(ANTV) - Thống kê của đơn vị DKRA cho thấy nguồn cung nhà phố, biệt thự mới ở phía Nam trong 2 tháng đầu năm giảm mạnh; tỷ lệ tiêu thụ còn ảm đạm hơn khi chỉ đạt 5%. Dự báo chung của các đơn vị đều chỉ ra với khó khăn về lãi suất cho vay và pháp lý chưa được tháo gỡ, nguồn cung và sức cầu thị trường khó có những đột biến trong ngắn hạn.
Theo thống kê của Savills tại thị trường TP.HCM, năm 2022 thị trường ghi nhận nguồn cung sơ cấp nhà xây sẵn đạt hơn 1.600 căn, tăng 2% theo năm.
Điều này ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu thụ khi toàn thị trường trong năm 2022 chỉ có hơn 1.000 giao dịch, giảm 25% so với cùng kỳ. Không chỉ vì nguồn cung thiếu các sản phẩm vừa túi tiền, sức mua kém còn do chính sách tín dụng chặt chẽ. Đáng chú ý, lượng giao dịch quý IV/2022 giảm 70% theo quý xuống còn 112 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua.
Các chính sách chiết khấu của chủ đầu tư trong 2 tháng qua cũng mang tính manh mún, chưa tạo được đòn bẩy cho lực cầu.
Góc nhìn từ phía DKRA cũng cho thấy, 2 tháng đầu năm 2023, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM và vùng phụ cận chỉ 700 căn, giảm 56% so với cùng kỳ. Nguồn cung hạn chế nhưng lượng tiêu thụ cũng không khả quan, chỉ bằng 50% cùng kỳ.
Lượng tiêu thụ căn hộ chủ yếu tập trung ở một dự án khu vực phía Bắc TP.HCM, trong khi với các dự án còn lại chỉ đạt từ 30 – 60% giỏ hàng mở bán. Mặt bằng giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp vẫn neo ở mức cao trong khi giá bán thị trường thứ cấp sụt giảm, từ 1 – 6% so với cuối năm 2022. Tại một số dự án hết thời gian ân hạn gốc hoặc lãi vay, mức giảm ghi nhận lên đến 15 - 20% so với giá hợp đồng.
Colliers Việt Nam nhận định 2022 là một năm khá khả quan của thị trường biệt thự - nhà phố TP.HCM vì tiếp tục ghi nhận mức giá cao kỷ lục từ các dự án hàng hiệu. Tốc độ tăng giá của phân khúc này chậm lại từ 10% – 15% hàng quý còn khoảng 5% trong quý 4/2022.
Khi làn sóng đầu cơ, đầu tư chững lại vì các chính sách tín dụng siết chặt, năm 2023 dự báo sẽ là giai đoạn căn hộ, biệt thự tiếp cận người mua có nhu cầu ở thực.
Savills, với các dữ liệu ghi nhận, đang kỳ vọng thị trường sẽ đón thêm 1.200 căn biệt thự, nhà phố trong 2023. Đến năm 2025, nguồn cung tương lai dự kiến đạt trên 5.500 căn. Thành phố Thủ Đức, Bình Chánh, Bình Tân sẽ cung cấp gần 70%. Ưu tiên phát triển nhà ở gắn với kết nối giao thông công cộng như các tuyến metro, đặc biệt tại khu vực Thủ Đức, Bình Tân, quận 7 và quận 12 theo chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can gồm về hành vi buôn bán hàng giả.
(ANTV) - TAND tỉnh An Giang vừa mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (trú tại phường Long Tuyền, TP. Cần Thơ) về tội Trộm cắp tài sản. Tuấn là đối tượng từng có 3 tiền án Trộm cắp tài sản và 1 tiền án cướp giật tài sản.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.
(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.
(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.
(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.
(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.
(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ngày 28/12, giới điện ảnh và công chúng Pháp bày tỏ lòng tiếc thương trước thông tin Brigitte Bardot, nữ minh tinh màn bạc lừng danh một thời, đã qua đời ở tuổi 91.