Thứ Sáu, 24/05/2024 16:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đề xuất mở thêm hình thức giao dịch vàng như hàng hoá cơ bản

BT

(ANTV) - Giá vàng SJC liên tục tăng cao trong những ngày qua chạm ngưỡng gần 82 triệu đồng/lượng, đã kéo khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế có lúc tăng gần 20 triệu đồng/ lượng. Trong đó nguyên nhân chủ yếu từ cơ chế độc quyền của loại mặt hàng này. Do vậy, theo các chuyên gia tài chính thì trả lại tính thị trường cho vàng, không còn độc quyền kinh doanh vàng miếng SJC, hay ứng xử với vàng giống như 1 hàng hóa cơ bản là điều thị trường mong muốn.

Theo các chuyên gia Nghị định số 24 nhằm hạn chế tình trạng vàng hóa, dùng vàng để thay thế các công cụ thanh toán tại thời điểm ban hành đã đạt hiệu quả. Tuy nhiên sau 12 năm thi hành đến nay, tình hình đã thay đổi rất nhiều. Những diễn biến trên thị trường vàng trong thời gian qua cho thấy, khung pháp lý với kinh doanh vàng, đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho biết: Phát triển một nền kinh tế thị trường thì cần phải có một thị trường tài chính tiền tệ theo thông lệ quốc tế và trong đó phải có một thị trường vàng theo thông lệ quốc tế. Để có thể huy động các cái nguồn lực trong nước cho các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như là phát triển nền kinh tế. Và rõ ràng là đã đến lúc chúng ta phải nghĩ đến cái việc phát triển thị trường vàng để đảm bảo cái nhu cầu dự trữ, mua bán cũng như là tích trữ của một cái bộ phận dân cư. Đồng thời phải đáp ứng được cái yêu cầu về vàng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc cần điều chỉnh quy định quản lý thị trường vàng là cần thiết. Nhất khi tình trạng không bình đẳng giữa những vàng miếng như nhau. Đặc biệt từ 2013 đến nay nhà nước đã không sản xuất thêm vàng SJC ra thị trường. Với việc nhu cầu tăng cao trong thời gian qua đã có lúc chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế lên đến hơn 20 triệu/lượng. Do vậy, theo các chuyên gia tài chính thì trả lại tính thị trường cho vàng, không còn độc quyền kinh doanh vàng miếng SJC, và coi vàng giống như một hàng hóa cơ bản là điều thị trường mong muốn.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường - Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM chia sẻ: Chúng ta cần xóa bỏ cơ chế độc quyền vàng. Đặc biệt thị trường vàng miếng. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, đặc biệt kinh doanh vàng miếng thì đó phải là cá doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện. Đó là các doanh nghiệp hội đủ các yêu cầu chứ không phải doanh nghiệp nào tham gia cũng được.

Ông Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế  cho rằng: Xây dựng một thị trường vàng thì chúng ta sẽ phải có các thương hiệu khác nhau, đủ sức cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu khác nhau của thị trường. Và rõ ràng là chúng ta không khuyến khích vàng hóa nền kinh tế, nhưng chúng ta lại phải có các biện pháp để đáp ứng nhu cầu cất trữ của một bộ phận dân cư. Để từ đó nó vừa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý thống nhất của Nhà nước đối với thị trường vàng.

Bên cạnh đó trong bối cảnh tình hình thị trường hiện nay các các chuyên gia nhận định phương thức giao dịch vàng cũng cần đa dạng hơn. Qua đó giúp giảm bớt nhu cầu mua vàng vật chất và giảm sự luân chuyển dòng ngoại hối. Tuy nhiên nếu cho giao dịch vàng qua tài khoản hay các chứng chỉ vàng các cơ quan nhà nước cần phải có sự cẩn trọng, quy định cụ thể. Để đảm bảo vai trò quản lý thống nhất của Nhà nước đối với thị trường vàng và quyền lợi người dân./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Làm gì để hạn chế áp lực cho học sinh trong mùa thi?

Làm gì để hạn chế áp lực cho học sinh trong mùa thi?

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Học trên trường, học thêm, học bài ở nhà…. Bố mẹ bảo học, thầy cô bảo học…Mùa tuyển sinh đang nóng dần, kèm theo đó là những áp lực học hành, ôn luyện lại đè nặng lên vai các học sinh cuối cấp chuẩn bị thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT: Từ cạnh tranh tỷ lệ đến chọn trường, chọn nghề. Có áp lực mới có động lực. Thế nhưng, nếu áp lực quá sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Xem thêm