(ANTV) - Khích lệ sinh viên khởi nghiệp; Cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức trên không gian mạng; Đưa giá đất sát thị trường: Làm sao để không 'té nước theo mưa'; Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đối mặt nguy cơ "đường chờ cầu" - là những thông tin được quan tâm trên các số báo ra ngày hôm nay
1, Khích lệ sinh viên khởi nghiệp
Mặc dù được phát động từ năm 2003, phong trào khởi nghiệp trong các trường đại học vẫn mới chỉ ở giai đoạn đầu và thu hút được rất ít số lượng các trường, sinh viên tham gia. Thông tin đăng tải trên báo Đại đoàn kết.
Hiện có khoảng 60% cơ sở giáo dục đại học thành lập được câu lạc bộ khởi nghiệp. Tuy nhiên, các hoạt động chủ yếu tập trung vào việc tuyên truyền, truyền cảm hứng. Các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp vẫn chưa được triển khai một cách đồng bộ, cơ sở vật chất hỗ trợ khởi nghiệp còn rất hạn chế. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân do hiện nay các trường mới tập trung vào việc giảng dạy, nghiên cứu mà chưa quan tâm đến mảng thương mại hóa, vốn hóa các sản phẩm dựa trên nền tảng trí tuệ của nhà trường. Trong khi đó, các quốc gia có nền giáo dục phát triển thường khuyến khích khởi nghiệp và đạt được nhiều thành tựu trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
2, Cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức trên không gian mạng
Theo báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, có tới hơn 46 % cơ quan, doanh nghiệp cho biết đã từng bị tấn công mạng ít nhất 1 lần trong năm qua. Liên quan đến thực trạng này, báo Công an nhân dân có bài viết “Cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức trên không gian mạng”.
Trong số hơn 659 nghìn vụ tấn công mạng thì tấn công có chủ đích, tấn công gián điệp và tấn công mã hoá dữ liệu là những hình thức tấn công phổ biến nhất. Mặc dù tấn công mạng đang rất nghiêm trọng nhưng nguồn nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam lại đang thiếu hụt trầm trọng, khi có tới hơn 20 % đơn vị chưa có nhân sự chuyên trách về an ninh mạng. Trước tình trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần đẩy mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ, nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng các bộ tiêu chuẩn về nhân lực an ninh mạng. Điều này sẽ giúp sớm chuẩn hoá, tạo động lực cho nhân sự an ninh mạng không ngừng nâng cao trình độ và năng lực.
3, Đưa giá đất sát thị trường: Làm sao để không 'té nước theo mưa'
Điều chỉnh bảng giá đất tại Hà Nội và TP.HCM sát với thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất. Tuy nhiên, trao đổi với báo Tuổi trẻ, các chuyên gia cho rằng cần kiểm soát chiêu trò lợi dụng tăng khung giá đất để đẩy giá nhà tăng cao.
Mặc dù hiện nay Hà Nội đã tăng bảng giá đất theo hướng sát với thị trường hơn nhưng vẫn có khoảng cách rất lớn với giá trúng đấu giá đất tại nhiều khu vực, có nơi chỉ bằng 10% mức trúng đấu giá. Giá đất tăng có thể làm chi phí đầu vào các dự án nhà ở tăng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, yếu tố chủ đạo khiến giá nhà đất tăng vẫn là quy luật cung cầu, nên cơ quan quản lý, địa phương cần có những chính sách phù hợp để tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà. Ngoài ra, cần có giải pháp kiểm soát tình trạng lợi dụng việc điều chỉnh giá đất để đẩy giá bán nhà lên cao, tránh làm trầm trọng thêm sự khan hiếm nguồn cung và đẩy nhiều người có thu nhập thấp và trung bình ra ngoài thị trường.
4, Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đối mặt nguy cơ "đường chờ cầu"
Đường song hành Vành đai 4 đang được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến hoàn thành năm 2025, nhưng đến nay, ba cây cầu gồm Mễ Sở, Hồng Hà và Hoài Thượng vẫn chưa khởi công, nhiều khả năng "đường xong mà cầu chưa thấy".
Theo ghi nhận của báo Lao động, hiện vẫn có nhiều hộ dân nằm trong chỉ giới xây dựng cầu Hồng Hà vẫn chưa được giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, cầu Mễ Sở phía Thường Tín (Hà Nội) đã có mặt bằng sạch, còn phía Văn Giang (Hưng Yên) chưa được giải phóng mặt bằng. Điều này khiến nhiều người dân lo ngại về việc đường song hành xây xong nhưng lại phải “chờ cầu”. Trao đổi với Lao Động, các chuyên gia cho rằng, mục đích của đường song hành sinh ra để phục vụ đường cao tốc, chứ không phải đường cao tốc sinh ra để phục vụ đường song hành. Trong trường hợp đường song hành xong mà cầu và đường cao tốc chưa xong, giao thông chưa thông thì cũng không mang lại lợi ích cho người dân cũng như hiệu quả về kinh tế.
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vào khuya ngày 6/4. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất các thủ tục tố tụng ban đầu.
(ANTV) - Thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định mới về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội đối với trường hợp đã có nhà ở nhưng ở xa nơi làm việc.
(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.
(ANTV) - Israel tuyên bố không theo đuổi mục tiêu chiếm lãnh thổ tại Liban, trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục phát đi cảnh báo sơ tán mới và tiến hành không kích ở miền Nam Liban.
(ANTV) - Trung Quốc dự báo lượng người di chuyển đạt mức kỷ lục trong kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Về du lịch nước ngoài, thị trường Đông Nam Á tiếp tục duy trì mức tăng ổn định.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.
(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.