(ANTV) - Người dân đổ xô đi mua trang thiết bị PCCC; Có nên luật hóa chung cư mini?; Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (16/9).
Người dân đổ xô đi mua trang thiết bị PCCC
Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại chung cư mini trên phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều người dân Thủ đô đang sinh sống trong các khu tập thể, chung cư, chung cư mini đã đổ xô đi mua các vật dụng thoát hiểm, thiết bị PCCC như thang dây, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc… Nhiều cửa hàng thông báo “cháy “ hàng và phải đợi từ 5 đến 7 ngày sau hàng mới về. Ghi nhận trên báo CAND.
Trong 2 ngày qua, trên nhiều tuyến phố chuyên kinh doanh thiết bị PCCC, người dân đổ xô đến hỏi mua các thiết bị PCCC, vật dụng thoát hiểm. Thị trường trang thiết bị PCCC thậm chí còn nóng cả ở trên mạng online. Từ khóa “thang dây thoát hiểm”, “mặt nạ chống độc” liên tục được tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội… Với tâm lý trang bị các thiết bị PCCC sớm ngày nào tốt ngày đó nên hầu hết người bán ra giá nào thi người mua đều chấp nhận mua giá đó dẫn đến tình trạng loạn giá thiết bị.
Trước tình hình này, lãnh đạo Tổng cục QLTT yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm thuộc trang thiết bị PCCC.
Có nên luật hóa chung cư mini?
“Có nên luật hóa chung cư mini?” là câu hỏi được đặt ra cũng là nhan đề bài viết trên báo CAND.
Mới chỉ xuất hiện hơn chục năm nay, sau khi Nghị định 71/2010 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2005) ra đời, bắt đầu cho phép phát triển nhà ở riêng lẻ được thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ. Từ thời điểm đó, chung cư mini đã mọc lên nhan nhản như “nấm sau mưa”. Tuy vậy, nhiều năm qua, loại hình nhà ở này cũng đã bộc lộ rất nhiều hạn chế, nhưng vì đáp ứng tiêu chí nhà ở của nhiều người có tài chính eo hẹp mà chung cư mini mọc lên ngày càng nhiều.
Theo chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh thì không nên luật hóa loại hình nhà ở này bởi sẽ dẫn đến việc hình thành làn sóng đi lùng mua các lô đất ở kề cận để hợp thửa, xây bán tràn lan. Ngoài vấn đề an toàn, PCCC thì việc giải quyết hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho các hộ gia đình mua chung cư mini sẽ chồng chất thêm cho chính quyền các đô thị.
Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR
Với tiện ích và mức độ phổ biến ngày càng rộng rãi của mã QR, công nghệ này cũng đang bị khai thác bởi các nhóm tội phạm mạng bằng cách tạo ra mã QR độc hại để lừa lấy tài khoản ngân hàng hoặc thông tin cá nhân người dùng. Báo CAND cảnh báo “Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR”.
Bên cạnh các hình thức lừa đảo bằng mã QR như gửi link đăng nhập website giả mạo để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng hoặc thu thập các thông tin liên quan tới thẻ tín dụng; gửi mã QR qua mạng xã hội hòng chiếm đoạt tài sản; mã QR thanh toán của các cửa hàng bị dán đè khiến tiền chuyển về tài khoản của kẻ gian thì trong thời gian qua còn xuất hiện hiện tượng mã QR độc hại bị phát tán dễ dàng trong các bài viết, hình ảnh thông qua các ứng dụng nhắn tin, diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội. Khi người xem quét mã QR này, sẽ bị chuyển hướng đến các trang quảng cáo cờ bạc kèm mã độc có thể bị cài đặt vào điện thoại.
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông khuyến nghị người dùng đặc biệt cảnh giác với các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc được gửi qua mạng xã hội, email.
Các video hút triệu view ngang nhiên sao chép nội dung báo chí
Nhiều đối tượng sử dụng lại nội dung bài báo, chuyển thành giọng đọc và dựng video để câu view trên các nền tảng Facebook, TikTok. Đáng chú ý, việc này vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ gây ảnh hưởng tới bản quyền nội dung của các cơ quan báo chí, trong khi đó những đơn vị đi "xào, nấu" nội dung lại được hưởng lợi. Phán ảnh trên báo Lao động.
Đại biểu Quốc hội Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - cho biết, có thực trạng các phương tiện truyền thông trên nền tảng số khai thác lại các tác phẩm báo chí mà không xin phép bản quyền hoặc “xin phép một kiểu nhưng khai thác một kiểu”.
Điều này xâm hại đến giá trị sáng tạo của các nhà báo, nhất là với những người làm nghề chân chính. Ngoài ra, tình trạng ăn cắp bản quyền còn ảnh hưởng đến nguồn thu của các tờ báo chính thống. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian, của các tổ chức, đại diện chủ sở hữu quyền, chủ sở hữu quyền trong công tác phối hợp, nhưng diễn biến vi phạm bản quyền gia tăng đòi hỏi phải có giải pháp thực tế có tính khả thi hơn.
(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.
(ANTV) - Chiều ngày 11/7, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 tại xã Phát Diệm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài, trên Quốc lộ 4D vừa xuất hiện 2 điểm sạt lở tại Km76 và Km91+500, gây ách tắc giao thông tạm thời từ Lào Cai sang tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.
(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.
(ANTV) - Ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2, thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 7,2% từ 1-1-2026 để trình Thủ tướng quyết định.
(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.
(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng vừa phá thành công chuyên án, xác định nhiều đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.