(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về nhân quyền và công lý quốc tế, nhu cầu cấp bách về một hiệp ước toàn cầu mới để ngăn chặn tội ác chống lại loài người đang hết sức rõ ràng. Với kinh nghiệm lịch sử và trách nhiệm quốc tế, Việt Nam không chỉ góp phần xây dựng nền hòa bình bền vững mà còn trở thành điểm sáng trong nỗ lực bảo vệ nhân quyền và đấu tranh chống tội ác toàn cầu. Bài viết trên báo CAND.
Việt Nam - Nỗ lực không ngừng trong bảo vệ nhân quyền, chống tội ác toàn cầu
Tác giả bài viết khẳng định trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, Việt Nam đã vượt xa vai trò của một quốc gia tham gia, trở thành một trong những điểm sáng ở Đông Nam Á. Một điểm nổi bật trong trách nhiệm của Việt Nam là nâng cao nhận thức cộng đồng về nhân quyền và tội ác chống lại loài người.
Chính phủ đã tổ chức nhiều chương trình giáo dục từ cấp cơ sở đến cấp quốc gia nhằm phổ biến các giá trị nhân quyền. Trong tương lai, Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò là quốc gia dẫn đầu trong các vấn đề nhân quyền và tội ác chống lại loài người.
Một trong những mục tiêu chính là thúc đẩy việc hoàn thiện các cơ chế pháp lý quốc tế, đảm bảo rằng các tổ chức liên quan có đủ quyền lực và nguồn lực để xử lý các tội ác nghiêm trọng.
Cảnh giác với chiêu trò “giả danh thám tử,” "chat sex” để chiếm đoạt tài sản
Thời gian gần đây lại xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản thông qua hình thức “giả danh thám tử,” "chat sex” để bí mật thu thập thông tin nhạy cảm liên quan đến nạn nhân. Sau đó, các đối tượng này sẽ gọi điện, gửi thư điện tử hoặc nhắn tin để tống tiền…Thông tin trên báo anninhthudo.
Thời gian qua đã có không ít các vụ giả danh thám tử tư để gửi tin nhắn tống tiền, gây hoang mang và tổn thất danh dự cho nhiều người. Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn của kẻ lừa đảo thường gửi tin nhắn đe dọa với nội dung nhạy cảm.
Phương thức liên lạc của các đối tượng thường là sử dụng các tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook, Telegram, Viber... Cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác khi kết bạn, làm quen và liên lạc với các tài khoản mạng xã hội, số điện thoại, các địa chỉ email lạ.
Ngoài ra, để phòng tránh lừa đảo, người dân cũng không nên phản hồi tin nhắn. Đồng thời, cập nhật mật khẩu tài khoản thường xuyên và sử dụng các biện pháp bảo mật mạnh.
Được gì sau 8 năm điều chỉnh luồng tuyến vận tải khách liên tỉnh Hà Nội?
Sau 8 năm triển khai điều chỉnh, sắp xếp luồng tuyến vận tải khách liên tỉnh Hà Nội đã có những kết quả như thế nào? Báo giaothong có bài viết “Được gì sau 8 năm điều chỉnh luồng tuyến vận tải khách liên tỉnh Hà Nội”.
Theo các chuyên gia việc tổ chức vận tải theo hướng tuyến là rất cần thiết. Các doanh nghiệp và địa phương đều đề nghị Hiệp hội vận tải oto Việt Nam báo cáo Bộ GTVT nên giữ quy định về hướng tuyến vận tải.
Đại diện Bộ GTVT cũng khẳng định cần bắt buộc thực hiện quy định luồng tuyến vận tải, đây được coi là điểm đặc thù, đặc trưng nhất của vận tải tuyến cố định liên tỉnh. Tại Hà Nội, càng cần phải giữ quy định này, và thực tế đánh giá sau 8 năm điều chỉnh luồng tuyến vận tải khách liên tỉnh ở Thủ đô đã đạt hiệu quả cao.
Chiêu trò mới ép người vay mua bảo hiểm
Tình trạng ép mua bảo hiểm khi vay vốn NH trong thời gian gần đây đã khiến nhiều người dân bức xúc. Báo báo tuổi trẻ với bài viết “Chiêu trò mới ép người vay mua bảo hiểm” .
Theo ghi nhận hiện nay vay tiền từ một số ngân hàng, người vay đã bị ép mua bảo hiểm.. Đáng chú ý, sau khi NH Nhà nước vào cuộc chấn chỉnh, thực trạng này vẫn âm ỉ, đồng thời xuất hiện thêm một số chiêu trò mới.
Liên quan đến vấn đề này, tại dự thảo nghị định 88 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, ngân hàng Nhà nước quy định phạt tiền từ 400 - 500 triệu đồng nếu các ngân hàng gắn sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức.
Chế tài xử phạt mới của ngành ngân hàng được đưa ra sau khi hàng loạt người vay phản ánh bị ép "mua bia kèm lạc", làm gia tăng chi phí vay vốn.
(ANTV) - Ngày 16/11, mưa lớn trên diện rộng diễn ra tại nhiều tỉnh thành miền trung tiếp tục gây ngập lụt một số tuyến đường. Nhiều khu vực vùng núi bị sạt lở, đất đá nước lũ tràn qua đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
(ANTV) - Bị camera ghi lại hành vi móc túi tại chợ Tân Quy, phường Tân Hưng, một người phụ nữ vừa bị lực lượng Công an TP.HCM truy xét, bắt giữ, đồng thời thu hồi được tang vật.
(ANTV) - Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, an ninh mạng và an toàn thông tin mạng trở thành vấn đề cấp thiết đối với mỗi quốc gia. Chính vì vậy, việc hợp nhất hai bộ luật An ninh mạng và An toàn thông tin mạng đã được đặt ra như một yêu cầu tất yếu để đảm bảo an toàn trong môi trường số. Về vấn đề này, Báo CAND có bài phân tích: "Hợp nhất Luật An ninh mạng và Luật An toàn thông tin góp phần bảo đảm môi trường số an toàn".
(ANTV) - Trưa 16/11, chiếc xe ô tô 5 chỗ đang đỗ trong khuôn viên chung cư Hoàng Anh River View (phường An Khánh, TP. HCM) bất ngờ bốc cháy. Lửa nhanh chóng lan sang phần đuôi xe ô tô 7 chỗ đỗ gần đó.
(ANTV) - Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan đang điều tra vụ ẩu đả xảy ra trước một quán nhậu trên đường Man Thiện khiến ba người bị thương.
(ANTV) - Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Đề xuất áp giải người không chấp hành xét nghiệm ma túy; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ ký hiệp định ASEAN về dẫn độ; Giới thiệu cuốn sách của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân; Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ hội nhập quốc tế và đối ngoại Công an nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cơ yếu CAND; Chuyển đổi trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND thành Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Theo kế hoạch, ngày mai 17/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Cao Văn Hùng (sinh năm 1973, trú tại phường Đông Ngạc, Hà Nội) về tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”. Đây là đối tượng đã đổ xăng, đốt quán cà phê ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) vào đêm 18/12/2024 khiến 11 người tử vong và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Sáng 16/11, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi cảnh báo thủ đoạn lợi dụng sự kiện đại hội đảng các cấp để tán phát mã độc nhằm chiếm quyền điều khiển, đánh cắp, phá hoại thông tin, tài liệu nội bộ của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Chiều 16/11, lãnh đạo UBND xã A Lưới 2, TP Huế, cho biết mưa lớn đã gây ngập cục bộ, bồi lấp tại một số vị trí trên đường Hồ Chí Minh qua địa bàn này.
(ANTV) - Ngày 16/11, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp Mexico để phản đối tình trạng bạo lực gia tăng, đặc biệt sau vụ ám sát thị trưởng thành phố Uruapan đầu tháng này.