Thứ Bảy, 22/06/2024 22:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Du lịch cộng đồng – Mô hình phát triển kinh tế cho bà con vùng dân tộc

BT

(ANTV) - Với tiềm năng đa dạng về cảnh quan thiên nhiên cùng nét văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc, đây được xem là tiềm năng du lịch to lớn của Việt Nam. Đặc biệt với vùng núi, đồng bào dân tộc, những nét văn hóa đặc trưng, cùng ẩm thực độc đáo được xem là tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng. Nắm bắt tiềm năng này, mới đây huyện Ba Vì đã triển khai mô hình du lịch cộng đồng với bà con dân tộc Dao , mô hình này sẽ hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Với vai trò là già làng trưởng bản, ông Triệu Tiến Nhàn có nhiệm vụ phục dựng lại những nét văn hóa đặc sắc của người Dao để giới thiệu cho du khách… Trước kia ông đã rất lo lắng khi nhiều người trẻ không còn mặn mà với những giá trị văn hóa xưa. Thì nay , những phong tục tập quán của người Dao lại được giới thiệu đến với đông đảo du khách khiến ông rất phấn khởi.

Ông Triệu Tiến Nhàn bày tỏ: Rất là mong muốn, phấn khởi được xã, huyện quan tâm làm tuor du lịch cộng đồng, đây là điểm mới mẻ đầu tiên; cũng rất là mong muốn khi làm như vậy khách du lịch đến biết phong tục tập quán người Dao, biết món ăn từ xa xưa để lại.

Xã Ba Vì là xã duy nhất trong toàn huyện Ba Vì, Hà Nội có người Dao Quần Chẹt sinh sống. Tại đây cộng đồng người Dao Quần chẹt chiếm đến 98% dân số trong toàn xã. Nhiều bản sắc của người Dao Quần Chẹt đến nay vẫn được bà con gìn giữ như Tết nhảy, đám chay, lễ cấp sắc, múa chuông múa rùa, lễ tơ hồng …Đặc biệt với nghề làm thuốc Nam truyền thống đã được đưa vào làm sản phẩm chủ lực cho mô hình du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách…

Bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: Tôi đi du lịch nhiều nơi, đến đây được thoải mái tuổi già, được tắm ngâm chân ngâm người, cảm thấy nhẹ nhàng, làm thế này tốt quá, vừa chăm sóc sức khỏe lại tăng thu nhập cho bản làng.

Điểm đến du lịch cộng đồng Bản Miền xã Ba Vì là mô hình du lịch cộng đồng gắn với giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sản phẩm góp phần tạo mô hình điểm về du lịch cộng đồng, từng bước đưa huyện Ba Vì trở thành trọng điểm về phát triển du lịch cộng đồng gắn với đồng bào dân tộc thiểu số, tăng khả năng thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Sở du lịch quan tâm tập huấn cho bà con để đón khách, ngoài ra bà con có nhiều sản phẩm đặc trưng của người Dao.

Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, du lịch cộng đồng được xem là một trong những loại hình du lịch chủ đạo cần được đẩy mạnh. Không chỉ tạo kinh tế bền vững cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà còn đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Biểu tình bạo lực tại Kenya

Biểu tình bạo lực tại Kenya

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Kenya, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp cả nước trong những ngày qua.

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Chính trị đã thống nhất sẽ tiến hành thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công theo Nghị quyết số 27 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương là: Bảng lương mới theo vị trí việc làm và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới tạm thời chưa thực hiện. Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất phương án tăng lương cơ sở khu vực công hơn 30% lên 2.340.000 đồng từ 1/7 tới đây.

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Không xa lạ gì với những chiếc xe ba bánh vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường của thủ đô Hà Nội. Loại hình phương tiện này vẫn luôn là một trong những lựa chọn của người dân để vận chuyển các loại hàng hóa. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì những phương tiện như vậy lại đang trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II mới đây, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn; tăng 4 dự án với 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị tập huấn công tác giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Bên cạnh sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Xem thêm