Chủ Nhật, 12/04/2026 17:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cấm dàn xếp, thông thầu, ngăn chặn tiêu cực quản lý dự án giao thông

(ANTV) - Cấm dàn xếp, thông thầu, ngăn chặn tiêu cực quản lý dự án giao thông; Đề xuất thí điểm thu phí 9 tuyến cao tốc đầu tư bằng ngân sách; Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích nhà bình quân đạt 28,2 m2/người;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Cấm dàn xếp, thông thầu, ngăn chặn tiêu cực quản lý dự án giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công điện gửi các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường quản lý, thực hiện nhiệm vụ, phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực liên quan đến hoạt động quản lý dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải nghiêm cấm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án áp đặt chỉ định mỏ vật liệu, chỉ định nguồn gốc, xuất xứ, gửi nhà thầu, nhà thầu phụ, nhà thầu cung cấp hàng hóa, vật tư, vật liệu cho dự án; thông đồng, móc ngoặc để hợp thức hóa hồ sơ thủ tục, làm sai lệch hồ sơ, kết quả công việc, tăng khống khối lượng.

Bộ Giao thông Vận tải cũng nghiêm cấm việc thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ thủ tục cho các sai sót trong công tác giám sát, kiểm định, nghiệm thu kết quả khảo sát.

Đề xuất thí điểm thu phí 9 tuyến cao tốc đầu tư bằng ngân sách

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi các bộ liên quan xin ý kiến về phương án thí điểm thu phí sử dụng đường bộ cao tốc do nhà nước đầu tư trước khi trình Chính phủ.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đề xuất cho phép 9 tuyến đường gồm cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, Cao Bồ - Mai Sơn; Mai Sơn - QL45; QL45 - Nghi Sơn; Nghi Sơn - Diễn Châu; Cam Lộ - La Sơn; Vĩnh Hảo - Phan Thiết; Phan Thiết - Dầu Giây; cầu Mỹ Thuận 2 do nhà nước đầu tư hoàn thành, đưa vào khai thác trước năm 2025 thực hiện thí điểm theo cơ chế phí.

Thời gian thu thí điểm theo cơ chế phí tối đa là 5 năm kể từ thời điểm đoạn/tuyến đường bộ được triển khai thu phí.

Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích nhà bình quân đạt 28,2 m2/người

Trong năm 2023, Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích nhà bình quân đầu người đạt 28,2 m2/người, tổng diện tích sàn nhà ở đạt khoảng 6,965 triệu m2. Đây là nội dung nằm trong quyết định mới ban hành của UBND thành phố Hà Nội.

Để hoàn thành chỉ tiêu, thành phố tập trung rà soát, nghiên cứu cơ chế, chính sách để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các dự án khu đô thị chậm triển khai, hỗ trợ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Thành phố cũng đẩy nhanh thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, quy hoạch chi tiết các khu nhà ở xã hội độc lập và dự án nhà ở công nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/04/2026

(ANTV) - Lào Cai: Bắt tạm giam đối tượng giết người và huỷ hoại tài sản; Tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Triền 10 năm tù về tội giết người; Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội; Công an mời làm việc 2 tài xế dừng xe giữa đường cãi vã, chèn ép nhau ở TP.HCM; Tiếp nhận 73 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia trao trả;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Ấm áp tình quân dân

Ấm áp tình quân dân

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, khi những vụ hỏa hoạn có nguy cơ gia tăng, một khoảnh khắc giản dị tại thôn Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ bất ngờ lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội. Không ồn ào, không kịch tính, nhưng đủ khiến nhiều người lặng đi, đó là hình ảnh người dân đứng quanh, lặng lẽ quạt mát cho những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi vừa dập tắt đám cháy.

Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Con người đã tiến một bước dài trong hành trình trở lại Mặt Trăng. Sứ mệnh Artemis II của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử sau hành trình hơn 9 ngày đầy cảm xúc ngoài không gian.

Campuchia tạc tượng vinh danh chuột Magawa

Campuchia tạc tượng vinh danh chuột Magawa

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Một bức tượng đặc biệt vừa được khánh thành tại thành phố Siem Reap, Campuchia. Nhân vật chính là một sinh vật nhỏ bé nhưng đã cứu sống hàng nghìn người khỏi hiểm họa bom mìn.

"Ngôi sao" di cư giữa lòng thành phố New York

"Ngôi sao" di cư giữa lòng thành phố New York

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hối hả và những tòa nhà chọc trời của quận Manhattan, thành phố New York, một “ngôi sao” nhỏ bé bất ngờ xuất hiện và chiếm trọn trái tim của cư dân nơi đây. Không phải là một nghệ sĩ nổi tiếng, mà là những chú chim dẽ gỗ Mỹ với dáng đi lắc lư đầy ngẫu hứng. Hành trình dừng chân ngắn ngủi của chúng tại Công viên Bryant đã biến nơi đây thành điểm hẹn thú vị nhất trong mùa xuân năm nay.

Hà Nội chuẩn bị nhiều giải pháp phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp

Hà Nội chuẩn bị nhiều giải pháp phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Không phải ngẫu nhiên mà các phường lõi như Hoàn Kiếm hay Ba Đình được lựa chọn là 1 trong 9 phường trong khu vực Vành đai 1, để thí điểm xây dựng vùng phát thải thấp của Hà Nội. Đây là những khu vực có mật độ giao thông cao, không gian đô thị chật hẹp, lại tập trung nhiều di sản, dịch vụ và hoạt động kinh tế. Nói cách khác, đây vừa là trái tim, nhưng cũng là điểm nghẽn của Thủ đô. Trong bối cảnh đó, Thủ đô đang chuẩn bị nhiều giải pháp đồng bộ, cả về kỹ thuật và chính sách, nhằm triển khai thí điểm vùng phát thải thấp. Một bước đi được kỳ vọng không chỉ giảm áp lực giao thông, mà còn từng bước thay đổi cách người dân di chuyển trong khu vực trung tâm.

Cảnh báo biến chứng do thẩm mỹ làm đẹp tại cơ sở không đảm bảo an toàn

Cảnh báo biến chứng do thẩm mỹ làm đẹp tại cơ sở không đảm bảo an toàn

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thẩm mỹ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng nặng nề, thậm chí để lại hậu quả lâu dài chỉ vì lựa chọn sai nơi làm đẹp.

Đề nghị truy tố 19 đối tượng tội sản xuất thuốc bảo vệ sức khoẻ giả

Đề nghị truy tố 19 đối tượng tội sản xuất thuốc bảo vệ sức khoẻ giả

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 19 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech, Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Làm sạch ma túy trong cộng đồng dân cư

Làm sạch ma túy trong cộng đồng dân cư

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, việc “làm sạch” địa bàn cơ sở đang trở thành nhiệm vụ cấp bách, mang tính lâu dài. Tại phường Tân Uyên, TP.HCM, cả hệ thống chính trị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Xem thêm