(ANTV) - Bán - mua đồ cũ trên các hội nhóm Facebook đang trở thành xu hướng, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí. Không ít người có thể mua các vật dụng gia đình như tủ lạnh, bàn ghế... với giá chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/4 so với ngoài cửa hàng. Tuy nhiên, hình thức này tiềm tàng hàng loạt chiêu trò lừa đảo tinh vi, từ giả mạo người bán đến chiếm đoạt tiền cọc của người .
Tuy nhiên, sau khi chuyển đặt cọc, món hàng không thấy mà tiền cũng chẳng còn.
Thủ đoạn lừa đảo này thường bắt đầu bằng việc đăng bán đồ cũ giá rẻ trên mạng xã hội, kèm theo những lời đề nghị "rất có lợi" cho người mua, như: để giá sản phẩm rất rẻ so với giá trị trường và miễn phí vận chuyển.
Chiêu thức rất đơn giản nhưng không ít người phải ngậm trái đắng vì mua hàng thanh lý.
Tuy nhiên, người mua có thể nhận diện lừa đảo nếu người bán không đưa địa chỉ, số điện thoại cụ thể, từ chối việc người mua tự đến lấy hàng, đặc biệt là luôn hối thúc người mua chuyển khoản đặt cọc.
Hầu hết các vụ lừa đảo mua bán đồ gia dụng cũ có giá trị từ vài trăm nghìn đến dưới 2 triệu đồng, nên nhiều nạn nhân ngại trình báo công an vì cho rằng số tiền không đủ để xử lý hình sự.
Tuy nhiên, khi bị lừa, người dân cần thu thập chứng cứ, thông tin giao dịch và làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an địa phương.
Ngạn ngữ Nga có câu "miếng pho mát miễn phí chỉ có sẵn trên bẫy chuột".
Những cái bẫy trên mạng vẫn biến đổi từng ngày với những hình thái khác nhau nhằm qua mắt người tiêu dùng.
Do vậy, đối với những lời mời gọi hấp dẫn quá mức, người tiêu dùng nên đề cao cảnh giác để tránh trở thành "miếng mồi ngon" cho những kẻ lừa đảo.
(ANTV) - Tình trạng học sinh vi phạm giao thông, vi phạm trật tự công cộng tiếp tục là vấn đề thời sự, khiến nhiều gia đình và nhà trường lo lắng. Những vụ việc đau lòng đã xảy ra trong thời gian qua cho thấy mức độ đáng báo động. Trước thực tế này, nhiều trường học đã phối hợp lực lượng Công an triển khai nhiều cách làm mới, trẻ trung, gần gũi với học sinh, nhằm giáo dục và định hướng các em ngay từ trong trường lớp.
(ANTV) - Gã khổng lồ mạng xã hội Meta vừa đưa ra cam kết chính thức cho phép người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu lựa chọn các hình thức quảng cáo tôn trọng dữ liệu cá nhân hơn mà không nhất thiết phải đăng ký gói trả phí.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cho biết, 30 người đã bị thương trong trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào đêm 8/12, đồng thời cảnh báo các khu vực ven Thái Bình Dương có thể tiếp tục hứng chịu những trận động đất tương tự hoặc mạnh hơn.
(ANTV) - Cuộc sống tại Cotonou, thủ đô hành chính của Benin, đã trở lại bình thường sau khi một âm mưu đảo chính chớp nhoáng của nhóm binh sĩ thất bại vào cuối tuần qua. Tổng thống Benin Patrice Talon đã tuyên bố kiểm soát được tình hình nhờ sự hỗ trợ của lực lượng quân đội trung thành và nước láng giềng Nigeria. Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ việc, đồng thời kêu gọi tôn trọng pháp quyền và Hiến pháp của Benin.
(ANTV) - Hơn 20 năm qua, Burundi đã biến các hoạt động công ích thường xuyên thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân. Vào mỗi Thứ Bảy, từ nông thôn đến thành thị, hàng triệu người dân nước này lại cùng nhau lao động vì một mục tiêu chung: xây dựng cộng đồng, củng cố tinh thần đoàn kết, và bảo vệ môi trường.
(ANTV) - Các nguồn tin Palestine cáo buộc quân đội Israel đã tiến hành thêm ít nhất 2 cuộc không kích vào Dải Gaza trong ngày 8/12.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết, sáng 8/12 ngày Công an phường Đông Hưng Thuận, TP.HCM đã hỗ trợ đưa một sản phụ đến bệnh viện an toàn.
(ANTV) - Chiều 8/12, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, từ ngày 8/10 - 7/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản hơn 126.400 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng đối với Israel, yêu cầu cho phép Chính quyền Palestine (PA) quản lý Dải Gaza và tiến tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine, ngày 8/12, Israel đã đưa ra danh sách toàn diện các điều kiện để đáp ứng yêu cầu này.
(ANTV) - Ngày 8/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.