(ANTV) - Dữ liệu cá nhân được coi là “nguyên liệu đầu vào” của nền kinh tế nhưng lại được mua bán tràn lan. Liên quan đến vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài viết “ Cách nào bịt kẽ hở lộ, lọt dữ liệu cá nhân”?
Cách nào bịt kẽ hở lộ, lọt dữ liệu cá nhân?
Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng đang diễn biến phức tạp, gây phiền toái và rủi ro lừa đảo cho người dân. Theo khảo sát, phần lớn dữ liệu bị lộ do người dùng chia sẻ thông tin khi mua hàng trực tuyến, sử dụng dịch vụ thiết yếu hoặc mạng xã hội.
Nguyên nhân còn đến từ việc thiếu hành lang pháp lý cụ thể để kiểm soát hoạt động thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân. Do đó, các chuyên gia cho rằng, cần sớm ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, quy định rõ trách nhiệm, chế tài xử phạt và khái niệm liên quan đến dữ liệu cá nhân. Cùng với luật pháp, ý thức cá nhân chính là "lá chắn" đầu tiên bảo vệ dữ liệu.
Sữa giả: Hậu kiểm đừng 'cưỡi ngựa xem hoa'
Vụ việc hơn 600 loại sữa bột giả bị phát giác tại miền Bắc đã dấy lên lo ngại về lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Bài viết trên báo Tuổi trẻ phản ánh một thực tế đáng suy ngẫm: Hậu kiểm đừng “cưỡi ngựa xem hoa”.
Theo đó, trong 4 năm qua, đã có hàng triệu sản phẩm sữa giả được bày bán công khai trên thị trường nhưng các cơ quan chức năng lại không bị phát hiện ra. Điều này cho thấy hậu kiểm đang tồn tại nhiều kẽ hở và còn hình thức.
Theo các chuyên gia, việc doanh nghiệp tự công bố chất lượng, sản phẩm không qua giám sát đầu vào đã tạo điều kiện cho hàng triệu đơn vị sữa giả lọt lưới quản lý.
Trong khi đó, cơ chế hậu kiểm lại bị biến tướng: kiểm tra có báo trước, đánh giá thiếu khách quan, thậm chí dễ dãi. Bài báo nhấn mạnh, để ngăn chặn gian lận, hậu kiểm cần đột xuất, lấy mẫu diện rộng và thực hiện định kỳ nghiêm túc. Đồng thời, phải có chế tài mạnh với quảng cáo sai sự thật, nhất là khi có sự tham gia của người nổi tiếng.
Chuyên gia nói gì về việc tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá?
Trao đổi với báo Công an nhân dân, nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh đất nước đang hướng tới phát triển bền vững, nâng thuế thuốc lá là một nước đi lợi cả đôi đường.
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi đang được trình Quốc hội xem xét với đề xuất tăng mạnh thuế thuốc lá. Theo các chuyên gia, việc này sẽ giúp giảm tỷ lệ hút thuốc, đặc biệt ở giới trẻ và người thu nhập thấp – nhóm dễ tiếp cận do giá thuốc lá hiện quá rẻ.
Ngoài ra, tăng thuế còn góp phần giảm gánh nặng y tế, thiệt hại kinh tế và ô nhiễm môi trường do thuốc lá gây ra, ước tính lên đến hơn 200 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Việc tăng thuế không ảnh hưởng đáng kể tới lao động ngành thuốc lá do số lượng này rất thấp.
Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng tại vùng nguyên liệu đang được triển khai hiệu quả. Vì vậy, việc tăng thuế cần được thực hiện sớm, đều đặn và đủ mạnh để phát huy hiệu quả dài hạn cả về sức khỏe cộng đồng lẫn tăng trưởng kinh tế.
Giáo viên phấn khởi với nhiều quy định mới về chế độ làm việc
Từ ngày 22/4, nhiều quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên theo Thông tư số 05 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực. Nhiều người bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và kỳ vọng thông tư góp phần giảm áp lực, đảm bảo quyền lợi của đội ngũ nhà giáo.
Theo đó, giáo viên chủ nhiệm và tổ trưởng chuyên môn được giảm từ 3–4 tiết/tuần, đồng thời mỗi giáo viên không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ. Trước đây, giáo viên vừa dạy học, vừa lo hồ sơ, làm chủ nhiệm, công tác Đội, các hoạt động ngoài giờ, đôi khi quá tải đến mức không còn thời gian chuẩn bị bài. Nhiều thầy cô đánh giá quy định mới giúp cân bằng thời gian, nâng cao chất lượng giảng dạy và hỗ trợ đổi mới phương pháp.
Khi khối lượng công việc hợp lý hơn, giáo viên có thể đổi mới phương pháp, điều chỉnh nội dung phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tuy còn bỡ ngỡ trong triển khai, song các trường đã tích cực điều chỉnh thời khoá biểu phù hợp.
(ANTV) - Trong chương trình công tác tại miền Trung, chiều ngày 02/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).
(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.
(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị triển khai phương án đảm bảo ANTT bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine đã vượt qua mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ khi xung đột bùng nổ và vẫn bảo toàn được hệ thống năng lượng quốc gia, theo hãng tin Ukrinform.
(ANTV) - Trước giờ khai ấn, không khí nơi đây vừa trang nghiêm, thành kính, vừa sôi động bởi dòng người đổ về ngày một đông.