Thứ Năm, 25/07/2024 13:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản - cần nhiều giải pháp hữu hiệu

BT

(ANTV) - Tình trạng dùng xung điện và hóa chất khai thác thủy sản trái phép không những làm suy giảm nặng nề nguồn lợi thủy sản mà còn gây ảnh hưởng đến người dân nuôi thủy sản trên các lồng bè. Mặc dù, lực lượng Công an đã tổ chức nhiều đợt ra quân, cao điểm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực này, tuy nhiên vẫn tình trạng này vẫn còn tiếp diễn.

Cào điện, chích điện, thậm chí là đổ cả hóa chất xuống sông để bắt tôm cá… Những hành vi khai thác tận diệt như thế này khiến nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái của các loài thủy sinh. Mặc dù biết đây là hành vi vi phạm pháp luật, thế nhưng do dễ kiếm thêm thu nhập, nên nhiều người vẫn cố tình vi phạm.

Đối tượng Nguyễn Văn Sỉ, có hành vi khai thác thủy sản bằng xung điện khai nhận: Em cũng không muốn đi đâu, nhưng mà con cái, nợ nần người ta đòi quá trời. Trên bờ thì người ta không mướn, em hết đường rồi mới đi lại. Em biết em sai rồi, không dám đi nữa đâu.

Mặc khác, tình trạng khai thác, đánh bắt theo kiểu tận diệt gây ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi cá của người dân trên các lồng bè, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Người dân bày tỏ: Tối khuya là nó đi chích điện và thuốc cá, thuốc tôm. Thuốc tôm, thuốc cá chết nhiều quá. Mỗi lần nó thuốc là tụi tôi phải tốn tiền để trị bệnh cho cá nhiều quá. Tụi tôi làm ăn cái này thì tiền rất là nhiều, ảnh hưởng tới ngân hàng, tới nhà nước. Phải vay nợ ngân hàng, vay nợ nhà nước mà nó làm như vầy hoài có nước tụi tôi phá sản, chứ tiền đâu mà trả nổi.

Thượng tá Nguyễn Văn Ca, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Một số đối tượng hoạt động chuyên nghiệp không cư trú trên địa bàn luôn tìm mọi cách đối phó với lực lượng chức năng để đánh bắt thủy sản trái phép nếu bị phát hiện sẽ ném bỏ tang vật hoặc chống trả, gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ. Mặt khác, việc sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép còn ảnh hưởng đến môi trường sống nuôi lồng bè ven các tuyến sông gây bức xúc trong nhân dân rất dễ xảy ra tình trạng xung đột gây mất an ninh trật tự.

Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với các ngành tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác và bảo vệ thủy sản. Đồng thời, mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, xử lý đối tượng hủy hoại thủy sản. Rà soát, lên danh sách các đối tượng nhằm tuyên truyền vận động các đối tượng giao nộp các công cụ đánh bắt thủy sản bằng xung điện.

Thượng tá Nguyễn Trung Thành, Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: Từ đầu năm đến nay, Công an huyện bắt 14 vụ, 17 đối tượng trong đó đã khởi tố 2 vụ, 2 đối tượng. Đáng chú ý, Công an huyện đã chủ động nắm tình hình phát hiện 1 đối tượng đang sản xuất tàng trữ 37 bộ kích điện phục vụ cho các đối tượng dùng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng xung điện đánh bắt vẫn còn xảy ra, có những trường hợp người ta đã chấp nhập chuyển đổi nghề, tuy nhiên do điều kiện hoàn cảnh kinh tế khó khăn, việc dùng xung điện đánh bắt thủy sản đem lại nguồn kinh tế trước mắt đảm bảo 1 đêm thu nhập từ 200 – 500.000đ.

Trên địa bàn toàn tỉnh, từ năm 2020 đã xử lý gần 500 với hơn 520 đối tượng khai thác thủy sản trái phép. Tuy nhiên, hành vi vi phạm này vẫn tiếp tục xảy ra và có chiều hướng gia tăng. Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an cũng chỉ giải quyết phần nổi của vấn đề. Vì vậy, để giải quyết bài toán bảo vệ nguồn lợi thủy sản cần có những giải pháp căn cơ hơn từ các ngành các cấp. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật, đồng thời mạnh dạn tố giác các hành vi vi phạm pháp luật để các cơ quan chức năng xử lý./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm