(ANTV) - Kể từ đầu năm 2022 thị trường bất động sản trên cả nước gần như đóng băng vì nhiều yếu tố. Từ đó làn sóng nghỉ việc của người hoạt động trong nghề này cũng ngày càng nhiều vì chưa biết thời điểm thị trường sẽ phục hồi trở lại.
Tính từ thời điểm giữa năm 2022 trở về trước, mỗi tháng anh Phúc có thể chốt từ 3 đến 5 hợp đồng giao dịch bất động sản cho khách, thu nhập từ việc môi giới là vài chục đến hàng trăm triệu đồng/tháng.
Thị trường động sản biến động lớn từ cuối năm 2022, các giao dịch gần như đóng băng, anh Phúc cũng như nhiều người làm công việc môi giới bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn khi thu nhập giảm đột ngột.
Anh Đặng Hồng Phúc, Môi giới bất động sản tại quận Thủ Đức, Tp.HCM cho biết, trước đây mình cũng có một số vốn từ những căn mình đã bán được thì mình còn có thể kéo dài hoạt động của mình. Bên cạnh đó mình đi chạy sang nhượng, cho thuê, tìm kiếm những mối quan hệ và ráp những cái deal đó lại tìm kiếm những giao dịch nhỏ nhất. Trong list Friend của mình hiện tại thì có từ 30 đến 40% các bạn đã và đang chuyển nghề không còn làm việc trong lĩnh vực môi giới nữa, có người chuyển qua công việc live stream bán hàng, người thì chuyển qua bán cà phê hoặc chạy grab luôn, có người thì về quê sống với gia đình.
Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện nay số lượng môi giới đang hoạt động trên thị trường địa ốc chỉ còn khoảng 30%-40% so với cuối năm 2022 và sự sụt giảm chưa có dấu hiệu dừng lại.
Trước những sức ép từ thị trường, người tiếp tục làm công việc môi giới phải tìm cách thích ứng. Một bộ phận khác chuyển nghề và chờ thị trường phục hồi rồi mới quay trở lại.
Anh Nguyễn Đức Vinh, Nhân viên môi giới Tập đoàn Bcons cho biết, mình thì vẫn tiếp tục theo nghề và mình sale một sản phẩm phù hợp ở thời điểm hiện tại. Ví dụ, trước đây mình sale các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp năm 2019 đến năm 2020 là thời điểm bùng nổ, nhưng khi mà thị trường bắt đầu trầm lắng thì bất động sản ở thật lên ngôi. Thì lúc đó mình tìm hiểu trên thị trường các công ty đầu tư sản phẩm phục vụ cho nhu cầu ở thật, với lý lịch thanh toán tốt thì mình quyết tâm chuyển qua công ty đó để tiếp tục theo nghề chứ không cần phải chuyển qua một công việc khác.
Theo anh Đào Quốc Việt, Ban quản trị Group Review Bất động sản, hiện nay tôi đánh giá đây là thời điểm khó khăn nhất trong năm, doanh thu bên sàn giao dịch của mình giảm 80% so với cùng kỳ năm trước. Lý giải cho điều này là do khách hàng có quá nhiều nỗi lo, nỗi sợ. Tức là khách hàng đã quá sợ hãi với vấn đề vướng pháp lý, vướng tiến độ xây dựng, không bàn giao được nhà và đâu đó là những cam kết không được thực hiện của chủ đầu tư đối với khách hàng. Do đó, sàn giao dịch của mình đã phải có những thích nghi mới, cụ thể là thay vì tập trung hết vào mảng sơ cấp thì mình chuyển dịch qua hệ thứ cấp, bán những sản phẩm đã hình thành rồi và có pháp lý ổn định. Tập trung hơn vào mảng cho thuê, mặc dù là mảng mua bán khó khăn nhưng mảng cho thuê rất ok. Vì thành phố Hồ Chí Minh có 1,9 triệu căn nhà nhưng có tới 9 triệu dân tức là nhu cầu cho thuê rất ổn định.
Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, nhân sự môi giới bất động sản vẫn biến động hàng năm, giảm trong mùa thấp điểm, tăng trong mùa cao điểm. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường trầm lắng kéo dài thì quá trình thanh lọc nhân sự diễn ra mạnh mẽ. Thị trường đi xuống là thách thức đối với các đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến nhiều tỉnh thành miền Trung bị ngập sâu, nhiều tuyến đường giao thông chia cắt, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
(ANTV) - Hôm nay (31/10), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương về việc quyết tâm ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân.
(ANTV) - Sau nhiều ngày mưa lớn, nước lũ tại miền Trung đã bắt đầu rút dần. Công tác cứu trợ người dân, tìm kiếm người mất tích, cùng với việc vệ sinh môi trường và ổn định đời sống sau lũ đang là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.
(ANTV) - Sau hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 17 bị cáo xin được xem xét lại hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt.
(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện tình trạng do mâu thuẫn cá nhân, một số thanh thiếu niên đã tụ tập, điều khiển mô tô, xe máy, phóng nhanh, vượt ẩu, mang theo hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, cá biệt đã có trường hợp xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng phức tạp đến ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, vừa tích cực phòng ngừa, vừa chủ động đấu tranh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc nối lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân đã gây ra làn sóng lo ngại và phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, Nga và Trung Quốc. Nhiều ý kiến cảnh báo động thái này có thể làm gia tăng nguy cơ chạy đua hạt nhân và phá vỡ cấu trúc kiểm soát vũ khí toàn cầu vốn đang mong manh.
(ANTV) - Sáng nay (31/10), Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
(ANTV) - Tại Học viện An ninh nhân dân, sáng nay (31/10), Bộ Công an và Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ “Công tác công an đấu tranh, phản bác tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Bộ Công an dự và phát biểu kết luận tại hội thảo. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều 31/10, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học cấp Bộ về đổi mới công tác tuyển sinh, nội dung, phương pháp đào tạo nguồn nhân lực CAND đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội thảo. Hội thảo còn có sự tham dự của GS.TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài ngành Công an.
(ANTV) - Liên quan tới tình hình Trung Đông, hàng trăm nghìn nam giới Do Thái chính thống (Haredi) đã tập trung tại cửa ngõ phía Bắc thành phố Jerusalem ngày 30/10 để tham gia cuộc biểu tình lớn phản đối dự luật bắt buộc nhập ngũ, một trong những vấn đề gây chia rẽ sâu sắc nhất trong xã hội Israel hiện nay.