Thứ Ba, 20/01/2026 00:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân; Đấu giá biển số xe ô tô: Biển '49, 53' cũng có trong danh sách; Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

1. Chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân

Chính sách người có công với cách mạng không chỉ là sự đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà còn là trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của họ với đất nước, nêu cao truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.  Đảng, Nhà nước đã đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% số người có công hưởng mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nơi cư trú, 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ. 

Theo báo Lao động, cả nước có trên 1,2 triệu người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng và hơn 280.000 thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công được điều chỉnh tăng phù hợp với lộ trình điều chỉnh tăng mức tiền lương cơ sở.

Cùng với nhiều thành tựu chăm lo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng chỉ ra việc thực hiện chính sách người có công vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Bộ này khẳng định truyền thống đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam cần được tiếp tục được gìn giữ, khơi dậy, phát huy trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Ưu đãi người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là trách nhiệm, tình cảm của toàn dân.

2. Đấu giá biển số xe ô tô: Biển '49, 53' cũng có trong danh sách (Thanh niên)

 Ngày 20.8 tới, Bộ Công an sẽ phối hợp cùng đơn vị đấu giá tài sản tổ chức phiên đầu tiên đấu giá biển số xe ô tô. Để chuẩn bị cho việc này, mới đây Bộ Công an công khai danh sách hơn 153.000 biển số ô tô sẽ được đưa ra đấu giá. Trong danh sách dự kiến đấu giá biển số xe ô tô phiên đầu tiên, có nhiều biển số đuôi "49, 53" mà nhiều người cho là "xấu", không hợp phong thủy.

 Trong số này, một số biển "ngũ quý" được nhiều người cho là siêu đẹp, dành cho ô tô con, ngoài ra, danh sách cũng xuất hiện nhiều biển số có đuôi "49, 53".

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), việc đấu giá được thực hiện với tất cả biển số xe ô tô, không có sự phân biệt nào. Bộ Công an không đưa ra khái niệm biển số "xấu" hoặc "đẹp", vì cùng một biển số người này cho là đẹp nhưng người khác lại cho rằng không đẹp.

Vì thế, "xấu" hay "đẹp" sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của người tham gia đấu giá. Giải thích trên phù hợp với thực tế, bởi lẽ bên cạnh những người có nhu cầu được lựa chọn biển số theo sở thích thì nhiều người cũng có tâm lý "sao cũng được", "biển số xe chỉ là những con số vô tri nên không quan trọng"…

3. Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn

Dẫn: Ngành ngân hàng liên tục đưa ra các gói tín dụng với lãi suất thấp nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận nguồn vốn "giá rẻ". Tuy nhiên, để DN hấp thụ được vốn vẫn cần nhiều chính sách hỗ trợ khác. Báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay có bài viết “Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn”.

 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,5 - 2%/năm. Thực tế, hiện nay, số lượng các DN không vay được vốn tín dụng vẫn còn tương đối nhiều. Do đó, các cơ quan cần nghiên cứu toàn diện, hạ các điều kiện tiếp cận vốn. Rất nhiều DN đang đề nghị ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp để dễ bề tiếp cận vốn.

Về phía các ngân hàng, lãnh đạo nhiều ngân hàng thừa nhận, việc cho vay tín chấp với DN hiện nay chiếm tỷ lệ chưa cao. Nguyên nhân một phần là nền tảng thông tin, dữ liệu của khách hàng vẫn rất sơ khai, chưa được đồng nhất. Hơn nữa, tuy khẩu vị rủi ro của các ngân hàng là khác nhau, song cơ bản, việc cho vay phải tuân theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm