Thứ Hai, 17/06/2024 11:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bao giờ xử lý dứt điểm dự án sử dụng đất sai mục đích?

(ANTV) - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu của cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế do đất đai đem lại để sử dụng ổn định, lâu dài. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng đất sai mục đích khi chưa được chuyển đổi vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, gây khó khăn cho công tác quản lý về đất đai dẫn đến việc gây thất thu ngân sách của Nhà nước.

Thậm chí, nhiều dự án sau khi được thanh tra, kiểm tra và đã có kết luận xảy ra nhiều sai phạm thế nhưng, việc xử lý dứt điểm dự án sai phạm lại rất chậm chễ từ cơ quan chức năng dẫn đến việc sai phạm chồng sai phạm.

Kết luận thanh tra số 66 ngày 09/6/2017 chỉ rõ Công ty TNHH Hồng Thịnh khi thực hiện “Dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất lắp giáp loa đài, âm ly, đồ điện tử, kho chứa nông sản và vật liệu xây dựng” tại thôn Lũng Sơn, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, đã sử dụng đất trái mục đích, tự ý san lấp sử dụng đất chưa được chuyển đổi trong suốt thời gian dài; quá trình sử dụng đất gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân các khu vực lân cận. 

Vi phạm đã được nêu rõ, tuy nhiên không được xử lý dứt điểm. Vi phạm tiếp diễn vi phạm tại dự án này. Cuối năm 2022, UBND huyện Tiên Du tiếp tục thanh tra, kiểm tra đối với Công ty TNHH Hồng Thịnh.

Ngày 06/12/2022, UBND huyện Tiên Du đã có Kết luận số 1465, kết luận chỉ ra các sai phạm về việc sử dụng đất, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy đối với công ty Hồng Thịnh. Điều đáng nói đây đều là những sai phạm đã tồn tại trong nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, đến thời điểm hiện tại tháng 3/2023, Công ty Hồng THịnh vẫn chưa có động thái khắc phục những sai phạm đã được cơ quan chức năng chỉ ra. Một khu xưởng khói bụi trắng xóa, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh đây.

Khi có ống kính quay, cánh cổng liền được nhân viên của công ty đóng lại. Sai phạm đã được chỉ ra sau nhiều lần thanh tra, kiểm tra, thế nhưng đại diện chính quyền địa phương là UBND Thị trấn Lim, cho biết việc xử lý cẩn phải có thời gian để phối hợp với UBND huyện Tiên Du.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, pháp luật về đất đai có quy định việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai Luật Đất đai 2013.

Những vi phạm về đất đai kéo dài trong nhiều năm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nếu không được xử lý triệt để rất có thể sẽ gây ra tâm lý mất niềm tin của người dân vào chính quyền cơ sở. Câu chuyện vi phạm tại Công ty Hồng Thịnh sẽ cần những biện pháp xử lý triệt để, kiên quyết hơn, tránh trường hợp thanh tra, kiểm tra chỉ ra những vi phạm rồi cho xử phạt hành chính để tiếp tục được tồn tại.

Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khôi phục lại hiện trạng ban đầu là điều cần thiết, bên cạnh đó cần truy thu số lợi bất hợp pháp, thậm chí nếu doanh nghiệp chây ỳ cần có biện pháp thu hồi dự án để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm