(ANTV) - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng phương thức huy động lãi suất cao là một trong những chiêu trò, thủ đoạn được cơ quan công an cảnh báo nhiều lần. Tuy nhiên, vì nhẹ dạ cả tin, vì ham lợi nên nhiều người vẫn bị sập bẫy, mất trắng số tiền lớn, nhiều trường hợp bị chiếm đoạt từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng.
Một số bị hại của các đối tượng trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn tại tỉnh Quảng Bình. Bằng thủ đoạn huy động vốn rồi hứa hẹn trả lãi cao cho những người góp vốn, hai đối tượng Hoàng Thị Ngọc Thúy và Lê Thị Thanh Thủy đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người, với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng.
Một Bị hại cho biết: Em chuyển cho Thúy gần 33 tỷ, hiện tại còn ở Thúy là hơn 30 tỷ. Đầu tiên làm thì em đem số tiền nhỏ thôi, chỉ vài tỷ. Dần dần khi lòng tin cao lên, thì em đem số tiền nhiều hơn. Em gọi cho Thúy thì Thúy không cầm máy nữa và Thúy bỏ đi. Em đã tìm Thúy về đến trình báo công an.
Thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Những người cho vay, tất cả các vụ mà đơn vị đang thụ lý thì những người đang cho vay, gần như 100% chưa thu hồi lại được vốn.
Điểm chung của các đối tượng sử dụng chiêu trò “lãi suất khủng” để huy động vốn đó là họ thường không dùng vốn của mình.
Sau đó, chúng thường đưa ra thông tin có nhiều mối quan hệ với cán bộ, lãnh đạo ngân hàng hoặc có nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn.
Để tạo dựng lòng tin, ban đầu các đối tượng trả lãi rất đúng hẹn, tuy nhiên, khi đã cầm trong tay số tiền lớn của nhiều người thì sẽ dừng trả lãi và chiếm đoạt tiền.
Theo Thượng tá, Tiến sĩ Phan Thị Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân: Bằng thủ đoạn đánh vào lòng tham của những người có tiền nhàn dỗi, đưa ra mức lãi suất cao hơn ngân hàng. Từ đó các khách hàng gửi tiền vào. Nhưng thực chất các đối tượng này đã sử dụng tiền cho các mục đích khác nhau, cứ lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước. Đến một lúc nào đó thì các đối tượng thông báo vỡ nợ rồi bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản có được.
Phần lớn việc cho vay tiền giữa các bên chủ yếu thỏa thuận bằng miệng, không được xác lập trên cơ sở pháp lý nào. Một số ít có viết giấy thỏa thuận cho vay nhưng lại không có công chứng hoặc tài sản thế chấp.
Khi đối tượng lộ rõ bản chất lừa đảo, “cao chạy xa bay” hay tuyên bố vỡ nợ, rất nhiều người phải đứng trước nguy cơ mất toàn bộ số tiền đã cho vay.
Luật sư Hoàng Xuân Quang, Giám đốc Công ty Luật TNHH KCF, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Những đối tượng ngay từ đầu không có mục đích hoạt động kinh doanh mà nhằm để chiếm đoạt tài sản của người cho vay thì những đối tượng này có thể bị truy cứu về hành vi chiếm đoạt tài sản. Còn trường hợp các bên thỏa thuận trả lãi cao hơn 5 lần lãi suất bộ luật dân sự quy định thì có thể bị xem xét về hành vi cho vay lãi nặng.
Để tránh rơi vào “bẫy” lừa đảo huy động vốn trả lãi suất cao, Cơ quan Công an khuyến cáo người dân trước khi “xuống tiền” đầu tư cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thông tin, mục đích của cá nhân, tổ chức cần vay tiền. Đồng thời, phải yêu cầu người vay vốn có tài sản thế chấp và hợp đồng theo quy định.
Bởi nếu sập bẫy các đối tượng thì những người góp tiền cho vay không chỉ là nạn nhân mà còn có thể bị xử lý hình sự về hành vi cho vay lãi nặng./.
(ANTV) - Ở các xã vùng cao, biên giới – nơi địa hình phức tạp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn – thì công tác bảo đảm an ninh trật tự luôn đặt ra những yêu cầu đặc thù. Không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng, việc giữ gìn bình yên nơi đây còn cần sự chung tay, nâng cao ý thức của mỗi người dân.
(ANTV) - Khoảng 5,2 tấn lạp xưởng đông lạnh không hóa đơn, không nguồn gốc, không kiểm định vừa bị Công an tỉnh Tuyên Quang tạm giữ ngay trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.
(ANTV) - Sáng 24/3, TAND khu vực 1 (Hà Nội) mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bình (cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình) và bị cáo Phạm Thị Minh Nguyệt (cựu Kế toán trưởng Trường THCS Ba Đình) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai bị cáo Bình và Nguyệt bị cáo buộc đã thu tiền học thêm trái quy định hơn 1 tỷ đồng.
(ANTV) - Ngày 23/3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp tổ chức cấp cứu, đưa 2 hành khách lớn tuổi bị bệnh nặng từ tàu du lịch nước ngoài vào bờ an toàn để điều trị kịp thời.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị điều tra, xác minh trong giai đoạn truy tố đối với vụ án “Cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng, Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, xảy ra tại tỉnh Quảng Bình (cũ) (nay là tỉnh Quảng Trị), các địa phương khác ở trong nước và nước ngoài.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: "Thanh niên với tương lai đất nước". Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư:
(ANTV) - Hàng ngàn người đã đổ về thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội Nowruz. Với lịch sử hơn 3.000 năm, Nowruz không chỉ đơn thuần là dịp mừng năm mới của người Ba Tư và người Kurd, mà còn là biểu tượng của sự khởi đầu đầy hy vọng.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 250 năm quốc khánh Mỹ, ba bức tượng đồng bò rừng bison khổng lồ đã được khánh thành bên ngoài Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian tại Washington.
(ANTV) - Thời trang vốn thường gắn liền với những tiêu chuẩn khắt khe về hình thể. Thế nhưng, tại thủ đô Bucharest của Rumani, một sàn catwalk đặc biệt đã phá vỡ mọi quy chuẩn đó. Ở đó, vẻ đẹp không được định nghĩa bằng số đo, mà bằng sự tự tin của những tâm hồn thuần khiết nhất.
(ANTV) - Bắc Ninh: Khởi tố 04 bị can làm giả con dấu, tài liệu để trục lợi; TP Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây dùng giấy tờ giả thuê ô tô tự lái rồi cầm cố; Cần Thơ: Bắt thêm 7 người trong vụ dàn cảnh cướp dây chuyền tại Liên Hoa Bảo Tháp; Tuyên Quang triệt phá đường dây buôn bán hàng cấm xuyên biên giới thu giữ gần 710 kg pháo hoa nổ... là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.