Thứ Tư, 08/04/2026 12:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cảnh giác mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, đặc biệt là các thủ đoạn công nghệ cao ngày càng tinh vi. Nổi bật là chiêu mạo danh nhân viên ngân hàng, nhắm vào người dùng tài khoản và dịch vụ trực tuyến. Chỉ với vài cuộc gọi cùng kịch bản được dựng sẵn, kẻ gian có thể chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản nạn nhân.

Nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên ngân hàng thông báo về một giao dịch bất thường trên tài khoản, bà Hoàng Thị Hằng, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, đã không giấu được sự lo lắng. Vì người gọi nêu đúng tên và số căn cước công dân của bà, nên bà tin tưởng và làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, đến buổi trưa khi kiểm tra lại tài khoản, bà phát hiện toàn bộ số tiền trong tài khoản đã “không cánh mà bay”. Con gái bà sau khi biết chuyện lập tức xác nhận bà đã bị lừa và cùng bà trình báo sự việc lên cơ quan chức năng.

Theo TS, Trung tá Bùi Thị Liên, Học viện An ninh Nhân dân, thủ đoạn này không mới, nhưng ngày càng tinh vi. Các đối tượng lừa đảo thường nhắm đến người lớn tuổi hoặc lúc nạn nhân đang bận rộn, mất cảnh giác. Chúng sử dụng công nghệ cao để làm giả số điện thoại, giả giọng nói, thậm chí thiết kế cả website giống hệt ngân hàng nhằm đánh lừa người dùng. Khi nạn nhân cung cấp thông tin, chúng nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát tài khoản và rút tiền.

Một chiêu thức phổ biến khác là gửi các đường link giả mạo để dẫn dụ nạn nhân truy cập. Những đường link này có thể chứa mã độc, khi người dùng bấm vào, điện thoại và tài khoản ngân hàng có thể bị kiểm soát từ xa. Hoặc các đối tượng tạo trang web giả với giao diện giống hoàn toàn trang chính thức của ngân hàng, lừa nạn nhân điền thông tin cá nhân và mã xác thực OTP. Sau khi có đầy đủ dữ liệu, chúng tiến hành chiếm đoạt tài khoản và toàn bộ số tiền bên trong.

Trung tá Bùi Thị Liên nhấn mạnh, các ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP – đây là mã bảo mật chỉ có khách hàng mới được biết. Vì vậy, bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn nào yêu cầu thông tin này đều có dấu hiệu lừa đảo. Người dân cần luôn giữ bình tĩnh, kiểm tra kỹ thông tin và tuyệt đối không chia sẻ dữ liệu cá nhân khi có cuộc gọi bất thường.

Giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo không chỉ đơn thuần là một hình thức gian lận, mà đã trở thành hành vi phạm tội có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dân không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào qua điện thoại, tin nhắn hay mạng xã hội. Trong trường hợp nghi ngờ bị lừa, cần ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản, đồng thời trình báo cơ quan Công an để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị tuyên phạt 4 năm tù

Pháp luật 08/04/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, cũng vào chiều 7/4, HĐXX TAND thành phố đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ cùng 22 bị cáo khác, trong vụ án sai phạm đấu thầu tại các dự án thủy lợi xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (còn gọi là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị, địa phương liên quan.

Lễ tưởng niệm 25 năm vụ tai nạn trực thăng MIA tại xã Bắc Trạch

Lễ tưởng niệm 25 năm vụ tai nạn trực thăng MIA tại xã Bắc Trạch

Xã hội 08/04/2026

(ANTV) - Tại xã Bắc Trạch, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích và Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức lễ tưởng niệm 25 năm vụ tai nạn trực thăng làm 16 người tử nạn trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Lưu ý thí sinh thi vào 10 tại Hà Nội để tăng cơ hội trúng tuyển

Lưu ý thí sinh thi vào 10 tại Hà Nội để tăng cơ hội trúng tuyển

Xã hội 08/04/2026

(ANTV) - Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay “nóng” hơn bao giờ hết khi Sở GD&ĐT công bố chỉ khoảng 55% học sinh có cơ hội vào công lập. Khi thời gian chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là bước vào kỳ thi, việc học tập và ôn luyện của các em học sinh cũng trở nên gấp rút và căng thẳng.

Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt

Chính trị 08/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga, Ấn Độ đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng.

Thái Lan thu giữ 1,6 tấn ma túy

Thái Lan thu giữ 1,6 tấn ma túy

Thế giới 08/04/2026

(ANTV) - Thái Lan vừa triệt phá một vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, thu giữ 1,6 tấn ma túy được cất giấu phía dưới các túi rau bắp cải trên một chiếc xe bán tải, đồng thời bắt giữ tài xế với cáo buộc buôn bán chất cấm.

 Hiệu quả hóa trang ghi hình xử lý vi phạm giao thông

Hiệu quả hóa trang ghi hình xử lý vi phạm giao thông

Xã hội 08/04/2026

(ANTV) - Vi phạm tốc độ, đi sai làn, dừng đỗ sai quy định. Đây là những hành vi vi phạm khá phổ biến trên cao tốc. Cũng chính những vi phạm này là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng.

Cảnh giác chiêu trò đề nghị cho mượn tài khoản

Cảnh giác chiêu trò đề nghị cho mượn tài khoản

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - “Cho mượn số tài khoản cá nhân để khách hàng chuyển tiền giúp cửa hàng”, “chỉ là nhận hộ tiền cho công ty”, hay “dùng tài khoản cá nhân cho tiện giao dịch”… Nghe qua tưởng như vô hại, nhưng đằng sau những lời đề nghị ấy có thể là một mắt xích trong hành vi che giấu doanh thu, trốn thuế với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây, lực lượng Công an đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây trốn thuế quy mô lớn.

Xem thêm