(ANTV) - Quy mô đào tạo giáo dục nghề nghiệp tăng giúp cho gần 30% lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ. Tuy nhiên, việc đào tạo nhân lực có tay nghề cao hiện nay đa phần vẫn chưa đáp ứng được ngay nhu cầu thực tế của thị trường lao động doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh đầu tư nước ngoài, trực tiếp nước ngoài đang hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế như viễn thông, khai thác, chế biến dầu khí, điện, điện tử. Bài toán đặt ra cho các cơ sở giáo dục dạy nghề chính làm thế nào để nâng cao chất lượng và số lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.
Lớp kỹ sư Quốc tế- Trường Cao Đẳng nghề Bách Khoa. Nếu như những năm trước, thực hành vẫn chưa được chú trọng, thì nay công thức đào tạo kỹ sư quốc tế đã thay đổi, 30% lý thuyết và 70% thực hành tại trường và thực hành tại chính doanh nghiệp. Đây là công thức và cơ chế hiệu quả để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Em Nguyễn Việt Long, sinh viên bày tỏ: Chương trình học của bọn em từ thực hành đến lý thuyết được cơ sở hỗ trợ. Ngoài kiến thức cơ bản bọn em còn được học kỹ năng kinh doanh.
Chất lượng đội ngũ giảng viên và giáo viên đang là điểm nghẽn lớn nhất trong việc đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao, đây là một trong những cách để cơ sở đào tạo này tháo gỡ điểm nghẽn.
Hình thành đội ngũ giảng viên, nhà khoa học uy tín, chuyên gia đầu ngành ở những lĩnh vực then chốt như: khoa học kỹ thuật, khoa học cơ bản đồng thời thúc đẩy các giảng viên trao đổi kiến thức trong phạm vi quốc gia và cả quốc tế.
Ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bách Khoa, Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi mới đạt được giải thưởng trong cuộc thi Robocon, bên cạnh đó, chúng tôi cử giảng viên làm thiết bị nghề để sinh viên thực hành trên chính sản phẩm đó.
Ông Nguyễn Văn Bẩy, giảng viên trường Cao đẳng nghề Bách Khoa, Hà Nội cho biết thêm: Thông qua cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế chúng tôi thay đổi tư duy trong đào tạo, thay đổi tư duy đào tạo thay đổi cách dậy vì doanh nghiệp người ta cần những người đào tạo ra làm việc được ngay, do vậy nhà trường phải đào tạo thích ứng được với người lao động.
Điểm nghẽn nữa chưa thể tháo gỡ hiện nay tại các cơ sở dạy nghề chính là cơ sở vật chất thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế trong công tác giảng dạy và yêu cầu của các doanh nghiệp.
PGS, TS Cao Tuấn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Số lượng sinh viên ra trường chưa đáp ứng được doanh nghiệp rõ ràng là rào cản cho chuyển đổi số làm quy mô mà tốc độ bị chậm lại và ảnh hưởng chung đến nền kinh tế quốc gia. Thậm chí chúng ta còn bỏ lỡ cơ hội.
Mục tiêu của hệ thống giáo dục nghề nghiệp từ nay đến hết năm 2025 là đẩy mạnh phân luồng, nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề theo đúng định hướng: "Hình thành đội ngũ lao động lành nghề, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và sử dụng lao động". Việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng cao hiện nay vẫn có những điểm nghẽn chưa thể tháo gỡ ngay. Tuy nhiên với những giải pháp trước mắt và lâu dài sẽ mang lại kì vọng đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế./.
(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.
(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).
(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
(ANTV) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, vừa bắt giữ 1 đối tượng về hành mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều vật chứng.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch của Công an TP. Hà Nội, ngày 20/4, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) phối hợp với Công an phường Thanh Xuân tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm dừng, đỗ xe sai quy định trên tuyến địa bàn đơn vị quản lý.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XVI, sáng 20/4, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo cáo thẩm tra Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
(ANTV) - Công an TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội thi sân khấu hóa tìm hiểu Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng và phong trào thi đua "Ba nhất".
(ANTV) - Trong ngày làm việc ngày 20/4, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm chế định luật sư công.
(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.