Thứ Hai, 17/06/2024 11:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cần khắc phục những khiếm khuyết tồn tại trong việc điều hành quỹ bình ổn giá xăng dầu

(ANTV) - “Việc duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu là cần thiết nhằm mục tiêu bình ổn giá cho mặt hàng này, tuy nhiên Chính phủ cần khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại, quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với quỹ này”. Đây là quan điểm của đa số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khi thảo luận cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi) tại phiên họp thứ 21 khai mạc vào sáng ngày hôm nay.

Nêu quan điểm cần giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhận định, thực tế thời gian qua, hoạt động của Quỹ chưa bảo đảm yêu cầu, mục đích bình ổn giá xăng dầu.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu: "Chúng tôi có một cái bảng theo dõi thì ngày 21/06/2022 khi đó thì giá cao đỉnh điểm nhưng khi đó không có sự tác động gì của quỹ bình ổn giá xăng dầu để kéo cái giá này xuống. Trong thường trực Uỷ ban kinh tế chúng tôi cũng có 2 luồng ý kiến, nếu mà tác động của quỹ bình ổn giá xăng dầu như thế thì có nên giữ lại hay không. Quan điểm cá nhân tôi thì nên giữ lại nhưng chúng ta phải khắc phục những khiếm khuyết tồn tại trong việc điều hành quỹ bình ổn giá xăng dầu trong thời gian vừa qua."

Ông Hồ Đức Phớc, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính phát biểu: "Nếu chúng ta bỏ hẳn quỹ này có nghĩa là chúng ta không còn công cụ để tác động vào, đương nhiên định hướng của Nhà nước sẽ kém, trong khi mặt hàng này tác động đến mọi người dân. Cho nên quỹ bình ổn bây giờ nó vận hành như thế nào thì chúng tôi đang còn đánh giá để làm thế nào cái quỹ bình ổn này hoạt động một cách có hiệu quả nhất."

Cho ý kiến về Quỹ bình ổn giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu đổi tên theo hướng rộng hơn, gồm cả các biện pháp bình ổn giá. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thực tế, việc bình ổn giá phải theo quy luật thị trường và sự quản lý, định hướng quản lý của Nhà nước để bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, nhất là bảo vệ lợi ích của những người yếu thế. Trong thực tế cũng có những tình huống rất bất ngờ, đặc biệt như thiên tai, địch họa, tình trạng khẩn cấp, khi đó Nhà nước có thể đưa ra quyết định đặc biệt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm