Thứ Tư, 17/12/2025 20:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đề xuất mở thêm hình thức giao dịch vàng như hàng hoá cơ bản

BT

(ANTV) - Giá vàng SJC liên tục tăng cao trong những ngày qua chạm ngưỡng gần 82 triệu đồng/lượng, đã kéo khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế có lúc tăng gần 20 triệu đồng/ lượng. Trong đó nguyên nhân chủ yếu từ cơ chế độc quyền của loại mặt hàng này. Do vậy, theo các chuyên gia tài chính thì trả lại tính thị trường cho vàng, không còn độc quyền kinh doanh vàng miếng SJC, hay ứng xử với vàng giống như 1 hàng hóa cơ bản là điều thị trường mong muốn.

Theo các chuyên gia Nghị định số 24 nhằm hạn chế tình trạng vàng hóa, dùng vàng để thay thế các công cụ thanh toán tại thời điểm ban hành đã đạt hiệu quả. Tuy nhiên sau 12 năm thi hành đến nay, tình hình đã thay đổi rất nhiều. Những diễn biến trên thị trường vàng trong thời gian qua cho thấy, khung pháp lý với kinh doanh vàng, đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho biết: Phát triển một nền kinh tế thị trường thì cần phải có một thị trường tài chính tiền tệ theo thông lệ quốc tế và trong đó phải có một thị trường vàng theo thông lệ quốc tế. Để có thể huy động các cái nguồn lực trong nước cho các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như là phát triển nền kinh tế. Và rõ ràng là đã đến lúc chúng ta phải nghĩ đến cái việc phát triển thị trường vàng để đảm bảo cái nhu cầu dự trữ, mua bán cũng như là tích trữ của một cái bộ phận dân cư. Đồng thời phải đáp ứng được cái yêu cầu về vàng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc cần điều chỉnh quy định quản lý thị trường vàng là cần thiết. Nhất khi tình trạng không bình đẳng giữa những vàng miếng như nhau. Đặc biệt từ 2013 đến nay nhà nước đã không sản xuất thêm vàng SJC ra thị trường. Với việc nhu cầu tăng cao trong thời gian qua đã có lúc chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế lên đến hơn 20 triệu/lượng. Do vậy, theo các chuyên gia tài chính thì trả lại tính thị trường cho vàng, không còn độc quyền kinh doanh vàng miếng SJC, và coi vàng giống như một hàng hóa cơ bản là điều thị trường mong muốn.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường - Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM chia sẻ: Chúng ta cần xóa bỏ cơ chế độc quyền vàng. Đặc biệt thị trường vàng miếng. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, đặc biệt kinh doanh vàng miếng thì đó phải là cá doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện. Đó là các doanh nghiệp hội đủ các yêu cầu chứ không phải doanh nghiệp nào tham gia cũng được.

Ông Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế  cho rằng: Xây dựng một thị trường vàng thì chúng ta sẽ phải có các thương hiệu khác nhau, đủ sức cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu khác nhau của thị trường. Và rõ ràng là chúng ta không khuyến khích vàng hóa nền kinh tế, nhưng chúng ta lại phải có các biện pháp để đáp ứng nhu cầu cất trữ của một bộ phận dân cư. Để từ đó nó vừa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý thống nhất của Nhà nước đối với thị trường vàng.

Bên cạnh đó trong bối cảnh tình hình thị trường hiện nay các các chuyên gia nhận định phương thức giao dịch vàng cũng cần đa dạng hơn. Qua đó giúp giảm bớt nhu cầu mua vàng vật chất và giảm sự luân chuyển dòng ngoại hối. Tuy nhiên nếu cho giao dịch vàng qua tài khoản hay các chứng chỉ vàng các cơ quan nhà nước cần phải có sự cẩn trọng, quy định cụ thể. Để đảm bảo vai trò quản lý thống nhất của Nhà nước đối với thị trường vàng và quyền lợi người dân./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải pháp bảo quản nông sản nhờ năng lượng sạch ở Ấn Độ

Giải pháp bảo quản nông sản nhờ năng lượng sạch ở Ấn Độ

Thế giới 17/12/2025

(ANTV) - Là một trong những nơi sản xuất thực phẩm lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ thu hoạch hơn 300 triệu tấn rau củ và hoa quả mỗi năm. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó không bao giờ đến được bàn ăn. Nguyên nhân chính là do quốc gia này thiếu cơ sở hạ tầng lưu trữ thực phẩm, trong khi khí hậu lại nắng nóng. Một giải pháp đang được triển khai để đối phó với thực trạng này, đó là lắp đặt các kho lạnh mini chạy bằng năng lượng mặt trời để bảo quản thực phẩm, giảm lãng phí, đồng thời còn trao quyền kinh tế cho phụ nữ địa phương.

CH Séc tuyên bố bác bỏ cải cách nhập cư của EU

CH Séc tuyên bố bác bỏ cải cách nhập cư của EU

Thế giới 17/12/2025

(ANTV) - Chính phủ mới của Thủ tướng Séc Andrej Babiš đã tuyên bố sẽ chính thức bác bỏ Hiệp ước mới về Di cư và Tị nạn của Liên minh châu Âu và thay vào đó cam kết thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với di cư bất hợp pháp.

Những giờ học đặc biệt trong trại tạm giam

Những giờ học đặc biệt trong trại tạm giam

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Bên cạnh nhiệm vụ quản lý, giam giữ chặt chẽ, công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân luôn được Trại Tạm giam số 1, Công an TP. Đà Nẵng xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Tại đây, những “giờ học đặc biệt” không chỉ diễn ra trên trang sách pháp luật, mà còn được lan tỏa qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ giàu tính nhân văn, góp phần giúp phạm nhân ổn định tâm lý, nuôi dưỡng niềm tin hướng thiện và chuẩn bị hành trang tái hòa nhập cộng đồng. Ghi nhận tại Trại Tạm giam số 1, Công an TP. Đà Nẵng.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 17/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: triệt phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng; Nghệ An: bắt đối tượng buôn 15.000 viên ma túy tổng hợp; Hưng Yên: thu giữ khối lượng lớn ma túy; Triệt xoá đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề; Quảng Ngãi: khởi tố 11 đối tượng “đại náo” khu dân cư;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Triệt xoá đường dây ghi số lô, đề qua mạng

Triệt xoá đường dây ghi số lô, đề qua mạng

Pháp luật 17/12/2025

(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tổ chức ghi số lô, số đề, với số tiền mỗi ngày lên tới hàng trăm triệu đồng, một đường dây đánh bạc hoạt động tinh vi vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La triệt phá.

Xem thêm