(ANTV) - Nhắc đến điện hạt nhân, nhiều người thường nghĩ ngay đến những sự cố nghiêm trọng như Chernobyl xẩy ra năm 1986 ở Liên Xô hay Fukushima 2011 ở Nhật Bản. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các nhà máy điện hạt nhân hiện đại ngày nay được xây dựng với công nghệ tiên tiến, đảm bảo mức độ an toàn vượt trội.
Bên cạnh hiệu quả trong việc sản xuất năng lượng sạch và ổn định, điện hạt nhân còn góp phần giảm đáng kể lượng khí thải carbon, hỗ trợ giải quyết thách thức biến đổi khí hậu. Nhưng liệu những lo ngại về bức xạ hay rủi ro từ các lò phản ứng có còn phù hợp với thực tế?
Nhà máy điện hạt nhân hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản là sử dụng năng lượng từ phản ứng phân hạch hạt nhân, trong đó các nguyên tử uranium hoặc plutonium được chia tách để giải phóng nhiệt lượng. Nhiệt lượng này được dùng để đun nóng nước, tạo ra hơi nước áp suất cao làm quay tua-bin, từ đó sản xuất điện.
TS Hoàng Sỹ Thân, Trưởng Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học tại Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, cho biết rằng các lò phản ứng hiện đại được thiết kế với nhiều lớp bảo vệ như thép và bê tông chịu nhiệt, nhằm ngăn chặn việc phát tán bất kỳ vật liệu phóng xạ nào ra ngoài trong trường hợp xảy ra sự cố. Ông nhấn mạnh rằng với cách vận hành chuyên nghiệp, rủi ro trong nhà máy điện hạt nhân gần như được kiểm soát hoàn toàn.
Trong bối cảnh hiện tại, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu trong vận hành nhà máy điện hạt nhân. Các công nghệ tiên tiến như hệ thống làm mát thụ động và lò phản ứng thế hệ thứ tư được thiết kế để có thể tự động ngừng hoạt động và kiểm soát nhiệt độ, ngay cả khi không có sự can thiệp của con người.
TS Trần Phương Đông, nguyên chuyên viên cao cấp về an toàn, sức khỏe và môi trường tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cho rằng rủi ro từ các nhà máy điện hạt nhân hiện nay thấp hơn nhiều so với các nguồn năng lượng truyền thống như than đá hay dầu mỏ. Ông nêu ví dụ, lượng khí thải từ các nhà máy nhiệt điện gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm, trong khi ngành điện hạt nhân gần như không có tác động như vậy.
Một trong những mối lo ngại phổ biến nhất về điện hạt nhân là nguy cơ rò rỉ bức xạ. Tuy nhiên, mức bức xạ từ các nhà máy điện hạt nhân hiện đại được kiểm soát rất nghiêm ngặt và thường thấp hơn cả mức bức xạ tự nhiên mà con người tiếp xúc hàng ngày. TS Trần Phương Đông giải thích rằng mức bức xạ xung quanh một nhà máy điện hạt nhân còn thấp hơn mức mà bạn nhận được khi chụp X-quang tại bệnh viện. Đây là một sự thật mà các chuyên gia luôn muốn công chúng hiểu rõ.
Trên thế giới, điện hạt nhân đang dần lấy lại vị thế trong bối cảnh các quốc gia thúc đẩy mục tiêu giảm phát thải carbon. Những nhà máy điện hạt nhân hiện đại tại Nhật Bản, Pháp và Mỹ không chỉ khẳng định mức độ an toàn mà còn thể hiện vai trò quan trọng của nguồn năng lượng này trong phát triển bền vững.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.