Thứ Ba, 18/06/2024 10:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bình Thuận hướng đến phát triển năng động, nhanh và bền vững

(ANTV) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bình Thuận là địa phương có vị trí địa chính trị và chiến lược hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của cả nước; là cửa ngõ giao thoa giữa vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Vùng Đông Nam Bộ, kết nối Vùng Tây Nguyên với biển; có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa giữa 03 vùng; liền kề các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và Ninh Thuận; tỉnh có đường bờ biển dài thuận lợi cho phát triển kinh tế biển, năng lượng và nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá, phát triển trong tương lai. Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận luôn đoàn kết, luôn có khát vọng và quyết tâm phát triển.

Đồng chí Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận phát biểu: Lãnh đạo tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo, tập trung sức lực, trí tuệ của Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan trong hệ thống chính trị, các đơn vị tư vấn, các ý kiến đóng góp rất tâm huyết của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia, nhà khoa học, nhân sĩ trí thức, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thành quy hoạch này. Kính thưa Phó Thủ tướng Chính phủ, Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 2030, tầm nhìn đến 2050 được ban hành sau khi tỉnh Bình Thuận hoàn thành việc tổng kết 30 năm tái lập, tỉnh rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm qua quá trình phát triển, từ một tỉnh có rất nhiều khó khăn, thiếu thốn được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân khái quát bằng ba từ khó khô, khổ xong bằng nhiều quyết tâm, nỗ lực cống hiến, hy sinh của nhiều thế hệ lãnh đạo và cán bộ, đảng viên, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sự tin tưởng, đồng hành, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp Bình Thuận đã vượt khó đi lên, kinh tế tăng trưởng khá, kết cấu hạ tầng dần hoàn thiện, bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Bình Thuận đang trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, năng lượng và du lịch.

Trong thời gian qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ nhiệt tình của các Bộ, ngành Trung ương và sự đoàn kết, nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tỉnh Bình Thuận đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội.

Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận nói: Lễ công bố quy hoạch tỉnh Bình Thuận và trao các quyết định cho các nhà đầu tư lớn. Quan tâm đến Bình Thuận là một cái sự kiện chính trị, kinh tế rất là quan trọng. Trong năm 2024 của tỉnh Bình Thuận, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chủ động tham mưu kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau cái sự kiện quan trọng này.

Đặc biệt trong sự kiện này thì có sự hiện diện của đồng chí Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng với lãnh đạo của các Bộ, ngành Trung ương và các doanh nghiệp lớn của cả nước, của chúng ta là quan tâm đến địa bàn mình. Thùng, công tác công an đã ngay từ đầu đã triển khai lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đoàn đại biểu cũ như các doanh nghiệp cũng như quần chúng nhân dân. Trong thời gian diễn ra cái sự kiện quan trọng này.

Trong giai đoạn 2021 - 2023, tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư cho 82 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng số vốn đăng ký 50.734,56 tỷ đồng. Trong đó có 02 dự án lớn như: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2 với tổng vốn đầu tư khoảng 1.717 tỷ và dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với tổng vốn đầu tư 1,34 tỷ USD. Đặc biệt trong năm 2023, quy mô kinh tế của tỉnh Bình Thuận đạt hơn 109 nghìn tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng đạt 8,1%, đứng thứ 04 trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và xếp thứ 14 cả nước; đời sống người dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao, GRDP bình quân đầu người đạt 86,66 triệu đồng/người; riêng trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 35 dự án, với tổng vốn đăng ký 35.562,4 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu: Tôi rất hoan nghênh các nhà đầu tư hôm nay và tôi cho rằng là những cái nhà đầu tư được trao giấy chứng nhận hôm nay, những quyết định hôm nay là những nhà đầu tư đã sẵn sàng tài chính, ý tưởng nguồn nhân lực và địa phương phải chuẩn bị cho được cái môi trường đúng không, địa điểm nguồn nhân lực đúng không và cơ chính sách để cho các cái đầu tư này phát huy được cái hiệu quả để chúng ta cùng chia sẻ các cái lợi ích mang lại từ các dự án đầu tư.

Trong thời gian tới, Bình Thuận tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút, trọng dụng và đãi ngộ nhân tài đến Bình Thuận làm việc; huy động, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm mọi nguồn lực, tạo đột phá phát triển thông qua xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; ưu tiên đầu tư các dự án trọng điểm, có tác động lan tỏa, có khả năng kết nối liên vùng, liên tỉnh về hạ tầng giao thông, khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm