Thứ Bảy, 20/12/2025 20:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đề xuất mở thêm hình thức giao dịch vàng như hàng hoá cơ bản

BT

(ANTV) - Giá vàng SJC liên tục tăng cao trong những ngày qua chạm ngưỡng gần 82 triệu đồng/lượng, đã kéo khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế có lúc tăng gần 20 triệu đồng/ lượng. Trong đó nguyên nhân chủ yếu từ cơ chế độc quyền của loại mặt hàng này. Do vậy, theo các chuyên gia tài chính thì trả lại tính thị trường cho vàng, không còn độc quyền kinh doanh vàng miếng SJC, hay ứng xử với vàng giống như 1 hàng hóa cơ bản là điều thị trường mong muốn.

Theo các chuyên gia Nghị định số 24 nhằm hạn chế tình trạng vàng hóa, dùng vàng để thay thế các công cụ thanh toán tại thời điểm ban hành đã đạt hiệu quả. Tuy nhiên sau 12 năm thi hành đến nay, tình hình đã thay đổi rất nhiều. Những diễn biến trên thị trường vàng trong thời gian qua cho thấy, khung pháp lý với kinh doanh vàng, đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho biết: Phát triển một nền kinh tế thị trường thì cần phải có một thị trường tài chính tiền tệ theo thông lệ quốc tế và trong đó phải có một thị trường vàng theo thông lệ quốc tế. Để có thể huy động các cái nguồn lực trong nước cho các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như là phát triển nền kinh tế. Và rõ ràng là đã đến lúc chúng ta phải nghĩ đến cái việc phát triển thị trường vàng để đảm bảo cái nhu cầu dự trữ, mua bán cũng như là tích trữ của một cái bộ phận dân cư. Đồng thời phải đáp ứng được cái yêu cầu về vàng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc cần điều chỉnh quy định quản lý thị trường vàng là cần thiết. Nhất khi tình trạng không bình đẳng giữa những vàng miếng như nhau. Đặc biệt từ 2013 đến nay nhà nước đã không sản xuất thêm vàng SJC ra thị trường. Với việc nhu cầu tăng cao trong thời gian qua đã có lúc chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế lên đến hơn 20 triệu/lượng. Do vậy, theo các chuyên gia tài chính thì trả lại tính thị trường cho vàng, không còn độc quyền kinh doanh vàng miếng SJC, và coi vàng giống như một hàng hóa cơ bản là điều thị trường mong muốn.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường - Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM chia sẻ: Chúng ta cần xóa bỏ cơ chế độc quyền vàng. Đặc biệt thị trường vàng miếng. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, đặc biệt kinh doanh vàng miếng thì đó phải là cá doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện. Đó là các doanh nghiệp hội đủ các yêu cầu chứ không phải doanh nghiệp nào tham gia cũng được.

Ông Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế  cho rằng: Xây dựng một thị trường vàng thì chúng ta sẽ phải có các thương hiệu khác nhau, đủ sức cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu khác nhau của thị trường. Và rõ ràng là chúng ta không khuyến khích vàng hóa nền kinh tế, nhưng chúng ta lại phải có các biện pháp để đáp ứng nhu cầu cất trữ của một bộ phận dân cư. Để từ đó nó vừa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý thống nhất của Nhà nước đối với thị trường vàng.

Bên cạnh đó trong bối cảnh tình hình thị trường hiện nay các các chuyên gia nhận định phương thức giao dịch vàng cũng cần đa dạng hơn. Qua đó giúp giảm bớt nhu cầu mua vàng vật chất và giảm sự luân chuyển dòng ngoại hối. Tuy nhiên nếu cho giao dịch vàng qua tài khoản hay các chứng chỉ vàng các cơ quan nhà nước cần phải có sự cẩn trọng, quy định cụ thể. Để đảm bảo vai trò quản lý thống nhất của Nhà nước đối với thị trường vàng và quyền lợi người dân./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt 2 đối tượng chuyên trộm xe máy của người đi tập thể dục

Bắt 2 đối tượng chuyên trộm xe máy của người đi tập thể dục

Pháp luật 20/12/2025

(ANTV) - Vì chủ quan 1 số người dân để xe máy khi đi tập thể dục ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) không có người trông coi đã tạo cơ hội cho kẻ gian trộm cắp. Mới đây, Công an phường Pleiku, Gia Lai vừa điều tra, làm rõ thủ phạm trộm cắp 6 chiếc xe máy trị giá hàng chục triệu đồng.

Quảng Trị: Cách chức 2 lãnh đạo nhà trường sau vụ học sinh ngộ độc thực phẩm

Quảng Trị: Cách chức 2 lãnh đạo nhà trường sau vụ học sinh ngộ độc thực phẩm

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, Ủy ban nhân dân xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Kim Thủy đối với ông Đỗ Văn Mỹ và Phó Hiệu trưởng đối với bà Đỗ Thị Hồng Huế sau khi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn nhà trường.

Chặn đứng mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông

Chặn đứng mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM nhấn mạnh yêu cầu đặt ra trong đợt cao điểm ra quân là quyết liệt - đồng bộ - hiệu quả, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố. Với phương châm hành động trên, toàn lực lượng được quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật - kỷ cương, đề cao văn hóa ứng xử, tuyệt đối bảo đảm an toàn khi thi hành nhiệm vụ; giữ thái độ chuẩn mực, sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân trong mọi tình huống. Đặc biệt là chủ động, kịp thời chặn đứng và xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông.

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sức mạnh, hòa bình và những lằn ranh đỏ

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sức mạnh, hòa bình và những lằn ranh đỏ

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/2 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới. Tuy nhiên vấn đề được dư luận quan tâm nhất đó chính là hòa bình Ukraine, theo đó, Tổng thống Putin tuyên bố lực lượng Nga đã “hoàn toàn nắm thế chủ động chiến lược” và sẽ tiếp tục giành thêm bước tiến trước khi năm nay khép lại.

Khám phá khu chợ Giáng sinh Montreux nổi tiếng Thụy Sĩ

Khám phá khu chợ Giáng sinh Montreux nổi tiếng Thụy Sĩ

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày này, nếu như đến thăm khu chợ Giáng sinh ở thị trấn Montreux, nằm bên bờ Đông Bắc hồ Geneva, Thụy Sĩ, bạn có thể sẽ bắt gặp một hình ảnh tưởng chừng như chỉ có trong các câu chuyện cổ tích: ông già Noel cưỡi xe tuần lộc bay lượn trên bầu trời. Màn trình diễn độc đáo này đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến với khu chợ Giáng sinh nổi tiếng bậc nhất châu Âu.

Nỗ lực vì bình yên trên những tuyến đường

Nỗ lực vì bình yên trên những tuyến đường

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Với vai trò tiên phong, gương mẫu cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo trong lĩnh vực công tác chuyên môn, Thiếu tá Trương Tấn Tài, Phó Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật và vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc.

Xem thêm