu vực 12, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường An Phú Đông, TP. HCM và Công an phường đã tổ chức buổi tuyên truyền, thực hành thoát nạn, chữa cháy trên xe buýt.

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Thế giới 16/06/2026

(ANTV) - Chảo lửa Trung Đông vừa đón nhận một tín hiệu hạ nhiệt mang tính bước ngoặt khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ vào tối 14/6. Ngay sau động thái này, phía Iran đã chính thức công bố lộ trình cho các vòng đàm phán tiếp theo, đồng thời triển khai những điều khoản thực địa đầu tiên nhằm khôi phục tự do hàng hải tại eo biển chiến lược Hormuz.

UNICEF: Hơn 1 tỷ trẻ em chịu tác động khí hậu cực đoan

UNICEF: Hơn 1 tỷ trẻ em chịu tác động khí hậu cực đoan

Thế giới 16/06/2026

(ANTV) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cảnh báo tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với trẻ em trên toàn cầu, trong bối cảnh hàng tỷ em nhỏ đang phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan cùng lúc.

Không ngừng vun đắp quan hệ Việt Nam – Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả

Không ngừng vun đắp quan hệ Việt Nam – Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả

Chính trị 16/06/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của đồng chí Pang Tu Sop, Bộ trưởng Bộ An toàn xã hội Triều Tiên, trong các ngày từ 13 – 16/6/2026, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã thăm Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Xem thêm