Thứ Năm, 22/01/2026 04:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam bật tăng, vì sao?

(ANTV) - Trong khi giá gạo xuất khẩu của Thái Lan giảm thì gạo Việt Nam lại tăng mạnh. Một trong những diễn biến mới đáng chú ý là Indonesia vừa mở gói thầu mới đến 300.000 tấn gạo 5% tấm.

Theo cập nhật của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Thái Lan giảm 5 USD xuống còn 610 USD/tấn. Ngược lại, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tăng đến 13 USD lên 597 USD/tấn, gạo cùng phẩm cấp của Pakistan tăng 4 USD lên 603 USD/tấn. Tương tự, các loại gạo 25% tấm và 100% tấm của Thái Lan giảm 4 đến 5 USD/tấn còn gạo Việt Nam tăng tương ứng 5 và 3 USD/tấn.

Giải thích về xu hướng này, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết: Từ đầu tháng 3 đến nay, lượng lúa gạo hàng hóa của Việt Nam tương đối dồi dào nên giá giảm. Nhờ vậy, sức cạnh tranh trên thị trường thế giới tăng, đặc biệt so với gạo Thái Lan. Đó là lý do vì sao vào thời điểm này gạo Thái Lan giảm giá, trong khi gạo Việt tăng. Hiện tại, đợt thu hoạch lúa đông xuân chính vụ dần kết thúc và sản lượng bắt đầu giảm nên giá tăng trở lại do các doanh nghiệp tranh thủ mua dự trữ.

Nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới Philippines năm nay dự kiến nhập khẩu đến 4,1 triệu tấn gạo, tăng khoảng 600 nghìn tấn so với lượng gạo nhập khẩu năm 2023. Từ đầu năm nay Indonesia cũng đang trở thành nhà mua gạo tích cực nhất trên thị trường. Hiện quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này dự kiến sẽ nhập khẩu đến 3,6 triệu tấn gạo trong năm 2024 nhằm đảm bảo vấn đề An ninh lương thực.

Tăng mạnh giá cà phê

Ngay khi mở cửa đầu tuần, giá cà phê trên cả sàn London và New York tràn ngập "sắc xanh" ở tất cả các kỳ hạn.

Trên sàn London, ngay khi mở cửa đã tăng 22 USD/tấn. 3 giờ sau, giá cà phê robusta vọt lên tới 70 USD/tấn. Tuy nhiên sau đó, thị trường giảm dần nhưng đến gần cuối phiên xu hướng tăng đã quay trở lại. Chốt phiên, kỳ hạn giao tháng 5 tăng 35 USD lên 3.343 USD/tấn. Còn kỳ hạn giao tháng 7 tăng 34 USD lên 3.245 USD/tấn. Các kỳ hạn giao tháng 9 và 11 cũng tăng lần lượt là 33 và 32 USD/tấn.

Mặt hàng cà phê arabica trên sàn New York thì ngược lại, mở đầu phiên tăng và có thời điểm tăng đến 74 USD/tấn nhưng đến khi đóng cửa vẫn giảm đều ở tất cả các kỳ hạn giá cà phê kỳ hạn giao tháng 5 giảm 26,4 USD/tấn còn 4.010 USD/tấn.

Với sự hỗ trợ tích cực từ thị trường thế giới,  giá cà phê tiếp tục tăng thêm hơn 1.000 đồng/kg ở tất cả các địa phương. Cao nhất tại Đắk Nông 95.000 đồng/kg. Kế đến là Đắk Lắk 94.800 đồng/kg, Gia Lai 94.500 đồng/kg và Lâm Đồng 94.100 đồng/kg.

Theo các chuyên gia, giá cà phê robusta ngược chiều thế giới hiện nay tiếp tục cho thấy nguồn cung mặt hàng này đang thiếu hụt. Đáng chú ý, dù đã qua 5 tháng đầu niên vụ, giá tăng cao kỷ lục nhưng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam chỉ tăng nhẹ một vài phần trăm so với cùng kỳ các năm trước. Nguồn cung được dự báo sẽ tiếp tục hạn chế kéo dài tới niên vụ sao vì các vấn đề liên quan tới thời tiết khô hạn gay gắt tại vùng đất Tây nguyên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm