Thứ Tư, 14/01/2026 20:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (16/9)

(ANTV) - Người dân đổ xô đi mua trang thiết bị PCCC; Có nên luật hóa chung cư mini?; Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (16/9).

Người dân đổ xô đi mua trang thiết bị PCCC

Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại chung cư mini trên phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều người dân Thủ đô đang sinh sống trong các khu tập thể, chung cư, chung cư mini đã đổ xô đi mua các vật dụng thoát hiểm, thiết bị PCCC như thang dây, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc… Nhiều cửa hàng thông báo “cháy “ hàng và phải đợi từ 5 đến 7 ngày sau hàng mới về. Ghi nhận trên báo CAND.

Trong 2 ngày qua, trên nhiều tuyến phố chuyên kinh doanh thiết bị PCCC, người dân đổ xô đến hỏi mua các thiết bị PCCC, vật dụng thoát hiểm. Thị trường trang thiết bị PCCC thậm chí còn nóng cả ở trên mạng online. Từ khóa “thang dây thoát hiểm”, “mặt nạ chống độc” liên tục được tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội… Với tâm lý trang bị các thiết bị PCCC sớm ngày nào tốt ngày đó nên hầu hết người bán ra giá nào thi người mua đều chấp nhận mua giá đó dẫn đến tình trạng loạn giá thiết bị.

Trước tình hình này, lãnh đạo Tổng cục QLTT yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm thuộc trang thiết bị PCCC.

Có nên luật hóa chung cư mini?

“Có nên luật hóa chung cư mini?” là câu hỏi được đặt ra cũng là nhan đề bài viết trên báo CAND.

Mới chỉ xuất hiện hơn chục năm nay, sau khi Nghị định 71/2010 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2005) ra đời, bắt đầu cho phép phát triển nhà ở riêng lẻ được thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ. Từ thời điểm đó, chung cư mini đã mọc lên nhan nhản như “nấm sau mưa”. Tuy vậy, nhiều năm qua, loại hình nhà ở này cũng đã bộc lộ rất nhiều hạn chế, nhưng vì đáp ứng tiêu chí nhà ở của nhiều người có tài chính eo hẹp mà chung cư mini mọc lên ngày càng nhiều.

Theo chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh thì không nên luật hóa loại hình nhà ở này bởi sẽ dẫn đến việc hình thành làn sóng đi lùng mua các lô đất ở kề cận để hợp thửa, xây bán tràn lan. Ngoài vấn đề an toàn, PCCC thì việc giải quyết hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho các hộ gia đình mua chung cư mini sẽ chồng chất thêm cho chính quyền các đô thị.

Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR

Với tiện ích và mức độ phổ biến ngày càng rộng rãi của mã QR, công nghệ này cũng đang bị khai thác bởi các nhóm tội phạm mạng bằng cách tạo ra mã QR độc hại để lừa lấy tài khoản ngân hàng hoặc thông tin cá nhân người dùng. Báo CAND cảnh báo “Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR”.

Bên cạnh các hình thức lừa đảo bằng mã QR như gửi link đăng nhập website giả mạo để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng hoặc thu thập các thông tin liên quan tới thẻ tín dụng; gửi mã QR qua mạng xã hội hòng chiếm đoạt tài sản; mã QR thanh toán của các cửa hàng bị dán đè khiến tiền chuyển về tài khoản của kẻ gian thì trong thời gian qua còn xuất hiện hiện tượng mã QR độc hại bị phát tán dễ dàng trong các bài viết, hình ảnh thông qua các ứng dụng nhắn tin, diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội. Khi người xem quét mã QR này, sẽ bị chuyển hướng đến các trang quảng cáo cờ bạc kèm mã độc có thể bị cài đặt vào điện thoại.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông khuyến nghị người dùng đặc biệt cảnh giác với các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc được gửi qua mạng xã hội, email.

Các video hút triệu view ngang nhiên sao chép nội dung báo chí

 Nhiều đối tượng sử dụng lại nội dung bài báo, chuyển thành giọng đọc và dựng video để câu view trên các nền tảng Facebook, TikTok. Đáng chú ý, việc này vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ gây ảnh hưởng tới bản quyền nội dung của các cơ quan báo chí, trong khi đó những đơn vị đi "xào, nấu" nội dung lại được hưởng lợi. Phán ảnh trên báo Lao động.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - cho biết, có thực trạng các phương tiện truyền thông trên nền tảng số khai thác lại các tác phẩm báo chí mà không xin phép bản quyền hoặc “xin phép một kiểu nhưng khai thác một kiểu”.

Điều này xâm hại đến giá trị sáng tạo của các nhà báo, nhất là với những người làm nghề chân chính. Ngoài ra, tình trạng ăn cắp bản quyền còn ảnh hưởng đến nguồn thu của các tờ báo chính thống. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian, của các tổ chức, đại diện chủ sở hữu quyền, chủ sở hữu quyền trong công tác phối hợp, nhưng diễn biến vi phạm bản quyền gia tăng đòi hỏi phải có giải pháp thực tế có tính khả thi hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

Xem thêm