Thứ Bảy, 10/01/2026 14:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo tuần qua

(ANTV) - Dữ liệu cá nhân được coi là “nguyên liệu đầu vào” của nền kinh tế nhưng lại được mua bán tràn lan. Liên quan đến vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài viết “ Cách nào bịt kẽ hở lộ, lọt dữ liệu cá nhân”?

Cách nào bịt kẽ hở lộ, lọt dữ liệu cá nhân?

Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng đang diễn biến phức tạp, gây phiền toái và rủi ro lừa đảo cho người dân. Theo khảo sát, phần lớn dữ liệu bị lộ do người dùng chia sẻ thông tin khi mua hàng trực tuyến, sử dụng dịch vụ thiết yếu hoặc mạng xã hội.

Nguyên nhân còn đến từ việc thiếu hành lang pháp lý cụ thể để kiểm soát hoạt động thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân. Do đó, các chuyên gia cho rằng, cần sớm ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, quy định rõ trách nhiệm, chế tài xử phạt và khái niệm liên quan đến dữ liệu cá nhân. Cùng với luật pháp, ý thức cá nhân chính là "lá chắn" đầu tiên bảo vệ dữ liệu.

Sữa giả: Hậu kiểm đừng 'cưỡi ngựa xem hoa'

Vụ việc hơn 600 loại sữa bột giả bị phát giác tại miền Bắc đã dấy lên lo ngại về lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Bài viết trên báo Tuổi trẻ phản ánh một thực tế đáng suy ngẫm: Hậu kiểm đừng “cưỡi ngựa xem hoa”.

Theo đó, trong 4 năm qua, đã có hàng triệu sản phẩm sữa giả được bày bán công khai trên thị trường nhưng các cơ quan chức năng lại không bị phát hiện ra. Điều này cho thấy hậu kiểm đang tồn tại nhiều kẽ hở và còn hình thức.

Theo các chuyên gia, việc doanh nghiệp tự công bố chất lượng, sản phẩm không qua giám sát đầu vào đã tạo điều kiện cho hàng triệu đơn vị sữa giả lọt lưới quản lý.

Trong khi đó, cơ chế hậu kiểm lại bị biến tướng: kiểm tra có báo trước, đánh giá thiếu khách quan, thậm chí dễ dãi. Bài báo nhấn mạnh, để ngăn chặn gian lận, hậu kiểm cần đột xuất, lấy mẫu diện rộng và thực hiện định kỳ nghiêm túc. Đồng thời, phải có chế tài mạnh với quảng cáo sai sự thật, nhất là khi có sự tham gia của người nổi tiếng.

Chuyên gia nói gì về việc tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá?

Trao đổi với báo Công an nhân dân, nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh đất nước đang hướng tới phát triển bền vững, nâng thuế thuốc lá là một nước đi lợi cả đôi đường.

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi đang được trình Quốc hội xem xét với đề xuất tăng mạnh thuế thuốc lá. Theo các chuyên gia, việc này sẽ giúp giảm tỷ lệ hút thuốc, đặc biệt ở giới trẻ và người thu nhập thấp – nhóm dễ tiếp cận do giá thuốc lá hiện quá rẻ.

Ngoài ra, tăng thuế còn góp phần giảm gánh nặng y tế, thiệt hại kinh tế và ô nhiễm môi trường do thuốc lá gây ra, ước tính lên đến hơn 200 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Việc tăng thuế không ảnh hưởng đáng kể tới lao động ngành thuốc lá do số lượng này rất thấp.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng tại vùng nguyên liệu đang được triển khai hiệu quả. Vì vậy, việc tăng thuế cần được thực hiện sớm, đều đặn và đủ mạnh để phát huy hiệu quả dài hạn cả về sức khỏe cộng đồng lẫn tăng trưởng kinh tế.

Giáo viên phấn khởi với nhiều quy định mới về chế độ làm việc

Từ ngày 22/4, nhiều quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên theo Thông tư số 05 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực. Nhiều người bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và kỳ vọng thông tư góp phần giảm áp lực, đảm bảo quyền lợi của đội ngũ nhà giáo.

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm và tổ trưởng chuyên môn được giảm từ 3–4 tiết/tuần, đồng thời mỗi giáo viên không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ. Trước đây, giáo viên vừa dạy học, vừa lo hồ sơ, làm chủ nhiệm, công tác Đội, các hoạt động ngoài giờ, đôi khi quá tải đến mức không còn thời gian chuẩn bị bài. Nhiều thầy cô đánh giá quy định mới giúp cân bằng thời gian, nâng cao chất lượng giảng dạy và hỗ trợ đổi mới phương pháp.

Khi khối lượng công việc hợp lý hơn, giáo viên có thể đổi mới phương pháp, điều chỉnh nội dung phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tuy còn bỡ ngỡ trong triển khai, song các trường đã tích cực điều chỉnh thời khoá biểu phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm