(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, đặc biệt là các thủ đoạn công nghệ cao ngày càng tinh vi. Nổi bật là chiêu mạo danh nhân viên ngân hàng, nhắm vào người dùng tài khoản và dịch vụ trực tuyến. Chỉ với vài cuộc gọi cùng kịch bản được dựng sẵn, kẻ gian có thể chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản nạn nhân.
Nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên ngân hàng thông báo về một giao dịch bất thường trên tài khoản, bà Hoàng Thị Hằng, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, đã không giấu được sự lo lắng. Vì người gọi nêu đúng tên và số căn cước công dân của bà, nên bà tin tưởng và làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, đến buổi trưa khi kiểm tra lại tài khoản, bà phát hiện toàn bộ số tiền trong tài khoản đã “không cánh mà bay”. Con gái bà sau khi biết chuyện lập tức xác nhận bà đã bị lừa và cùng bà trình báo sự việc lên cơ quan chức năng.
Theo TS, Trung tá Bùi Thị Liên, Học viện An ninh Nhân dân, thủ đoạn này không mới, nhưng ngày càng tinh vi. Các đối tượng lừa đảo thường nhắm đến người lớn tuổi hoặc lúc nạn nhân đang bận rộn, mất cảnh giác. Chúng sử dụng công nghệ cao để làm giả số điện thoại, giả giọng nói, thậm chí thiết kế cả website giống hệt ngân hàng nhằm đánh lừa người dùng. Khi nạn nhân cung cấp thông tin, chúng nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát tài khoản và rút tiền.
Một chiêu thức phổ biến khác là gửi các đường link giả mạo để dẫn dụ nạn nhân truy cập. Những đường link này có thể chứa mã độc, khi người dùng bấm vào, điện thoại và tài khoản ngân hàng có thể bị kiểm soát từ xa. Hoặc các đối tượng tạo trang web giả với giao diện giống hoàn toàn trang chính thức của ngân hàng, lừa nạn nhân điền thông tin cá nhân và mã xác thực OTP. Sau khi có đầy đủ dữ liệu, chúng tiến hành chiếm đoạt tài khoản và toàn bộ số tiền bên trong.
Trung tá Bùi Thị Liên nhấn mạnh, các ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP – đây là mã bảo mật chỉ có khách hàng mới được biết. Vì vậy, bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn nào yêu cầu thông tin này đều có dấu hiệu lừa đảo. Người dân cần luôn giữ bình tĩnh, kiểm tra kỹ thông tin và tuyệt đối không chia sẻ dữ liệu cá nhân khi có cuộc gọi bất thường.
Giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo không chỉ đơn thuần là một hình thức gian lận, mà đã trở thành hành vi phạm tội có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dân không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào qua điện thoại, tin nhắn hay mạng xã hội. Trong trường hợp nghi ngờ bị lừa, cần ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản, đồng thời trình báo cơ quan Công an để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.
(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có cuộc hội đàm cấp cao tại Seoul, thống nhất tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã được bầu làm Tổng thống nước này trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày hôm nay.
(ANTV) - Ngày 3/4, Khối thi đua 13, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công Sửa chữa nhà cho hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, thương binh trên địa bàn phường Tam Phước.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố, bắt tạm giam 24 bị can về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
(ANTV) - Sáng ngày 3/4, trong khuôn khổ Chuỗi Hội thảo chuyên đề và Diễn đàn Khoa học Trọng tài – Hòa giải 2026 (AMS 2026), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Quản trị tố tụng trọng tài trong tranh chấp chuỗi”.
(ANTV) - Từ năm 2025, việc ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử đã tạo ra những con số ấn tượng về hiệu quả kinh tế - xã hội, khẳng định vai trò là trụ cột của chuyển đổi số quốc gia. Các giải pháp định danh, xác thực điện tử đã được triển khai đa dạng trong các lĩnh vực như ngân hàng, giao thông, y tế, giáo dục mang lại những giá trị thiết thực, to lớn cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức.