Chủ Nhật, 19/10/2025 12:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cảnh báo tình trạng lừa đảo huy động vốn

BT

(ANTV) - Hàng nghìn người góp vốn vào dự án trồng sâm Ngọc Linh của Tập đoàn Mỹ Hạnh đã trở nên trắng tay. Bởi thực chất đây chỉ là một dự án ma. Đáng nói, theo ý kiến nhiều chuyên gia, đây không phải trường hợp lừa đảo duy nhất thông qua hình thức huy động vốn.

Thực tế cho thấy, tình trạng huy động vốn trái phép đang nở rộ thông qua nhiều hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo, bất động sản. Rất nhiều người đã gom góp gia sản cả đời, thậm chí là kêu gọi cả anh em họ hàng cùng đầu tư chung. Để rồi nhận về trái đắng.

Cần làm thế nào để nhận diện và tránh được những “bẫy lừa” này? Mục Góc nhìn chuyên gia ngày hôm nay,  PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính đã phân tích:

Ngày 12-11, Công an TP Hà Nội cho biết Công an quận Cầu Giấy đang tạm giam bị can Phạm Mỹ Hạnh, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ các tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan điều tra đã làm rõ bà Phạm Mỹ Hạnh dùng thủ đoạn huy động vốn bằng phương thức đa cấp, thu tiền của hàng nghìn cá nhân.

Bà Hạnh hứa hẹn trả lãi suất rất cao lên tới hàng chục phần trăm/năm cho các nhà đầu tư và đưa ra các hợp đồng góp vốn trồng sâm Ngọc Linh, hợp đồng vay vốn và hợp đồng bán cổ phần trong Công ty cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh.Tổng số tiền đối tượng đã huy động là 1.200 tỷ đồng trong 2 năm.

Thực tế chỉ 1% số tiền của nhà đầu tư được dùng cho hoạt động kinh doanh. Còn lại đều được đối tượng dùng để trả lãi cho người góp vốn trước, đầu tư vào các dự án bất động sản và chi tiêu mục đích cá nhân. Hiện CQĐT công an cho biết sẽ tiếp tục điều tra xử lý những người giúp sức cho nữ doanh nhân này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hungary bảo đảm an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ

Hungary bảo đảm an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Budapest sẽ bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin được phép nhập cảnh, tham dự và rời khỏi Hungary một cách an toàn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện này dự kiến được tổ chức tại thủ đô Budapest trong vài tuần tới.

Góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Ý Đảng lòng dân là một

Góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Ý Đảng lòng dân là một

Chính trị 19/10/2025

(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi các văn bản dự thảo được công bố, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao tinh thần đổi mới, nhìn thẳng, nói đúng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trên con đường phát triển đất nước.

Chim cánh cụt châu Phi trước nguy cơ tuyệt chủng

Chim cánh cụt châu Phi trước nguy cơ tuyệt chủng

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Loài chim cánh cụt châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ hàng triệu cá thể vào đầu thế kỷ 20, đến nay số lượng chỉ còn chưa đến 9.000 cặp sinh sản. Để bảo tồn loài chim cánh cụt này, Bộ Môi trường Nam Phi đã có những hành động cụ thể, thiết lập các vùng cấm đánh bắt cá quanh những khu vực sinh sản trọng điểm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng, chừng đó vẫn chưa đủ để cứu loài này khỏi nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật

Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật

Chính trị 19/10/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các công việc sau:

Lan tỏa yêu thương đến người dân vùng lũ xã Kim Đồng

Lan tỏa yêu thương đến người dân vùng lũ xã Kim Đồng

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại trụ sở UBND xã Kim Đồng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Cựu CAND cùng các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Trao yêu thương”, hoạt động thiết thực trong chương trình an sinh xã hội năm 2025.

Hamas kêu gọi mở cửa khẩu Rafah

Hamas kêu gọi mở cửa khẩu Rafah

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Lực lượng Hamas vừa kêu gọi ngay lập tức mở cửa khẩu biên giới Rafah và thành lập một ủy ban kỹ trị quốc gia để giám sát quá trình tái thiết Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh vùng lãnh thổ này phải được xây dựng lại dưới sự giám sát quốc gia độc lập và không bị can thiệp về mặt chính trị.

Xem thêm