(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Bá Đức, sinh năm 1976, đăng ký thường trú tại khu vực 6, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự.
Qua quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, vào ngày 14/4/2023, Trần Bá Đức đã bị Chi cục thủy sản TP Cần Thơ xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3.000.000đ về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản.
Đến ngày 27/01/2024, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên rạch Cái Khế, thuộc quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, tổ công tác của Công an quận Ninh Kiều phát hiện Trần Bá Đức tiếp tục vi phạm với cùng hành vi sử dụng điện để khai thác thủy sản.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ một xuồng composite không có số đăng ký, một động cơ xăng, một bình ắc quy, một công cụ kích điện và một cây vợt điện.
Được biết, trước đó Công an quận Ninh Kiều đã phát hiện 03 trường hợp là Lâm Văn Khơ, sinh năm 1985, hiện đang cư trú tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ; Trương Văn Phong, sinh năm 1987 và Trương Tuấn Kiệt, sinh năm 1979 cùng ngụ tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cùng có hành vi sử dụng dòng điện hoặc phương tiện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản.
Hiện Công an quận Ninh Kiều đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Xây dựng địa bàn không tội phạm và tệ nạn ma túy
Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc quận 5, TPHCM (Ban Chỉ đạo 138) tổ chức ra quân chuyển hóa, xây dựng địa bàn phường 5, phường 6 không tội phạm và tệ nạn về ma túy năm 2024.
Công an TPHCM đề xuất Ban Chỉ đạo 138 triển khai kế hoạch chuyển hóa, xây dựng địa bàn không tội phạm và tệ nạn về ma túy năm 2024. Trong đó chọn phường 5, phường 6 (quận 5) và xã Thạnh An, xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ) để chuyển hóa, xây dựng địa bàn không tội phạm và tệ nạn ma túy. Ban Giám đốc Công an TP yêu cầu Công an quận 5 chủ động, trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo 138 quận 5 thành lập tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp thực hiện công tác xây dựng địa bàn không tội phạm và tệ nạn về ma túy. Đặc biệt là thực hiện bằng được 6 tiêu chí công nhận địa bàn không tội phạm và tệ nạn ma túy theo kế hoạch.
Ngoài ra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn Công an quận 5 nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, khám phá án ma túy. Đồng thời điều tra mở rộng, xử lý triệt để các đối tượng trong đường dây, băng nhóm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.
Lãnh đạo UBND Quận 5 cũng yêu cầu các cơ quan, ban ngành quận phối hợp với công an trấn áp tội phạm; làm tốt giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, nhất là với người thất nghiệp, mất việc làm, người sau cai nghiện, quản lý chặt số người nghiện trên địa bàn.
Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý các cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm phức tạp về tệ nạn xã hội và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.
Trong sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo 138 huyện Cần Giờ cũng tổ chức lễ ra quân chuyển hóa, xây dựng địa bàn xã Thạnh An, xã Lý Nhơn không tội phạm và tệ nạn về ma túy năm 2024.
(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông, cùng lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Ngay khi được công bố, chính sách đã nhận được sự đồng thuận cao của dư luận, bởi đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục.
(ANTV) - Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Slovakia Robert Fico, ngày 13/4 Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Robert Fico cùng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác kinh tế, mở rộng cơ hội đầu tư song phương”.
(ANTV) - Trung Quốc ngày 13/4, bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã hoặc có ý định cung cấp vũ khí cho Iran. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn khẳng định đây là những cáo buộc “vu khống vô căn cứ”.
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Trị và Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) chủ trì cùng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử để chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của nhiều bị hại trên toàn quốc với thủ đoạn rất tinh vi.
(ANTV) - Tập đoàn quốc phòng Rheinmetall của Đức lần đầu tham gia sản xuất tên lửa hành trình thông qua hợp tác với công ty Destinus của Hà Lan. Hai bên dự kiến thành lập liên doanh ngay trong năm nay, sau khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Liên doanh sẽ sản xuất các hệ thống tấn công và đánh chặn, bao gồm tên lửa hành trình và pháo phản lực.
(ANTV) - Theo thông tư 08 quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ 15/4 sẽ tiến hành việc xác thực thông tin đăng ký, sử dụng số thuê bao di động qua ứng dụng định danh điện tử VNeID. Việc triển khai quy định này nhằm tăng cường quản lý thuê bao, bảo vệ dữ liệu cá nhân và phòng, chống các hành vi lừa đảo trên không gian mạng. Hiện các công tác chuẩn bị về các điều kiện xác thực thuê bao di động qua Vn-eID cũng đang gấp rút được triển khai.
(ANTV) - “Chuyển tư duy sang kiến tạo, dẫn dắt và kích hoạt nguồn lực” – là chỉ đạo của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV, được Báo Đại Đoàn Kết đăng tải trong số ra sáng nay.
(ANTV) - Năm nay, Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ mới 2026–2028 với tư cách là một trong 14 quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đây là lần thứ hai liên tiếp Việt Nam được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu chọn với số phiếu rất cao, đồng thời cũng là lần thứ ba chúng ta là thành viên của cơ quan này.
(ANTV) - Tại tỉnh Khánh Hoà, mặc dù chính quyền các địa phương cũng như các lực lượng chức năng đã tập trung đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi khai thác đất, đá, cát, sỏi trái phép, song nhiều vụ việc vẫn âm thầm diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp với quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn hành vi khai thác khoáng sản trái phép, góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường bền vững.
(ANTV) - Một ứng dụng được quảng bá là nền tảng thương mại điện tử ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có thể tự livestream, tự bán hàng, thậm chí kiếm tiền thụ động cho người dùng. Nghe qua có vẻ hấp dẫn, nhưng phía sau lại là hàng loạt dấu hỏi lớn.