Chủ Nhật, 18/01/2026 22:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hàng trăm nghìn tỷ bất động sản đóng băng chờ tháo gỡ

(ANTV) - Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam cả nước có hàng nghìn dự án bất động sản đang triển khai nhưng phải tạm dừng với giá trị đầu tư khoảng 800.000 tỷ đồng. Trong đó vướng mắc pháp lý đang là rào cản lớn nhất để số dự án này nếu được kích hoạt trở lại.

Số liệu thống kê cho thấy, cả nước hiện có khoảng 1.000 dự án phải nằm chờ việc điều chỉnh, xem xét, phê duyệt, giá trị các dự án này khoảng 800.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD. Các dự án bị đình trệ cũng khiến thị trường trở nên bế tắc. B

áo cáo mới đây của DKRA cũng nêu thực tế TP HCM và khu vực lân cận, trong quý I-2023, nguồn cung sụt giảm 60 đến 65%, tỷ lệ thanh khoản trên dưới 25%. Bất động sản du lịch, condotel đang có nguồn cung rất thấp. Riêng tháng 5, TP HCM phân khúc căn hộ, biệt thự sụt giảm 92% so với tháng 4, tỷ lệ thanh khoản chỉ có trên dưới 5%.

Các chuyên gia nhận định thị trường đang bước vào giai đoạn cực kỳ thách thức vì các yếu tố như liên quan pháp lý, các chủ đầu tư chưa mạnh dạn ra hàng do sức cầu yếu. Tháng 4, 5 vừa qua chứng kiến cảnh sức hấp thụ thị trường đi xuống. Trong khi đó tín dụng cho bất động sản dù có chỉ đạo rất quyết liệt về giảm lãi suất nhưng. Thực tế các ngân hàng vẫn chưa thể giảm ngay lãi suất cho vay, dẫn đến người mua bất động sản vẫn chưa cải thiện được.

Hàng loạt mặt bằng ở trung tâm TP HCM bỏ trống không có người thuê

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, sức mua sụt giảm, người dân quản lý chặt chi tiêu nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Thực trạng này kéo theo làn sóng trả mặt bằng ồ ạt ở khắp các tuyến đường tại TP HCM. 

Ghi nhận tại khu vực trung tâm TP HCM, hàng loạt mặt bằng tại những con đường trung tâm như Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn, Lê Lợi, Đồng Khởi, Nguyễn Trãi… vẫn treo bảng cho thuê. Đây hầu hết là những mặt bằng đã đóng cửa từ cuối năm trước đến nay và vẫn chưa tìm được khách thuê. Dễ nhận thấy nhất là mặt tiền đường Lê Lợi, quận 1, kế bên chợ Bến Thành kéo dài đến ngã tư Pasteur vắng bóng người mua kẻ bán. Khu vực trung tâm thành phố từ cuối tháng 4 đã thông thoáng trở lại khi các lô cốt của tuyến metro chính thức được dỡ bỏ nhưng vẫn không có khách thuê.

Không chỉ tại khu vực quận 1 mà tại các quận khác như quận 3,5, 10 số lượng mặt bằng đóng cửa đang có xu hướng gia tăng. Không chỉ là cửa hàng thời trang mà nhà hàng, quán cà phê, nhiều địa điểm là công ty, văn phòng cũng đi theo xu hướng này.

Theo lý giải chung, sức mua ở hầu hết ngành hàng đều đang ở mức thấp. Trong khi đó chi phí thuê mặt bằng các khu vực trung tâm thành phố khá đắt đỏ khiến nhiều đơn vị không thể gánh nổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Những trận mưa lũ dữ dội đi qua, thứ còn lại không chỉ là những mái nhà sập đổ, mà còn là nỗi lo canh cánh về một chốn an cư cho những phận người vừa trải qua thiên tai. Trong những thời khắc khó khăn ấy, sự có mặt kịp thời của lực lượng Công an không chỉ để giữ gìn trật tự, mà còn để sẻ chia, dựng xây và tiếp thêm niềm tin cho người dân.

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Tại khu vực bản Mạy Hốc, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang đối tượng Tráng A Páo (SN 1982), trú tại bản Huổi Khương, xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy.

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến bay cất cánh an toàn là kết quả của một quy trình nghiêm ngặt, khép kín, với sự góp sức thầm lặng của nhiều lực lượng phía sau. Kể từ ngày 01/01/2026, Công an TP Đà Nẵng chính thức tiếp nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng hàng không Chu Lai.

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện hướng về đồng bào vùng cao chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, mưa lũ thời gian qua.

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Xem thêm