Thứ Sáu, 20/03/2026 15:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cấm dàn xếp, thông thầu, ngăn chặn tiêu cực quản lý dự án giao thông

(ANTV) - Cấm dàn xếp, thông thầu, ngăn chặn tiêu cực quản lý dự án giao thông; Đề xuất thí điểm thu phí 9 tuyến cao tốc đầu tư bằng ngân sách; Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích nhà bình quân đạt 28,2 m2/người;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Cấm dàn xếp, thông thầu, ngăn chặn tiêu cực quản lý dự án giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công điện gửi các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường quản lý, thực hiện nhiệm vụ, phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực liên quan đến hoạt động quản lý dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải nghiêm cấm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án áp đặt chỉ định mỏ vật liệu, chỉ định nguồn gốc, xuất xứ, gửi nhà thầu, nhà thầu phụ, nhà thầu cung cấp hàng hóa, vật tư, vật liệu cho dự án; thông đồng, móc ngoặc để hợp thức hóa hồ sơ thủ tục, làm sai lệch hồ sơ, kết quả công việc, tăng khống khối lượng.

Bộ Giao thông Vận tải cũng nghiêm cấm việc thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ thủ tục cho các sai sót trong công tác giám sát, kiểm định, nghiệm thu kết quả khảo sát.

Đề xuất thí điểm thu phí 9 tuyến cao tốc đầu tư bằng ngân sách

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi các bộ liên quan xin ý kiến về phương án thí điểm thu phí sử dụng đường bộ cao tốc do nhà nước đầu tư trước khi trình Chính phủ.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đề xuất cho phép 9 tuyến đường gồm cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, Cao Bồ - Mai Sơn; Mai Sơn - QL45; QL45 - Nghi Sơn; Nghi Sơn - Diễn Châu; Cam Lộ - La Sơn; Vĩnh Hảo - Phan Thiết; Phan Thiết - Dầu Giây; cầu Mỹ Thuận 2 do nhà nước đầu tư hoàn thành, đưa vào khai thác trước năm 2025 thực hiện thí điểm theo cơ chế phí.

Thời gian thu thí điểm theo cơ chế phí tối đa là 5 năm kể từ thời điểm đoạn/tuyến đường bộ được triển khai thu phí.

Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích nhà bình quân đạt 28,2 m2/người

Trong năm 2023, Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích nhà bình quân đầu người đạt 28,2 m2/người, tổng diện tích sàn nhà ở đạt khoảng 6,965 triệu m2. Đây là nội dung nằm trong quyết định mới ban hành của UBND thành phố Hà Nội.

Để hoàn thành chỉ tiêu, thành phố tập trung rà soát, nghiên cứu cơ chế, chính sách để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các dự án khu đô thị chậm triển khai, hỗ trợ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Thành phố cũng đẩy nhanh thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, quy hoạch chi tiết các khu nhà ở xã hội độc lập và dự án nhà ở công nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xóa bỏ lối mở tự phát qua đường sắt còn nhiều khó khăn

Xóa bỏ lối mở tự phát qua đường sắt còn nhiều khó khăn

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Dù nhiều vị trí trên tuyến đường sắt đã được bố trí rào chắn, biển báo, thậm chí có người canh gác, nhưng không phải lối đi tự mở nào cắt ngang đường sắt cũng được kiểm soát chặt chẽ. Vẫn còn những điểm thiếu cảnh báo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây khó khăn cho công tác quản lý và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an: Nâng cao chất lượng đầu vào

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an: Nâng cao chất lượng đầu vào

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực ngày càng khẳng định vai trò trong tuyển sinh đại học, khi số lượng thí sinh tham gia và các trường sử dụng kết quả đánh giá năng lực đều tăng mạnh. Trong đó, kỳ thi đánh giá của Bộ Công an sau 4 năm triển khai cũng đã trở thành một trong những kỳ thi riêng có quy mô lớn nhất cả nước, góp phần nâng cao chất lượng đầu vào cho các học viện, trường Công an nhân dân.

Trường học vùng biên cương - nền tảng cho tương lai bền vững

Trường học vùng biên cương - nền tảng cho tương lai bền vững

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Ở những vùng biên giới xa xôi, nơi điều kiện học tập còn nhiều thiếu thốn, mỗi mái trường được dựng lên không chỉ là nơi gieo chữ, mà còn là nơi vun đắp ước mơ, thắp lên hy vọng cho các thế hệ học sinh. Sáng 19/3, việc đồng loạt khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp giai đoạn 2 tại 17 tỉnh biên giới không chỉ mở thêm lớp học mới, mà còn mở ra những cánh cửa tương lai cho các bạn học sinh nơi phên dậu của Tổ quốc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 20/03/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ ông Chu Đăng Khoa bị bắt tại Nam Phi; Cựu chuyên viên ngân hàng lãnh 14 năm tù vì lừa đảo hơn 9 tỷ đồng; Bắc Ninh bắt nhóm bán “thiên thạch” giả chiếm đoạt 11 tỷ đồng; Giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong xe trộn bê tông; Huế xử lý xe khách bị tước kiểm định vẫn lưu thông...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Cuộc sống của người dân Gaza giữa xung đột kéo dài

Cuộc sống của người dân Gaza giữa xung đột kéo dài

Thế giới 20/03/2026

(ANTV) - Ngày 20/3 – Ngày Quốc tế Hạnh phúc – là dịp để tôn vinh những giá trị của niềm vui, sự bình yên và cuộc sống trọn vẹn. Thế nhưng tại Dải Gaza, nơi hàng triệu người vẫn đang sống giữa đổ nát và thiếu thốn, khái niệm “hạnh phúc” dường như trở nên xa xỉ.

Tổng thống Mỹ hội đàm Thủ tướng Nhật Bản

Tổng thống Mỹ hội đàm Thủ tướng Nhật Bản

Thế giới 20/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông và các rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng. Cuộc gặp tập trung vào các vấn đề địa chính trị, hợp tác kinh tế chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Nguồn gốc và ý nghĩa

Thế giới 20/03/2026

(ANTV) - Ngày 20/3 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, nhằm tôn vinh hạnh phúc như một mục tiêu chung của toàn nhân loại. Được công bố từ năm 2012, ngày này khẳng định rằng sự phát triển bền vững không chỉ dựa vào tăng trưởng kinh tế, mà còn phải gắn với phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm