Thứ Hai, 17/06/2024 21:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Sơn La: Dâu tây hạ giá sập sàn, nhiều người trồng nhổ bỏ

(ANTV) - Dâu tây Mộc Châu nói riêng, Sơn La nói chung đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Quả dâu tây cũng mang lại thu nhập và công ăn việc làm ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, khoảng một tháng nay, khi bắt đầu cây dâu ra trái nhiều, giá dâu tây bỗng giảm mạnh khi có những thông tin nghi ngờ dâu tây không rõ nguồn gốc gắn mác Mộc Châu, Sơn La.

Hình ảnh những cây dâu tây chết khô, những bầu cây trơ trọi không ai thu dọn là hình ảnh không khó gặp ở xã Cò Nòi thời điểm này.

Nhiều nhà trên địa bàn đã quyết định nhổ bỏ cây dâu tây. Ông Chính ở HTX Xuân Quế cũng không ngoại lệ, 2 héc ta dâu tây của ông vẫn đang cho thu hoạch nhưng cũng phải nhổ bỏ.

Ông Nguyễn Kim Chính cho biết,  đầu mùa thì giá nó cũng được 200 với trên 200, nhưng giờ thì có 20 nghìn, không đủ tiền nhân công… có nhà vẫn duy trì để nuôi công nhân cho họ có việc làm, nhưng nhà mình thì phá bỏ rồi.

Với diện tích trên 326ha, sản lượng trung bình là khoảng 3100 tấn/năm. Huyện Mai Sơn hiện là vùng trồng dâu tây lớn nhất tỉnh Sơn La, tuy nhiên đến nay 70% các hộ gia đình đã bỏ vườn dâu vì không thể tiếp tục gồng gánh chi phí.

Theo ông Nguyễn Văn Thụy, Giám đốc hợp tác xã dâu tây ICHI FARM, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, sau khi có một số bài báo đưa tin về dâu Sơn La và dâu Trung Quốc, một số người tiêu dùng người ta không hiểu được và người ta đã ngừng sử dụng, người ta đã ngừng sử dụng và mất một khoảng thời gian gây ảnh hưởng đến người trồng dâu, thậm chí là bán rất ế, đẩy giá thành xuống rất rẻ, bây giờ giá tại vườn chỉ 20.000đ/kg.

Dù vụ dâu tây vẫn còn vài tuần nữa mới kết thúc, nhưng cũng không hộ gia đình nào mặn mà với việc thu hái. Đường đi cho cây dâu tây tiếp tục là bài toán đặt ra với các cơ quan chức năng…

Ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, cốt lõi trong việc trồng cây dâu tây đó là chúng ta bắt buộc phải chuyển từ việc trồng nhỏ lẻ, manh mún, phong trào, hộ gia đình, mà chúng ta cần phải sản xuất theo quy mô hợp tác xã, doanh nghiệp, xây dựng được thương hiệu cây dâu tây Sơn La. Song hành với đó là phải khẳng định được thương hiệu và đảm bảo được chất lượng của quả dâu đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Được mùa mất giá, được giá mất mùa. Câu chuyện không chỉ của cây dâu tây mà cả nông sản của Sơn La vẫn đang là vấn đề thách thức đối với người nông dân. Các cơ quan chức năng cần có những giải pháp và lộ trình cụ thể, rõ ràng để người nông dân có thể yên tâm sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm