(ANTV) - Chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân; Đấu giá biển số xe ô tô: Biển '49, 53' cũng có trong danh sách; Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.
1. Chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân
Chính sách người có công với cách mạng không chỉ là sự đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà còn là trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của họ với đất nước, nêu cao truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước đã đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% số người có công hưởng mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nơi cư trú, 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ.
Theo báo Lao động, cả nước có trên 1,2 triệu người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng và hơn 280.000 thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công được điều chỉnh tăng phù hợp với lộ trình điều chỉnh tăng mức tiền lương cơ sở.
Cùng với nhiều thành tựu chăm lo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng chỉ ra việc thực hiện chính sách người có công vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Bộ này khẳng định truyền thống đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam cần được tiếp tục được gìn giữ, khơi dậy, phát huy trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Ưu đãi người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là trách nhiệm, tình cảm của toàn dân.
2. Đấu giá biển số xe ô tô: Biển '49, 53' cũng có trong danh sách (Thanh niên)
Ngày 20.8 tới, Bộ Công an sẽ phối hợp cùng đơn vị đấu giá tài sản tổ chức phiên đầu tiên đấu giá biển số xe ô tô. Để chuẩn bị cho việc này, mới đây Bộ Công an công khai danh sách hơn 153.000 biển số ô tô sẽ được đưa ra đấu giá. Trong danh sách dự kiến đấu giá biển số xe ô tô phiên đầu tiên, có nhiều biển số đuôi "49, 53" mà nhiều người cho là "xấu", không hợp phong thủy.
Trong số này, một số biển "ngũ quý" được nhiều người cho là siêu đẹp, dành cho ô tô con, ngoài ra, danh sách cũng xuất hiện nhiều biển số có đuôi "49, 53".
Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), việc đấu giá được thực hiện với tất cả biển số xe ô tô, không có sự phân biệt nào. Bộ Công an không đưa ra khái niệm biển số "xấu" hoặc "đẹp", vì cùng một biển số người này cho là đẹp nhưng người khác lại cho rằng không đẹp.
Vì thế, "xấu" hay "đẹp" sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của người tham gia đấu giá. Giải thích trên phù hợp với thực tế, bởi lẽ bên cạnh những người có nhu cầu được lựa chọn biển số theo sở thích thì nhiều người cũng có tâm lý "sao cũng được", "biển số xe chỉ là những con số vô tri nên không quan trọng"…
3. Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn
Dẫn: Ngành ngân hàng liên tục đưa ra các gói tín dụng với lãi suất thấp nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận nguồn vốn "giá rẻ". Tuy nhiên, để DN hấp thụ được vốn vẫn cần nhiều chính sách hỗ trợ khác. Báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay có bài viết “Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn”.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,5 - 2%/năm. Thực tế, hiện nay, số lượng các DN không vay được vốn tín dụng vẫn còn tương đối nhiều. Do đó, các cơ quan cần nghiên cứu toàn diện, hạ các điều kiện tiếp cận vốn. Rất nhiều DN đang đề nghị ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp để dễ bề tiếp cận vốn.
Về phía các ngân hàng, lãnh đạo nhiều ngân hàng thừa nhận, việc cho vay tín chấp với DN hiện nay chiếm tỷ lệ chưa cao. Nguyên nhân một phần là nền tảng thông tin, dữ liệu của khách hàng vẫn rất sơ khai, chưa được đồng nhất. Hơn nữa, tuy khẩu vị rủi ro của các ngân hàng là khác nhau, song cơ bản, việc cho vay phải tuân theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Ba ngày vận hành mô hình mới, Công an tỉnh Lâm Đồng đang từng bước thích nghi. Trong đó, các đơn vị như Đội Đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” bằng tất cả sự tận tụy, trách nhiệm và chuyên nghiệp.
(ANTV) - Bệnh sốt xuất huyết Dengue ngày càng khó dự đoán về thời điểm và phạm vi bùng phát. Nếu người dân chủ quan hoặc xử lý không đúng, bệnh có thể nhanh chóng chuyển nặng và dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Người dân các tỉnh được giảm 800.000 đồng khi đăng ký ô tô, trừ Hà Nội và TP. HCM; TP. HCM: xem xét xe điện 4 bánh chở khách du lịch hoạt động trở lại; Hà Nội mở rộng sinh cảnh sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Hương Sơn...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 04/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Trước ngày Hội đồng xét xử Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn đã chuyển 768 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả vụ án thay cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn.
(ANTV) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/7, báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về những sai phạm liên quan vụ sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP và việc nhãn hiệu thực phẩm Ofood của Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đã biến dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người.
(ANTV) - Giữa lúc dòng nước lũ đang nhấn chìm nhiều khu vực ở xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một hành động nhanh trí, đầy dũng cảm đã được lan tỏa đến cộng đồng. Anh Trần Văn Nghĩa (30 tuổi) đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để giải cứu hai cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
(ANTV) - Một phụ nữ 22 tuổi tại Saint Petersburg đã bị bắt quả tang khi đang cài bom dưới gầm xe, theo thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Nghi phạm được cho là hành động theo chỉ đạo của tình báo Ukraine, với mục tiêu ám sát một nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
(ANTV) - Từ nay đến Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Thời gian không còn nhiều, vì vậy trên các thao trường, các khối tham gia diễu binh, diễu hành của lực lượng CAND vẫn đang nỗ lực luyện tập để có được những động tác đều nhất, đẹp nhất.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), không gian mạng đã trở thành một mặt trận tư tưởng - văn hóa đầy thách thức. AI đang trở thành vũ khí để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu chuyển hóa nhận thức, đặc biệt nhắm vào đoàn viên, thanh niên thông qua chiêu trò “truyền thông đen” hết sức tinh vi, nguy hiểm. Báo CAND đề cập vấn đề này qua bài viết “Cảnh giác âm mưu chuyển hoá đoàn viên, thanh niên bằng thủ đoạn “truyền thông đen”.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.