Thứ Tư, 15/04/2026 23:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo tuần qua

(ANTV) - Dữ liệu cá nhân được coi là “nguyên liệu đầu vào” của nền kinh tế nhưng lại được mua bán tràn lan. Liên quan đến vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài viết “ Cách nào bịt kẽ hở lộ, lọt dữ liệu cá nhân”?

Cách nào bịt kẽ hở lộ, lọt dữ liệu cá nhân?

Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng đang diễn biến phức tạp, gây phiền toái và rủi ro lừa đảo cho người dân. Theo khảo sát, phần lớn dữ liệu bị lộ do người dùng chia sẻ thông tin khi mua hàng trực tuyến, sử dụng dịch vụ thiết yếu hoặc mạng xã hội.

Nguyên nhân còn đến từ việc thiếu hành lang pháp lý cụ thể để kiểm soát hoạt động thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân. Do đó, các chuyên gia cho rằng, cần sớm ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, quy định rõ trách nhiệm, chế tài xử phạt và khái niệm liên quan đến dữ liệu cá nhân. Cùng với luật pháp, ý thức cá nhân chính là "lá chắn" đầu tiên bảo vệ dữ liệu.

Sữa giả: Hậu kiểm đừng 'cưỡi ngựa xem hoa'

Vụ việc hơn 600 loại sữa bột giả bị phát giác tại miền Bắc đã dấy lên lo ngại về lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Bài viết trên báo Tuổi trẻ phản ánh một thực tế đáng suy ngẫm: Hậu kiểm đừng “cưỡi ngựa xem hoa”.

Theo đó, trong 4 năm qua, đã có hàng triệu sản phẩm sữa giả được bày bán công khai trên thị trường nhưng các cơ quan chức năng lại không bị phát hiện ra. Điều này cho thấy hậu kiểm đang tồn tại nhiều kẽ hở và còn hình thức.

Theo các chuyên gia, việc doanh nghiệp tự công bố chất lượng, sản phẩm không qua giám sát đầu vào đã tạo điều kiện cho hàng triệu đơn vị sữa giả lọt lưới quản lý.

Trong khi đó, cơ chế hậu kiểm lại bị biến tướng: kiểm tra có báo trước, đánh giá thiếu khách quan, thậm chí dễ dãi. Bài báo nhấn mạnh, để ngăn chặn gian lận, hậu kiểm cần đột xuất, lấy mẫu diện rộng và thực hiện định kỳ nghiêm túc. Đồng thời, phải có chế tài mạnh với quảng cáo sai sự thật, nhất là khi có sự tham gia của người nổi tiếng.

Chuyên gia nói gì về việc tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá?

Trao đổi với báo Công an nhân dân, nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh đất nước đang hướng tới phát triển bền vững, nâng thuế thuốc lá là một nước đi lợi cả đôi đường.

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi đang được trình Quốc hội xem xét với đề xuất tăng mạnh thuế thuốc lá. Theo các chuyên gia, việc này sẽ giúp giảm tỷ lệ hút thuốc, đặc biệt ở giới trẻ và người thu nhập thấp – nhóm dễ tiếp cận do giá thuốc lá hiện quá rẻ.

Ngoài ra, tăng thuế còn góp phần giảm gánh nặng y tế, thiệt hại kinh tế và ô nhiễm môi trường do thuốc lá gây ra, ước tính lên đến hơn 200 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Việc tăng thuế không ảnh hưởng đáng kể tới lao động ngành thuốc lá do số lượng này rất thấp.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng tại vùng nguyên liệu đang được triển khai hiệu quả. Vì vậy, việc tăng thuế cần được thực hiện sớm, đều đặn và đủ mạnh để phát huy hiệu quả dài hạn cả về sức khỏe cộng đồng lẫn tăng trưởng kinh tế.

Giáo viên phấn khởi với nhiều quy định mới về chế độ làm việc

Từ ngày 22/4, nhiều quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên theo Thông tư số 05 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực. Nhiều người bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và kỳ vọng thông tư góp phần giảm áp lực, đảm bảo quyền lợi của đội ngũ nhà giáo.

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm và tổ trưởng chuyên môn được giảm từ 3–4 tiết/tuần, đồng thời mỗi giáo viên không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ. Trước đây, giáo viên vừa dạy học, vừa lo hồ sơ, làm chủ nhiệm, công tác Đội, các hoạt động ngoài giờ, đôi khi quá tải đến mức không còn thời gian chuẩn bị bài. Nhiều thầy cô đánh giá quy định mới giúp cân bằng thời gian, nâng cao chất lượng giảng dạy và hỗ trợ đổi mới phương pháp.

Khi khối lượng công việc hợp lý hơn, giáo viên có thể đổi mới phương pháp, điều chỉnh nội dung phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tuy còn bỡ ngỡ trong triển khai, song các trường đã tích cực điều chỉnh thời khoá biểu phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.

 Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?

Xem thêm