Thứ Năm, 27/11/2025 23:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cần hiểu đúng về an toàn và hiệu quả của nhà máy điện hạt nhân

(ANTV) - Nhắc đến điện hạt nhân, nhiều người thường nghĩ ngay đến những sự cố nghiêm trọng như Chernobyl xẩy ra năm 1986 ở Liên Xô hay Fukushima 2011 ở Nhật Bản. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các nhà máy điện hạt nhân hiện đại ngày nay được xây dựng với công nghệ tiên tiến, đảm bảo mức độ an toàn vượt trội.

Bên cạnh hiệu quả trong việc sản xuất năng lượng sạch và ổn định, điện hạt nhân còn góp phần giảm đáng kể lượng khí thải carbon, hỗ trợ giải quyết thách thức biến đổi khí hậu. Nhưng liệu những lo ngại về bức xạ hay rủi ro từ các lò phản ứng có còn phù hợp với thực tế?

Nhà máy điện hạt nhân hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản là sử dụng năng lượng từ phản ứng phân hạch hạt nhân, trong đó các nguyên tử uranium hoặc plutonium được chia tách để giải phóng nhiệt lượng. Nhiệt lượng này được dùng để đun nóng nước, tạo ra hơi nước áp suất cao làm quay tua-bin, từ đó sản xuất điện.

TS Hoàng Sỹ Thân, Trưởng Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học tại Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, cho biết rằng các lò phản ứng hiện đại được thiết kế với nhiều lớp bảo vệ như thép và bê tông chịu nhiệt, nhằm ngăn chặn việc phát tán bất kỳ vật liệu phóng xạ nào ra ngoài trong trường hợp xảy ra sự cố. Ông nhấn mạnh rằng với cách vận hành chuyên nghiệp, rủi ro trong nhà máy điện hạt nhân gần như được kiểm soát hoàn toàn.

Trong bối cảnh hiện tại, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu trong vận hành nhà máy điện hạt nhân. Các công nghệ tiên tiến như hệ thống làm mát thụ động và lò phản ứng thế hệ thứ tư được thiết kế để có thể tự động ngừng hoạt động và kiểm soát nhiệt độ, ngay cả khi không có sự can thiệp của con người.

TS Trần Phương Đông, nguyên chuyên viên cao cấp về an toàn, sức khỏe và môi trường tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cho rằng rủi ro từ các nhà máy điện hạt nhân hiện nay thấp hơn nhiều so với các nguồn năng lượng truyền thống như than đá hay dầu mỏ. Ông nêu ví dụ, lượng khí thải từ các nhà máy nhiệt điện gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm, trong khi ngành điện hạt nhân gần như không có tác động như vậy.

Một trong những mối lo ngại phổ biến nhất về điện hạt nhân là nguy cơ rò rỉ bức xạ. Tuy nhiên, mức bức xạ từ các nhà máy điện hạt nhân hiện đại được kiểm soát rất nghiêm ngặt và thường thấp hơn cả mức bức xạ tự nhiên mà con người tiếp xúc hàng ngày. TS Trần Phương Đông giải thích rằng mức bức xạ xung quanh một nhà máy điện hạt nhân còn thấp hơn mức mà bạn nhận được khi chụp X-quang tại bệnh viện. Đây là một sự thật mà các chuyên gia luôn muốn công chúng hiểu rõ.

Trên thế giới, điện hạt nhân đang dần lấy lại vị thế trong bối cảnh các quốc gia thúc đẩy mục tiêu giảm phát thải carbon. Những nhà máy điện hạt nhân hiện đại tại Nhật Bản, Pháp và Mỹ không chỉ khẳng định mức độ an toàn mà còn thể hiện vai trò quan trọng của nguồn năng lượng này trong phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Sáng nay (27/11), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hồng Huy (trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cần quy định cấm bóng cười

Cần quy định cấm bóng cười

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp. Diễn đàn thu hút các tổ chức quốc tế, các trung tâm Đổi mới sáng tạo và các tập đoàn lớn trên thế giới.

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 27/11/2025

(ANTV) - Chiều 27/11, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

Thế giới 27/11/2025

(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tạm giữ một công dân Afghanistan liên quan đến vụ nổ súng xảy ra gần Nhà Trắng vào ngày 26/11, khiến cả 2 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 232 yêu cầu các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương rà soát, thống kê và báo cáo thiệt hại về nhà ở do mưa lũ, nhằm sớm sửa chữa, xây dựng lại nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán 2026.

Xem thêm