Chủ Nhật, 18/01/2026 16:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cần có giải pháp quản lý chặt chẽ nợ xấu

(ANTV) - Chương trình Phiên họp thứ 44, trong phiên làm việc sáng 24/4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Qua thảo luận, vấn đề liên quan đến các giải pháp để quản lý chặt chẽ nợ xấu đã được các đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng nhấn mạnh mục tiêu tiếp tục luật hóa các quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14, từ đó tạo lập một khuôn khổ pháp lý đồng bộ, phù hợp với thực tiễn trong xử lý nợ xấu. Dự thảo nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang cản trở tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tổ chức mua bán, xử lý nợ trong việc thực thi các quyền hợp pháp đối với nợ xấu và tài sản bảo đảm. Đáng chú ý, dự án luật đề xuất chuyển thẩm quyền quyết định cho vay đặc biệt – trong đó có các khoản vay không có tài sản bảo đảm và lãi suất 0%/năm – từ Thủ tướng Chính phủ sang Ngân hàng Nhà nước, nhằm phân cấp triệt để và trao quyền chủ động hơn cho cơ quan này.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ sự lo ngại về tình trạng nợ xấu tăng cao trong thời gian qua. Ông dẫn chứng tỉ lệ nợ xấu đã tăng từ 2,03% năm 2022 lên 4,25% năm 2023, và tiếp tục ở mức cao trong năm 2024, đạt 4,75% vào tháng 7 và ở mức 4,3% vào tháng 1/2025. Trước tình hình này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết phải có các giải pháp quản lý chặt chẽ hơn.

Ông đề nghị cần xác định rõ phạm vi chính sách, đảm bảo các khoản vay được xác định đúng quy định, tránh việc nới lỏng điều kiện cho vay một cách tuỳ tiện. Đồng thời, ông yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải thực hiện vai trò quản lý nợ xấu một cách nghiêm túc, có định hướng cụ thể, bởi nếu nợ xấu tiếp tục gia tăng sẽ đe dọa đến tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Qua thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về cơ bản nhất trí với các chính sách mà Chính phủ trình, nhưng cũng đề nghị tiếp tục chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng. Cụ thể, cần làm rõ thêm 8 nhóm nội dung quan trọng và xem xét phạm vi áp dụng 3 chính sách đề nghị luật hóa, bảo đảm chúng chỉ được áp dụng cho các khoản vay đúng quy định, tránh nới lỏng điều kiện một cách thiếu kiểm soát. Đồng thời, Chính phủ cần yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để trình Ủy ban Kinh tế và Tài chính thẩm tra chính thức, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 9.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm