(ANTV) - Khích lệ sinh viên khởi nghiệp; Cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức trên không gian mạng; Đưa giá đất sát thị trường: Làm sao để không 'té nước theo mưa'; Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đối mặt nguy cơ "đường chờ cầu" - là những thông tin được quan tâm trên các số báo ra ngày hôm nay
1, Khích lệ sinh viên khởi nghiệp
Mặc dù được phát động từ năm 2003, phong trào khởi nghiệp trong các trường đại học vẫn mới chỉ ở giai đoạn đầu và thu hút được rất ít số lượng các trường, sinh viên tham gia. Thông tin đăng tải trên báo Đại đoàn kết.
Hiện có khoảng 60% cơ sở giáo dục đại học thành lập được câu lạc bộ khởi nghiệp. Tuy nhiên, các hoạt động chủ yếu tập trung vào việc tuyên truyền, truyền cảm hứng. Các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp vẫn chưa được triển khai một cách đồng bộ, cơ sở vật chất hỗ trợ khởi nghiệp còn rất hạn chế. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân do hiện nay các trường mới tập trung vào việc giảng dạy, nghiên cứu mà chưa quan tâm đến mảng thương mại hóa, vốn hóa các sản phẩm dựa trên nền tảng trí tuệ của nhà trường. Trong khi đó, các quốc gia có nền giáo dục phát triển thường khuyến khích khởi nghiệp và đạt được nhiều thành tựu trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
2, Cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức trên không gian mạng
Theo báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, có tới hơn 46 % cơ quan, doanh nghiệp cho biết đã từng bị tấn công mạng ít nhất 1 lần trong năm qua. Liên quan đến thực trạng này, báo Công an nhân dân có bài viết “Cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức trên không gian mạng”.
Trong số hơn 659 nghìn vụ tấn công mạng thì tấn công có chủ đích, tấn công gián điệp và tấn công mã hoá dữ liệu là những hình thức tấn công phổ biến nhất. Mặc dù tấn công mạng đang rất nghiêm trọng nhưng nguồn nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam lại đang thiếu hụt trầm trọng, khi có tới hơn 20 % đơn vị chưa có nhân sự chuyên trách về an ninh mạng. Trước tình trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần đẩy mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ, nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng các bộ tiêu chuẩn về nhân lực an ninh mạng. Điều này sẽ giúp sớm chuẩn hoá, tạo động lực cho nhân sự an ninh mạng không ngừng nâng cao trình độ và năng lực.
3, Đưa giá đất sát thị trường: Làm sao để không 'té nước theo mưa'
Điều chỉnh bảng giá đất tại Hà Nội và TP.HCM sát với thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất. Tuy nhiên, trao đổi với báo Tuổi trẻ, các chuyên gia cho rằng cần kiểm soát chiêu trò lợi dụng tăng khung giá đất để đẩy giá nhà tăng cao.
Mặc dù hiện nay Hà Nội đã tăng bảng giá đất theo hướng sát với thị trường hơn nhưng vẫn có khoảng cách rất lớn với giá trúng đấu giá đất tại nhiều khu vực, có nơi chỉ bằng 10% mức trúng đấu giá. Giá đất tăng có thể làm chi phí đầu vào các dự án nhà ở tăng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, yếu tố chủ đạo khiến giá nhà đất tăng vẫn là quy luật cung cầu, nên cơ quan quản lý, địa phương cần có những chính sách phù hợp để tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà. Ngoài ra, cần có giải pháp kiểm soát tình trạng lợi dụng việc điều chỉnh giá đất để đẩy giá bán nhà lên cao, tránh làm trầm trọng thêm sự khan hiếm nguồn cung và đẩy nhiều người có thu nhập thấp và trung bình ra ngoài thị trường.
4, Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đối mặt nguy cơ "đường chờ cầu"
Đường song hành Vành đai 4 đang được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến hoàn thành năm 2025, nhưng đến nay, ba cây cầu gồm Mễ Sở, Hồng Hà và Hoài Thượng vẫn chưa khởi công, nhiều khả năng "đường xong mà cầu chưa thấy".
Theo ghi nhận của báo Lao động, hiện vẫn có nhiều hộ dân nằm trong chỉ giới xây dựng cầu Hồng Hà vẫn chưa được giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, cầu Mễ Sở phía Thường Tín (Hà Nội) đã có mặt bằng sạch, còn phía Văn Giang (Hưng Yên) chưa được giải phóng mặt bằng. Điều này khiến nhiều người dân lo ngại về việc đường song hành xây xong nhưng lại phải “chờ cầu”. Trao đổi với Lao Động, các chuyên gia cho rằng, mục đích của đường song hành sinh ra để phục vụ đường cao tốc, chứ không phải đường cao tốc sinh ra để phục vụ đường song hành. Trong trường hợp đường song hành xong mà cầu và đường cao tốc chưa xong, giao thông chưa thông thì cũng không mang lại lợi ích cho người dân cũng như hiệu quả về kinh tế.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.