(ANTV) - Những đống sắt vụn lại có thể biến thành các tác phẩm nghệ thuật, với giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Quả thật là khó tin! Câu chuyện kỳ diệu đó lại đang diễn ra mỗi ngày tại một xưởng cơ khí nằm ở Quận 12, TPHCM. Cùng đến với hành trình tái sinh phế liệu tại nơi đây.
Một xưởng sản xuất chỉ toàn là những món đồ chơi độc đáo. Chú robot cao hai mét rưỡi, đến những chiếc đồng hồ có hình thù độc lạ, hay nhân vật hoạt hình đình đám. Những mô hình tinh xảo này, khó ai có thể ngờ được, chúng lại được làm ra từ những phế liệu rỉ sét, và những linh kiện vô giá trị như thế này đây.
Người tạo ra những tác phẩm đầy tính nghệ thuật này là một chàng trai vừa tròn 38 tuổi. Từng bỏ dở ngành Công nghệ thông tin và loay hoay với một số nghề, vào năm 2018, anh Tuấn Anh quyết định theo đuổi công việc chế tạo mô hình từ phế liệu, và công việc đó cũng theo anh cho đến tận bây giờ.
Nguyên liệu là yếu tố mấu chốt để tạo ra những tác phẩm có một không hai. Vì lẽ đó, công cuộc tìm kiếm và thu gom phế liệu là một trong những khâu quan trọng.
Chưa từng học qua cơ khí lại không giỏi về kỹ thuật, Tuấn Anh cho biết làm việc với kim loại là một thách thức, vì kim loại cứng và khó tạo hình. Anh và các cộng sự đã mất nhiều thời gian để nghiên cứu đặc tính của mỗi loại, rồi cũng phải dựa vào tạo hình để sắp xếp, định hình chúng ở một tác phẩm mới.
Các tác phẩm tại xưởng đều đã chu du khắp thế giới, như Mỹ, Nhật, Đức, Úc. Từ những khối kim loại vô tri vô giác, các linh kiện cũ kỹ này đã được biến hóa thành những đồ vật có giá trị lớn.
Bằng bàn tay, khối óc, đam mê và sự sáng tạo của con người, những phế liệu đã được hồi sinh trong hình dạng mới, sinh động và độc đáo hơn. Không chỉ mang giá trị về mặt kinh tế và nghệ thuật sâu sắc, ẩn sâu trong các tác phẩm đó, còn là những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường và sử dụng các nguồn tài nguyên một cách bền vững.
(ANTV) - Sáng nay (21/10), ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, Quốc hội dành thời gian thảo luận tại tổ, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội.
(ANTV) - Tiếp nối thành công từ năm 2023, Lễ hội Ẩm thực chay năm 2025 – Green Food Festival 2025 do Hiệp hội Ẩm thực TPHCM và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến 4/11 tại công viên Bình Phú, TPHCM với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Lễ hội được kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 150.000 lượt khách tham quan và trở thành điểm nhấn văn hóa - du lịch - ẩm thực trong mùa lễ hội cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tiếp tục đầu tư xây dựng thành phố thành trung tâm lớn về giáo dục và đào tạo của cả nước; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong dòng chảy đổi mới đó, nhiều mô hình giáo dục hiện đại đã và đang được triển khai hiệu quả. Nổi bật trong số đó là Xe thư viện số lưu động của Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM với hành trình lan tỏa văn hóa đọc, mang công nghệ và sách đến gần hơn học sinh vùng ven và ngoại thành.
(ANTV) - Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) cho biết, chính quyền địa phương vẫn đang hỗ trợ các hộ dân di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở thuộc tuyến đường vào Trạm OPY 500kV (Nhà máy Thủy điện Ia Ly).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Thị Mai (sinh năm 1977), trú tại xã Thuần Trung, tỉnh Nghệ An về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
(ANTV) - Từ ngày 20/10 đến hết ngày 28-10-2025, biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 được áp dụng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng triển khai biện pháp này tại hai cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 20/10 thông báo 10 công dân Hàn Quốc đã bị bắt tại Campuchia vì bị tình nghi liên quan tới các hoạt động lừa đảo trực tuyến. Bên cạnh đó, 2 người khác được giải cứu, chỉ vài ngày sau khi hàng chục nghi phạm bị cáo buộc tham gia mạng lưới lừa đảo trực tuyến quy mô lớn được đưa về nước.
(ANTV) - Theo truyền thông nhà nước Iran, nước này đã hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - một thỏa thuận được ký kết vào đầu tháng 9/2025 tại Ai Cập.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ đã nhóm họp trở lại trong ngà 20/10 và bỏ phiếu lần thứ 11 nhằm tìm cách chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên, kết quả là các bên vẫn không hội đủ 60 phiếu ủng hộ cần thiết để thông qua dự luật ngân sách tạm thời.
(ANTV) - Hồi 16 giờ ngày 21/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Tp. Đà Nẵng khoảng 420km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ 10-15km/h.