(ANTV) - Chính phủ ban hành nghị định tháo gỡ vướng mắc về trang thiết bị y tế; Chính thức đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm hưởng lương hưu; Không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên;... là những chính sách mới có hiệu lực.
Chính phủ ban hành nghị định tháo gỡ vướng mắc về trang thiết bị y tế
Nhiều nút thắt về trang thiết bị y tế đã được tháo gỡ, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 07 sửa đổi Nghị định số 98 về quản lý trang thiết bị y tế.
Theo đó, Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và số đăng ký lưu hành được cấp đến 31/12/2021 được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Chuyển dần từ tiền kiểm sang hậu kiểm.
Trong thời gian từ nay đến 31/12/2024, Bộ Y tế tập trung triển khai thực hiện việc cấp giấy phép lưu hành để thay thế hoàn toàn cho các giấy phép nhập khẩu.
Thay đổi quản lý, kê khai giá trang thiết bị y tế. Niêm yết giá đối với tất cả trang thiết bị y tế tại các địa điểm quy định của pháp luật về giá hoặc trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Chỉ thực hiện kê khai giá khi có biến động bất thường về giá.
Chính thức đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm hưởng lương hưu
Để tạo điều kiện cho nhiều người lao động được hưởng lương hưu, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm.
Cụ thể, người lao động đóng BHXH từ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện: nam đủ 61 tuổi 3 tháng, nữ 56 tuổi 8 tháng, tương ứng với tuổi nghỉ hưu.
Mỗi năm sau đó, tuổi hưởng lương hưu tăng thêm 3 tháng với nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và thêm 4 tháng với nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.
Không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2023. Một trong những quy định đáng chú ý là không tổ chức lớp không chuyên trong trường trung học phổ thông chuyên.
Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh. Hệ thống trường chuyên bao gồm trường chuyên thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất một trường chuyên.
(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có cuộc hội đàm cấp cao tại Seoul, thống nhất tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã được bầu làm Tổng thống nước này trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày hôm nay.
(ANTV) - Ngày 3/4, Khối thi đua 13, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công Sửa chữa nhà cho hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, thương binh trên địa bàn phường Tam Phước.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố, bắt tạm giam 24 bị can về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
(ANTV) - Sáng ngày 3/4, trong khuôn khổ Chuỗi Hội thảo chuyên đề và Diễn đàn Khoa học Trọng tài – Hòa giải 2026 (AMS 2026), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Quản trị tố tụng trọng tài trong tranh chấp chuỗi”.
(ANTV) - Từ năm 2025, việc ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử đã tạo ra những con số ấn tượng về hiệu quả kinh tế - xã hội, khẳng định vai trò là trụ cột của chuyển đổi số quốc gia. Các giải pháp định danh, xác thực điện tử đã được triển khai đa dạng trong các lĩnh vực như ngân hàng, giao thông, y tế, giáo dục mang lại những giá trị thiết thực, to lớn cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức.