Thứ Bảy, 03/01/2026 12:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Sơn La: Dâu tây hạ giá sập sàn, nhiều người trồng nhổ bỏ

(ANTV) - Dâu tây Mộc Châu nói riêng, Sơn La nói chung đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Quả dâu tây cũng mang lại thu nhập và công ăn việc làm ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, khoảng một tháng nay, khi bắt đầu cây dâu ra trái nhiều, giá dâu tây bỗng giảm mạnh khi có những thông tin nghi ngờ dâu tây không rõ nguồn gốc gắn mác Mộc Châu, Sơn La.

Hình ảnh những cây dâu tây chết khô, những bầu cây trơ trọi không ai thu dọn là hình ảnh không khó gặp ở xã Cò Nòi thời điểm này.

Nhiều nhà trên địa bàn đã quyết định nhổ bỏ cây dâu tây. Ông Chính ở HTX Xuân Quế cũng không ngoại lệ, 2 héc ta dâu tây của ông vẫn đang cho thu hoạch nhưng cũng phải nhổ bỏ.

Ông Nguyễn Kim Chính cho biết,  đầu mùa thì giá nó cũng được 200 với trên 200, nhưng giờ thì có 20 nghìn, không đủ tiền nhân công… có nhà vẫn duy trì để nuôi công nhân cho họ có việc làm, nhưng nhà mình thì phá bỏ rồi.

Với diện tích trên 326ha, sản lượng trung bình là khoảng 3100 tấn/năm. Huyện Mai Sơn hiện là vùng trồng dâu tây lớn nhất tỉnh Sơn La, tuy nhiên đến nay 70% các hộ gia đình đã bỏ vườn dâu vì không thể tiếp tục gồng gánh chi phí.

Theo ông Nguyễn Văn Thụy, Giám đốc hợp tác xã dâu tây ICHI FARM, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, sau khi có một số bài báo đưa tin về dâu Sơn La và dâu Trung Quốc, một số người tiêu dùng người ta không hiểu được và người ta đã ngừng sử dụng, người ta đã ngừng sử dụng và mất một khoảng thời gian gây ảnh hưởng đến người trồng dâu, thậm chí là bán rất ế, đẩy giá thành xuống rất rẻ, bây giờ giá tại vườn chỉ 20.000đ/kg.

Dù vụ dâu tây vẫn còn vài tuần nữa mới kết thúc, nhưng cũng không hộ gia đình nào mặn mà với việc thu hái. Đường đi cho cây dâu tây tiếp tục là bài toán đặt ra với các cơ quan chức năng…

Ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, cốt lõi trong việc trồng cây dâu tây đó là chúng ta bắt buộc phải chuyển từ việc trồng nhỏ lẻ, manh mún, phong trào, hộ gia đình, mà chúng ta cần phải sản xuất theo quy mô hợp tác xã, doanh nghiệp, xây dựng được thương hiệu cây dâu tây Sơn La. Song hành với đó là phải khẳng định được thương hiệu và đảm bảo được chất lượng của quả dâu đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Được mùa mất giá, được giá mất mùa. Câu chuyện không chỉ của cây dâu tây mà cả nông sản của Sơn La vẫn đang là vấn đề thách thức đối với người nông dân. Các cơ quan chức năng cần có những giải pháp và lộ trình cụ thể, rõ ràng để người nông dân có thể yên tâm sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm