Chủ Nhật, 15/03/2026 06:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cảnh giác mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, đặc biệt là các thủ đoạn công nghệ cao ngày càng tinh vi. Nổi bật là chiêu mạo danh nhân viên ngân hàng, nhắm vào người dùng tài khoản và dịch vụ trực tuyến. Chỉ với vài cuộc gọi cùng kịch bản được dựng sẵn, kẻ gian có thể chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản nạn nhân.

Nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên ngân hàng thông báo về một giao dịch bất thường trên tài khoản, bà Hoàng Thị Hằng, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, đã không giấu được sự lo lắng. Vì người gọi nêu đúng tên và số căn cước công dân của bà, nên bà tin tưởng và làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, đến buổi trưa khi kiểm tra lại tài khoản, bà phát hiện toàn bộ số tiền trong tài khoản đã “không cánh mà bay”. Con gái bà sau khi biết chuyện lập tức xác nhận bà đã bị lừa và cùng bà trình báo sự việc lên cơ quan chức năng.

Theo TS, Trung tá Bùi Thị Liên, Học viện An ninh Nhân dân, thủ đoạn này không mới, nhưng ngày càng tinh vi. Các đối tượng lừa đảo thường nhắm đến người lớn tuổi hoặc lúc nạn nhân đang bận rộn, mất cảnh giác. Chúng sử dụng công nghệ cao để làm giả số điện thoại, giả giọng nói, thậm chí thiết kế cả website giống hệt ngân hàng nhằm đánh lừa người dùng. Khi nạn nhân cung cấp thông tin, chúng nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát tài khoản và rút tiền.

Một chiêu thức phổ biến khác là gửi các đường link giả mạo để dẫn dụ nạn nhân truy cập. Những đường link này có thể chứa mã độc, khi người dùng bấm vào, điện thoại và tài khoản ngân hàng có thể bị kiểm soát từ xa. Hoặc các đối tượng tạo trang web giả với giao diện giống hoàn toàn trang chính thức của ngân hàng, lừa nạn nhân điền thông tin cá nhân và mã xác thực OTP. Sau khi có đầy đủ dữ liệu, chúng tiến hành chiếm đoạt tài khoản và toàn bộ số tiền bên trong.

Trung tá Bùi Thị Liên nhấn mạnh, các ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP – đây là mã bảo mật chỉ có khách hàng mới được biết. Vì vậy, bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn nào yêu cầu thông tin này đều có dấu hiệu lừa đảo. Người dân cần luôn giữ bình tĩnh, kiểm tra kỹ thông tin và tuyệt đối không chia sẻ dữ liệu cá nhân khi có cuộc gọi bất thường.

Giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo không chỉ đơn thuần là một hình thức gian lận, mà đã trở thành hành vi phạm tội có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dân không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào qua điện thoại, tin nhắn hay mạng xã hội. Trong trường hợp nghi ngờ bị lừa, cần ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản, đồng thời trình báo cơ quan Công an để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc tung tin sai lệch về bầu cử trên không gian mạng

Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc tung tin sai lệch về bầu cử trên không gian mạng

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh không khí chuẩn bị sôi nổi cho ngày hội bầu cử trên khắp cả nước, một vấn đề đáng lưu ý vì đây cũng là dịp các thế lực thù địch lợi dụng quyền dân chủ, nhân quyền, đặc biệt là quyền tự ứng cử, nhằm gây hoài nghi, làm suy giảm niềm tin của cử tri trên không gian mạng. Các cơ quan chức năng đã chủ động nhận diện và xây dựng phương án phòng ngừa từ sớm, từ xa, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc tung tin sai lệch liên quan đến bầu cử trên không gian mạng.

Đặc khu Lý Sơn chào đón Ngày hội non sông

Đặc khu Lý Sơn chào đón Ngày hội non sông

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Tại đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, hậu cần đến phương án bảo đảm an ninh đã được hoàn tất. Trong không khí phấn khởi và trách nhiệm, người dân nơi đầu sóng ngọn gió đang hướng về ngày hội của toàn dân với niềm tin và kỳ vọng.

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg (Khác) của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, và đặc biệt sôi động trên không gian mạng. Trên nhiều nền tảng trực tuyến, hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử, những góc phố rực rỡ cờ hoa, hay những câu chuyện nhỏ trước thềm ngày hội của toàn dân được chia sẻ rộng rãi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Một sợi dây mảnh bằng một phần mười sợi tóc, nhưng lại chịu được sức kéo gấp 10 lần một thanh thép cùng kích cỡ. Đây là bước đột phá trong ngành vật liệu tiên tiến mà Trung Quốc vừa đạt được.

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Kinh tế 14/03/2026

(ANTV) - Công an phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Hoàng Văn Lâm lợi dụng mùa lễ hội đã cấu kết với các đối tượng khác đi thuê, gom các phòng nghỉ, khách sạn trên địa bàn từ nhiều tháng trước, sau đó đẩy giá phòng nghỉ lên gấp 4-5 lần, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và du lịch địa phương.

Xem thêm