Thứ Hai, 15/04/2024 15:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân; Đấu giá biển số xe ô tô: Biển '49, 53' cũng có trong danh sách; Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

1. Chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân

Chính sách người có công với cách mạng không chỉ là sự đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà còn là trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của họ với đất nước, nêu cao truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.  Đảng, Nhà nước đã đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% số người có công hưởng mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nơi cư trú, 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ. 

Theo báo Lao động, cả nước có trên 1,2 triệu người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng và hơn 280.000 thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công được điều chỉnh tăng phù hợp với lộ trình điều chỉnh tăng mức tiền lương cơ sở.

Cùng với nhiều thành tựu chăm lo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng chỉ ra việc thực hiện chính sách người có công vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Bộ này khẳng định truyền thống đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam cần được tiếp tục được gìn giữ, khơi dậy, phát huy trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Ưu đãi người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là trách nhiệm, tình cảm của toàn dân.

2. Đấu giá biển số xe ô tô: Biển '49, 53' cũng có trong danh sách (Thanh niên)

 Ngày 20.8 tới, Bộ Công an sẽ phối hợp cùng đơn vị đấu giá tài sản tổ chức phiên đầu tiên đấu giá biển số xe ô tô. Để chuẩn bị cho việc này, mới đây Bộ Công an công khai danh sách hơn 153.000 biển số ô tô sẽ được đưa ra đấu giá. Trong danh sách dự kiến đấu giá biển số xe ô tô phiên đầu tiên, có nhiều biển số đuôi "49, 53" mà nhiều người cho là "xấu", không hợp phong thủy.

 Trong số này, một số biển "ngũ quý" được nhiều người cho là siêu đẹp, dành cho ô tô con, ngoài ra, danh sách cũng xuất hiện nhiều biển số có đuôi "49, 53".

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), việc đấu giá được thực hiện với tất cả biển số xe ô tô, không có sự phân biệt nào. Bộ Công an không đưa ra khái niệm biển số "xấu" hoặc "đẹp", vì cùng một biển số người này cho là đẹp nhưng người khác lại cho rằng không đẹp.

Vì thế, "xấu" hay "đẹp" sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của người tham gia đấu giá. Giải thích trên phù hợp với thực tế, bởi lẽ bên cạnh những người có nhu cầu được lựa chọn biển số theo sở thích thì nhiều người cũng có tâm lý "sao cũng được", "biển số xe chỉ là những con số vô tri nên không quan trọng"…

3. Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn

Dẫn: Ngành ngân hàng liên tục đưa ra các gói tín dụng với lãi suất thấp nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận nguồn vốn "giá rẻ". Tuy nhiên, để DN hấp thụ được vốn vẫn cần nhiều chính sách hỗ trợ khác. Báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay có bài viết “Linh hoạt để doanh nghiệp hấp thụ vốn”.

 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,5 - 2%/năm. Thực tế, hiện nay, số lượng các DN không vay được vốn tín dụng vẫn còn tương đối nhiều. Do đó, các cơ quan cần nghiên cứu toàn diện, hạ các điều kiện tiếp cận vốn. Rất nhiều DN đang đề nghị ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp để dễ bề tiếp cận vốn.

Về phía các ngân hàng, lãnh đạo nhiều ngân hàng thừa nhận, việc cho vay tín chấp với DN hiện nay chiếm tỷ lệ chưa cao. Nguyên nhân một phần là nền tảng thông tin, dữ liệu của khách hàng vẫn rất sơ khai, chưa được đồng nhất. Hơn nữa, tuy khẩu vị rủi ro của các ngân hàng là khác nhau, song cơ bản, việc cho vay phải tuân theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/5/2022 tại Tiểu khu 156, nằm sâu trong khu vực vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Nơi xảy ra án mạng là khu vực rừng sâu giáp biên giới Việt - Lào, đối tượng đã sớm rời khỏi hiện trường, đồng thời lợi dụng địa hình hiểm trở để tìm cách đào thoát khỏi sự vây giáp của lực lượng chức năng.

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội được đề xuất tăng thu nhập từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tháng, chủ đầu tư và người mua được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân. Đây là những đề xuất được đánh giá mang tính đột phá trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

 Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/04/2024

(ANTV) - Long An: Bắt đối tượng cướp tiệm vàng; Đắk Lắk: Khởi tố 4 đối tượng mua bán người; Lào Cai: Triệt phá điểm bán lẻ ma túy; Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp; Đồng Nai: Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông để bắt thủy sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Hiện nay cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 xã trong diện phải sắp xếp lại. Và ở thời điểm này, câu chuyện đặt tên cho các xã, phường như thế nào sau sáp nhập nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Tỷ phú Elon Musk: AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Tỷ phú Elon Musk: AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk dự đoán trí tuệ nhân tạo AI thông minh hơn người thông minh nhất có thể được phát triển vào năm 2025 hoặc 2026. Ông cho biết phiên bản tiếp theo của Grok, chatbot AI từ công ty khởi nghiệp xAI của ông, dự kiến sẽ được đào tạo vào tháng 5-2024.

Chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi về nồng độ cồn

Chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi về nồng độ cồn

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Điện Biên đã kiên quyết xử lý vi phạm về nồng độ cồn “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” có tác dụng răn đe, ngăn ngừa hiệu quả, tạo chuyển biến của người tham gia giao thông “đã uống rượu bia thì không lái xe”, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Phóng viên ANTV đã có dịp cùng tổ kiểm tra, xử lý vi phạm chuyên đề nồng độ cồn của Ðội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP. Ðiện Biên Phủ tiến hành kiểm tra trên một số tuyến đường chính của thành phố. Qua buổi ghi nhận đã cho thấy phần lớn người tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm các quy định về nồng độ cồn và đồng tình, ủng hộ việc xử lý vi phạm của lực lượng công an.

Xem thêm