Thứ Ba, 03/10/2023 04:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước; Gỡ “ế” cho gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng; Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển đại học sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (31/5).

Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước

Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước là nhan đề bài viết được đăng tải trên báo CAND.

Bộ Công an tính toán, khi kiện toàn các lực lượng, chức danh thành một lực lượng thống nhất với khoảng 300.000 người trong toàn quốc và vẫn thực hiện chi trả hỗ trợ hằng tháng như mức trung bình chi trả cho các lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách, các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thì 1 tỉnh, thành phố trung bình 1 tháng chi trả từ 1,4 tỷ đến 2,4 tỷ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sau khi được kiện toàn thống nhất. Rõ ràng, quy định của dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở về chế độ, chính sách, bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở so với tổng mức chi thực tế hiện nay của các địa phương đang thực hiện là bảo đảm cân đối và không làm tăng chi ngân sách Nhà nước.

Gỡ “ế” cho gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng

Gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng được người dân đánh giá cao, đặc biệt với người vay và DN đầu tư nhà ở xã hội nhưng đến nay vẫn chưa phát sinh dư nợ. Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân cần nhiều hơn các giải pháp hỗ trợ pháp lý. Phân tích trên báo KTĐT số ra sáng nay.

Tính từ thời điểm triển khai đến nay đã gần 2 tháng nhưng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng vẫn chưa phát sinh dư nợ. Các ngân hàng cho biết vẫn đang chờ danh mục dự án đủ điều kiện vay. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, khó giải ngân gói tín dụng là vì nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn hạn chế, bên cạnh đó, quy định về điều kiện được mua nhà ở xã hội có nhiều bất cập. Về phía người mua nhà, giá nhà ở xã hội hiện nay cũng không còn rẻ khi bình quân mức giá công bố đều đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của các chuyên gia, với gói ưu đãi 120.000 tỷ đồng, cần áp một mức lãi suất cố định, Chính phủ có thể cần tính đến cấp bù chênh lệch lãi suất và thời gian ưu đãi phải kéo dài hơn, ít nhất 15 năm, để người có thu nhập thấp mới dễ dàng tiếp cận và cũng sẽ hấp dẫn chủ đầu tư tham gia phát triển dòng sản phẩm nhà ở giá rẻ.

Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển đại học sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời

Đến thời điểm này đã có nhiều trường đại học thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2023 theo các phương thức xét tuyển sớm như: Xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ, xét tuyển bằng học bạ THPT, xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực,...Việc các trường đưa ra phương thức xét tuyển sớm nhằm giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra sáng nay.

Năm nay, thay vì phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, đa số các trường đại học đều lên kế hoạch xét tuyển từ rất sớm ở nhiều phương thức như xét học bạ, ưu tiên xét tuyển, xét điểm thi đánh giá năng lực, sử dụng chứng chỉ quốc tế,… Số lượng chỉ tiêu khá lớn, phương thức xét tuyển được công bố sớm, không gây áp lực tâm lí thi cử nên các phương thức xét tuyển sớm thu hút nhiều sự quan tâm từ phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên, việc trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm chỉ là tạm thời, có điều kiện khi thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT. Bởi khi chưa thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chưa đủ điều kiện vào học đại học. Như vậy, khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn phải đăng kí nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GDĐT.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, sau khi cơ quan chức năng bắt, khởi tố bị can Y Krếch Byắ về tội phá hoại chính sách đoàn kết, thì các đối tượng hoạt động trong tổ chức phản động đội lốt tôn giáo mang tên Hội thánh tin lành đấng Chrits Tây Nguyên trong nước đã tạm dừng hoạt động.

 Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (02/10) theo giờ Việt Nam, cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống Argentina đã được bắt đầu tại thành phố miền Bắc Santiago del Estero. Tại cuộc tranh luận này, các ứng cử viên đã trình bày quan điểm của mình về những vấn đề nổi cộm của quốc gia Nam Mỹ.

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý III, nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV/2023. Nhiều vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm cũng đã được lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an trao đổi, thông tin cụ thể.

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil đã thành công tốt đẹp. Thế nhưng lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động vẫn tung ra những luận điệu xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, đường lối ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Xem thêm