Thứ Bảy, 12/07/2025 15:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra hôm nay

(ANTV) - Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an xem xét, xử lý nhiều vụ việc về xăng dầu; Giảm thuế, phí 2024: Trợ lực cho người dân, doanh nghiệp; Tăng phí BOT cao tốc: Cần minh bạch và tương xứng chất lượng; Mua bán pháo hoa trái phép rầm rộ trên chợ mạng; - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

1. Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an xem xét, xử lý nhiều vụ việc về xăng dầu. 

Chiều 4/1, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo số 15/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ, tài liệu để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nhiều vụ việc về xăng dầu. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra, Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu; việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức; hành vi vi phạm pháp luật trong việc kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu tại Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và hành vi vi phạm pháp luật trong việc kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu; việc sử dụng Quỹ BOG sai mục đích bình ổn giá tại Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà…. Bộ Công an cũng đã tiếp nhận hồ sơ, tài liệu để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nhiều vụ việc về xăng dầu.

2. Giảm thuế, phí 2024: Trợ lực cho người dân, doanh nghiệp. ( Tiền Phong)

Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, năm 2024, nhiều chính sách giảm thuế sẽ có hiệu lực. Dự kiến tổng số tiền miễn giảm gần 70.000 tỷ đồng. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Để trợ lực cho người dân, doanh nghiệp, góp phần kích cầu tiêu dùng trong nước, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, Bộ Tài chính áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) trong 6 tháng đầu năm 2024. Việc giảm thuế VAT 2% được kỳ vọng sẽ giảm giá trực tiếp vào hàng hóa bán ra, hỗ trợ trực tiếp người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất. Bên cạnh đó, Chính sách giảm 50% thuế bảo vệ môi trường tương đương với ngân sách hụt gần 43.000 tỷ đồng. Theo Bộ Tài chính, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và là đầu vào của nhiều ngành sản xuất, tác động đến rất nhiều đối tượng trong nền kinh tế. Do đó, việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn không phân biệt đối tượng áp dụng sẽ hỗ trợ tốt cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp.

3. Tăng phí BOT cao tốc: Cần minh bạch và tương xứng chất lượng. 

Báo Kinh tế & Đô thị số ra  ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tăng phí BOT cao tốc: Cần minh bạch và tương xứng chất lượng”

 Bộ GTVT vừa thống nhất việc tăng phí 4 cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc ViệtNam (VEC) quản lý, khai thác gồm: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, sẽ được tăng phí dịch vụ sử dụng đường bộ với thời gian tăng dự kiến là 0 giờ ngày 1/2/2024. Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc tăng phí cao tốc cần phải được nghiên cứu và tính toán cẩn trọng về tỷ lệ và mức thu sao cho hợp lý. Đặc biệt, vì đây là phí sử dụng dịch vụ đường bộ cao tốc nên mức phí phải đi đôi với chất lượng dịch vụ. Một số chuyên gia cũng nhìn nhận, trước khi tăng phí, ngoài xem phương án tài chính cần tính đến các yếu tố thực tế. Nếu lượng xe tăng trưởng tốt, vượt phương án tính toán thì nhà đầu tư cần đưa ra cơ sở pháp lý để tăng hay giảm phí. Trường hợp lưu lượng xe tăng quá lớn, vượt dự toán ban đầu thì thay vì tăng phí, nhà đầu tư còn phải tính tới cả phương án giảm phí mới thỏa đáng.

4. Mua bán pháo hoa trái phép rầm rộ trên chợ mạng. 

Báo Lao Động ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Mua bán pháo hoa trái phép rầm rộ trên chợ mạng”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Những ngày đầu năm 2024, khi gõ từ khóa “Pháo hoa Z121” vào ô tìm kiếm trên mạng xã hội, hàng nghìn bài viết rao bán pháo hoa lập tức được hiển thị. Trong bài viết, các chủ tài khoản đều khẳng định toàn bộ đều là pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, tuy nhiên các loại pháo hoa này có Mức giá cao hơn từ 140.000 - 219.000 đồng so với giá mà Nhà máy Z121 công bố. Dù quảng cáo đây là pháo hoa chính hãng, song khi được hỏi về hóa đơn mua hàng, các tài khoản này đều quanh co không cung cấp cho khách hàng. Các Luật sự cho rằng Trường hợp các tổ chức cá nhân tự ý quảng cáo, giới thiệu, rao bán pháo nổ, pháo hoa nổ hoặc trường hợp rao bán pháo hoa mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Xem thêm