(ANTV) - Quy mô đào tạo giáo dục nghề nghiệp tăng giúp cho gần 30% lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ. Tuy nhiên, việc đào tạo nhân lực có tay nghề cao hiện nay đa phần vẫn chưa đáp ứng được ngay nhu cầu thực tế của thị trường lao động doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh đầu tư nước ngoài, trực tiếp nước ngoài đang hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế như viễn thông, khai thác, chế biến dầu khí, điện, điện tử. Bài toán đặt ra cho các cơ sở giáo dục dạy nghề chính làm thế nào để nâng cao chất lượng và số lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.
Lớp kỹ sư Quốc tế- Trường Cao Đẳng nghề Bách Khoa. Nếu như những năm trước, thực hành vẫn chưa được chú trọng, thì nay công thức đào tạo kỹ sư quốc tế đã thay đổi, 30% lý thuyết và 70% thực hành tại trường và thực hành tại chính doanh nghiệp. Đây là công thức và cơ chế hiệu quả để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Em Nguyễn Việt Long, sinh viên bày tỏ: Chương trình học của bọn em từ thực hành đến lý thuyết được cơ sở hỗ trợ. Ngoài kiến thức cơ bản bọn em còn được học kỹ năng kinh doanh.
Chất lượng đội ngũ giảng viên và giáo viên đang là điểm nghẽn lớn nhất trong việc đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao, đây là một trong những cách để cơ sở đào tạo này tháo gỡ điểm nghẽn.
Hình thành đội ngũ giảng viên, nhà khoa học uy tín, chuyên gia đầu ngành ở những lĩnh vực then chốt như: khoa học kỹ thuật, khoa học cơ bản đồng thời thúc đẩy các giảng viên trao đổi kiến thức trong phạm vi quốc gia và cả quốc tế.
Ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bách Khoa, Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi mới đạt được giải thưởng trong cuộc thi Robocon, bên cạnh đó, chúng tôi cử giảng viên làm thiết bị nghề để sinh viên thực hành trên chính sản phẩm đó.
Ông Nguyễn Văn Bẩy, giảng viên trường Cao đẳng nghề Bách Khoa, Hà Nội cho biết thêm: Thông qua cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế chúng tôi thay đổi tư duy trong đào tạo, thay đổi tư duy đào tạo thay đổi cách dậy vì doanh nghiệp người ta cần những người đào tạo ra làm việc được ngay, do vậy nhà trường phải đào tạo thích ứng được với người lao động.
Điểm nghẽn nữa chưa thể tháo gỡ hiện nay tại các cơ sở dạy nghề chính là cơ sở vật chất thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế trong công tác giảng dạy và yêu cầu của các doanh nghiệp.
PGS, TS Cao Tuấn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Số lượng sinh viên ra trường chưa đáp ứng được doanh nghiệp rõ ràng là rào cản cho chuyển đổi số làm quy mô mà tốc độ bị chậm lại và ảnh hưởng chung đến nền kinh tế quốc gia. Thậm chí chúng ta còn bỏ lỡ cơ hội.
Mục tiêu của hệ thống giáo dục nghề nghiệp từ nay đến hết năm 2025 là đẩy mạnh phân luồng, nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề theo đúng định hướng: "Hình thành đội ngũ lao động lành nghề, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và sử dụng lao động". Việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng cao hiện nay vẫn có những điểm nghẽn chưa thể tháo gỡ ngay. Tuy nhiên với những giải pháp trước mắt và lâu dài sẽ mang lại kì vọng đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế./.
(ANTV) - Tối ngày 08/3, Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng đã bắt giữ một đối tượng nam giới vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ.
(ANTV) -Công an thành phố Hải Phòng cho biết đang xác minh, làm rõ vụ việc một cô gái bị nam thanh niên kéo lê trên đường, được ghi lại trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.
(ANTV) - Ngày 8/3, 3 khu vực có điều kiện địa hình khó khăn, biệt lập gồm bản Dốc Mây, Hôi Rấy và Nước Đắng tại xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị đã được tổ chức bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
(ANTV) - Ngày 8/3, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội, Bộ Công an thông tin, ngoài việc theo dõi khu vực bỏ phiếu trên thẻ cử tri, theo dõi danh sách người ứng cử và danh sách cử tri được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu và UBND cấp xã, công dân có thể sử dụng chức năng Bầu cử Quốc hội trên VNeID để theo dõi khu vực bỏ phiếu và danh sách người ứng cử.
(ANTV) - Ít nhất 4 chỉ huy chủ chốt của Lực lượng Quds Lebanon đã thiệt mạng trong một vụ tấn công có chủ đích vào một phòng khách sạn ở trung tâm Beirut.
(ANTV) - Không chỉ bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần theo quy định, chất lượng đại biểu cũng đang trở thành yêu cầu ngày càng được đặt ra cao hơn trong quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, lực lượng công an cơ sở cũng chủ động đổi mới phương thức tuyên truyền, đưa công nghệ vào phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự.
(ANTV) - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang đến gần, công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang được triển khai khẩn trương.
(ANTV) - Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra. Cùng với đó, nhiều quốc gia tiếp thục đẩy nhanh hoạt động sơ tán công dân.
(ANTV) - Cố thủ trong phòng trọ, chốt chặt cửa và ném ma túy qua lỗ thông gió để phi tang. Đó là những hành vi ngoan cố của đối tượng cầm đầu đường dây ma túy vừa bị lực lượng Công an xã Ninh Gia, tỉnh Lâm Đồng triệt phá thành công.