(ANTV) -Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước; Gỡ “ế” cho gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng; Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển đại học sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (31/5).
Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước
Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước là nhan đề bài viết được đăng tải trên báo CAND.
Bộ Công an tính toán, khi kiện toàn các lực lượng, chức danh thành một lực lượng thống nhất với khoảng 300.000 người trong toàn quốc và vẫn thực hiện chi trả hỗ trợ hằng tháng như mức trung bình chi trả cho các lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách, các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thì 1 tỉnh, thành phố trung bình 1 tháng chi trả từ 1,4 tỷ đến 2,4 tỷ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sau khi được kiện toàn thống nhất. Rõ ràng, quy định của dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở về chế độ, chính sách, bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở so với tổng mức chi thực tế hiện nay của các địa phương đang thực hiện là bảo đảm cân đối và không làm tăng chi ngân sách Nhà nước.
Gỡ “ế” cho gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng
Gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng được người dân đánh giá cao, đặc biệt với người vay và DN đầu tư nhà ở xã hội nhưng đến nay vẫn chưa phát sinh dư nợ. Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân cần nhiều hơn các giải pháp hỗ trợ pháp lý. Phân tích trên báo KTĐT số ra sáng nay.
Tính từ thời điểm triển khai đến nay đã gần 2 tháng nhưng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng vẫn chưa phát sinh dư nợ. Các ngân hàng cho biết vẫn đang chờ danh mục dự án đủ điều kiện vay. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, khó giải ngân gói tín dụng là vì nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn hạn chế, bên cạnh đó, quy định về điều kiện được mua nhà ở xã hội có nhiều bất cập. Về phía người mua nhà, giá nhà ở xã hội hiện nay cũng không còn rẻ khi bình quân mức giá công bố đều đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/m2.
Theo nhận định của các chuyên gia, với gói ưu đãi 120.000 tỷ đồng, cần áp một mức lãi suất cố định, Chính phủ có thể cần tính đến cấp bù chênh lệch lãi suất và thời gian ưu đãi phải kéo dài hơn, ít nhất 15 năm, để người có thu nhập thấp mới dễ dàng tiếp cận và cũng sẽ hấp dẫn chủ đầu tư tham gia phát triển dòng sản phẩm nhà ở giá rẻ.
Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển đại học sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời
Đến thời điểm này đã có nhiều trường đại học thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2023 theo các phương thức xét tuyển sớm như: Xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ, xét tuyển bằng học bạ THPT, xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực,...Việc các trường đưa ra phương thức xét tuyển sớm nhằm giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra sáng nay.
Năm nay, thay vì phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, đa số các trường đại học đều lên kế hoạch xét tuyển từ rất sớm ở nhiều phương thức như xét học bạ, ưu tiên xét tuyển, xét điểm thi đánh giá năng lực, sử dụng chứng chỉ quốc tế,… Số lượng chỉ tiêu khá lớn, phương thức xét tuyển được công bố sớm, không gây áp lực tâm lí thi cử nên các phương thức xét tuyển sớm thu hút nhiều sự quan tâm từ phụ huynh, học sinh.
Tuy nhiên, việc trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm chỉ là tạm thời, có điều kiện khi thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT. Bởi khi chưa thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chưa đủ điều kiện vào học đại học. Như vậy, khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn phải đăng kí nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GDĐT.
(ANTV) - Phiếu lý lịch tư pháp vốn được sử dụng trong một số thủ tục đặc thù để xác nhận tình trạng án tích. Nhưng nhiều năm nay, tình trạng các cơ quan, doanh nghiệp yêu cầu người dân phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp trong hầu hết giao dịch hành chính đã gây ra không ít phiền hà, tốn kém và tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân. Dự thảo Luật Lý lịch tư pháp sửa đổi đang được xây dựng theo hướng siết chặt yêu cầu cấp phiếu, bảo vệ quyền công dân và thúc đẩy cải cách hành chính.
(ANTV) - Sau sáp nhập, tỉnh Lào Cai có diện tích tăng lên gấp đôi, điều này đã đặt ra nhiều thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự. Tuy nhiên, nhờ phát huy hiệu quả mô hình camera an ninh, đã góp phần xử lý nhanh chóng nhiều vụ việc, qua đó giữ ổn định ANTT trên địa bàn.
(ANTV) - Ngày 16/11, Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri tuyên bố nước này đang thực hiện các cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn ở phía Nam sông Litani, trong khi Israel không tuân thủ thỏa thuận.
(ANTV) - Công an phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ Trần Thị Thu Phương (29 tuổi) quê TP. Cần Thơ để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại TP.HCM, những năm qua, nhiều trường tiểu học trên địa bàn Thành phố đã triển khai các chương trình như tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh tích hợp, cho học sinh tiếp cận với các kỳ thi chứng chỉ quốc tế.
(ANTV) - Trong 2 ngày 18-19/11 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước Tiểu vùng Mê công mở rộng về phòng, chống mua bán người lần thứ 6. Những năm qua, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn xác định tầm quan trọng và đề cao hoạt động hợp tác quốc tế với các nước và các nỗ lực quốc tế trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tội phạm mua bán người cũng như việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống tội phạm mua bán người.
(ANTV) - Xây dựng 36 tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch nông thôn xanh; Thêm 63 khu đất nông nghiệp ở TP Hồ Chí Minh được thí điểm làm nhà ở; Đề xuất phạt đến 30 triệu đồng hành vi tàng trữ, bán vé tàu giả...là thông tin về một số chính sách đang được quan tâm.
(ANTV) - Tại Ấn Độ ngày 16/11 đã có ít nhất 10 người chết và 7 người bị thương trong 2 vụ tai nạn giao thông.
(ANTV) - Từ tối ngày 16/11 đến rạng sáng ngày 17/11 liên tiếp xảy ra sạt lở đất đá tại đèo Khánh Lê và đèo Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa khiến nhiều người tử vong và bị thương.
(ANTV) - Tối 16/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. HCM phối hợp cùng Công an phường Thuận Giao, điều tra vụ án mạng khiến 2 người thương vong.