(ANTV) - Người dân đổ xô đi mua trang thiết bị PCCC; Có nên luật hóa chung cư mini?; Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (16/9).
Người dân đổ xô đi mua trang thiết bị PCCC
Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại chung cư mini trên phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều người dân Thủ đô đang sinh sống trong các khu tập thể, chung cư, chung cư mini đã đổ xô đi mua các vật dụng thoát hiểm, thiết bị PCCC như thang dây, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc… Nhiều cửa hàng thông báo “cháy “ hàng và phải đợi từ 5 đến 7 ngày sau hàng mới về. Ghi nhận trên báo CAND.
Trong 2 ngày qua, trên nhiều tuyến phố chuyên kinh doanh thiết bị PCCC, người dân đổ xô đến hỏi mua các thiết bị PCCC, vật dụng thoát hiểm. Thị trường trang thiết bị PCCC thậm chí còn nóng cả ở trên mạng online. Từ khóa “thang dây thoát hiểm”, “mặt nạ chống độc” liên tục được tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội… Với tâm lý trang bị các thiết bị PCCC sớm ngày nào tốt ngày đó nên hầu hết người bán ra giá nào thi người mua đều chấp nhận mua giá đó dẫn đến tình trạng loạn giá thiết bị.
Trước tình hình này, lãnh đạo Tổng cục QLTT yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm thuộc trang thiết bị PCCC.
Có nên luật hóa chung cư mini?
“Có nên luật hóa chung cư mini?” là câu hỏi được đặt ra cũng là nhan đề bài viết trên báo CAND.
Mới chỉ xuất hiện hơn chục năm nay, sau khi Nghị định 71/2010 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2005) ra đời, bắt đầu cho phép phát triển nhà ở riêng lẻ được thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ. Từ thời điểm đó, chung cư mini đã mọc lên nhan nhản như “nấm sau mưa”. Tuy vậy, nhiều năm qua, loại hình nhà ở này cũng đã bộc lộ rất nhiều hạn chế, nhưng vì đáp ứng tiêu chí nhà ở của nhiều người có tài chính eo hẹp mà chung cư mini mọc lên ngày càng nhiều.
Theo chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh thì không nên luật hóa loại hình nhà ở này bởi sẽ dẫn đến việc hình thành làn sóng đi lùng mua các lô đất ở kề cận để hợp thửa, xây bán tràn lan. Ngoài vấn đề an toàn, PCCC thì việc giải quyết hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho các hộ gia đình mua chung cư mini sẽ chồng chất thêm cho chính quyền các đô thị.
Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR
Với tiện ích và mức độ phổ biến ngày càng rộng rãi của mã QR, công nghệ này cũng đang bị khai thác bởi các nhóm tội phạm mạng bằng cách tạo ra mã QR độc hại để lừa lấy tài khoản ngân hàng hoặc thông tin cá nhân người dùng. Báo CAND cảnh báo “Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo mới bằng mã QR”.
Bên cạnh các hình thức lừa đảo bằng mã QR như gửi link đăng nhập website giả mạo để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng hoặc thu thập các thông tin liên quan tới thẻ tín dụng; gửi mã QR qua mạng xã hội hòng chiếm đoạt tài sản; mã QR thanh toán của các cửa hàng bị dán đè khiến tiền chuyển về tài khoản của kẻ gian thì trong thời gian qua còn xuất hiện hiện tượng mã QR độc hại bị phát tán dễ dàng trong các bài viết, hình ảnh thông qua các ứng dụng nhắn tin, diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội. Khi người xem quét mã QR này, sẽ bị chuyển hướng đến các trang quảng cáo cờ bạc kèm mã độc có thể bị cài đặt vào điện thoại.
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông khuyến nghị người dùng đặc biệt cảnh giác với các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc được gửi qua mạng xã hội, email.
Các video hút triệu view ngang nhiên sao chép nội dung báo chí
Nhiều đối tượng sử dụng lại nội dung bài báo, chuyển thành giọng đọc và dựng video để câu view trên các nền tảng Facebook, TikTok. Đáng chú ý, việc này vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ gây ảnh hưởng tới bản quyền nội dung của các cơ quan báo chí, trong khi đó những đơn vị đi "xào, nấu" nội dung lại được hưởng lợi. Phán ảnh trên báo Lao động.
Đại biểu Quốc hội Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - cho biết, có thực trạng các phương tiện truyền thông trên nền tảng số khai thác lại các tác phẩm báo chí mà không xin phép bản quyền hoặc “xin phép một kiểu nhưng khai thác một kiểu”.
Điều này xâm hại đến giá trị sáng tạo của các nhà báo, nhất là với những người làm nghề chân chính. Ngoài ra, tình trạng ăn cắp bản quyền còn ảnh hưởng đến nguồn thu của các tờ báo chính thống. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian, của các tổ chức, đại diện chủ sở hữu quyền, chủ sở hữu quyền trong công tác phối hợp, nhưng diễn biến vi phạm bản quyền gia tăng đòi hỏi phải có giải pháp thực tế có tính khả thi hơn.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã chính thức khai mạc với trọng tâm là việc tổ chức kinh tế khu vực này sẽ kết nạp Bolivia là thành viên chính thức, đồng thời ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và thảo luận về quá trình đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU).
(ANTV) - Truyền thông Israel cho hay có một số dấu hiệu cho thấy giới chức Israel muốn tiếp tục thỏa thuận với Phong trào Hồi giáo Hamas về vấn đề trao đổi con tin, để đổi lấy lệnh ngừng bắn.
(ANTV) - Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt.
(ANTV) - Cuộc thảo luận giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về các nội dung đề xuất trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới đã kết thúc mà không thể đi đến thống nhất chung. Cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào hôm nay (8/12).
(ANTV) - Hoạt động chăn nuôi quy mô lớn được coi là một trong những nguồn phát thải carbon lớn cũng như “thủ phạm” chính gây ra tình trạng phá rừng và mất đa dạng sinh học. Việc con người giảm tiêu thụ protein từ động vật chuyển sang các loại protein thay thế sẽ góp phần kiềm chế ngành chăn nuôi mở rộng, từ đó hạn chế được lượng phát thải từ ngành này. Trong những năm gần đây, cùng với đà phát triển công nghệ mới nên trên thị trường đã xuất hiện một thế hệ thịt thay thế mới để hấp dẫn người tiêu dùng trên toàn cầu.
(ANTV) - Công an TP.HCM vừa thông tin về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II).
(ANTV) - Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, có một vị khách đặc biệt xuất hiện, thu hút sự chú ý, đó là nhân vật có biệt danh "Ông già Noel bền vững".
(ANTV) - Tại một ngôi nhà ấm cúng ở thành phố Norrköping, Thụy Điển, tiếng hát vang lên dường như ngọt ngào hơn nhờ sự xuất hiện của các bạn nhỏ bên các ông bố của mình. Đây là ban nhạc đặc biệt với các ông bố trẻ ở độ tuổi 30.
(ANTV) - Câu nói “lương y như từ mẫu” có lẽ là điều mà ai đang công tác trong ngành y đều tâm niệm và thấm nhuần. Là người thầy thuốc hay cán bộ nhân viên y tế- bản thân họ đều xác định công việc của mình là nghề chữa bệnh cứu người. Chính vì điều đó mỗi người dân chúng ta luôn dành 1 tình cảm cao quý đối với ngành y.
(ANTV) - Hiện nay, các hãng xe công nghệ được định danh là đơn vị cung cấp phần mềm công nghệ hay là đơn vị kinh doanh vận tải vẫn chưa được quy định cụ thể. Nói rõ hơn là vẫn chưa thể gọi được tên loại hình này là xe taxi hay xe hợp đồng…khi họ chỉ luôn coi mình là trung gian, còn quyền tự quyết vẫn thuộc về hành khách và tài xế thông qua việc đặt xe.