(ANTV) - Hiện nay, giá các loại lương thực thực phẩm cũng như giá xăng, điện nước tăng cao khiến người lao động, công nhân luôn canh cánh nỗi lo bài toán chi tiêu. Để san sẻ những khó khăn cho người lao động, chính quyền địa phương, các DN cũng đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ thiết thực giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống.
tính cả tăng ca 4 tiếng/ ngày thì tổng thu nhập của 2 vợ chồng anh Trung là 12 triệu/tháng. Bao nhiêu khoản chi tiêu đều trông chờ vào con số này và không có khoản nào dư ra để tích lũy. Là công nhân, 2 vợ chồng anh cũng không biết xoay sở ra sao khi cuối năm nay gia đình đón thêm thành viên mới.
"Hiện giờ chúng tôi chưa có nhà phải đi thuê. Tiền nhà đã mất gần 2 triệu đồng/ tháng. Rồi tiền điện nước, xăng xe, bao nhiêu khoản khác phát sinh. Lương như vậy thì cũng may vừa đủ nếu tiết kiệm 1 cách tằn tiện"- anh Nguyễn Văn Trung chia sẻ.
Là công nhân ở một xí nghiệp may mặc, chị Hoa cũng tương tự hoàn cảnh của anh Trung. Hiện nay, công việc vất vả mà thu nhập cũng chưa cao nên cuộc sống của chị hết sức khó khăn. Chị Nguyễn Thị Hoa cho biết, giờ đi chợ cái gì cũng tăng giá, từ mớ rau cũng tăng giá. Rồi tiền điện, xăng dầu nó cũng tăng lên vù vù khiến chúng tôi chóng hết cả mặt. Tôi cũng phải thuê trọ nữa. Mà lương cũng chỉ 7 triệu/ tháng. Rất là chật vật với cuộc sống mà không biết phải làm sao đây.
Có thể thấy, câu chuyện bão giá đang là nỗi niềm chung của nhiều công nhân có thu nhập thấp khi mà đồng lương ít ỏi không đủ chi tiêu tối thiểu Trước thực trạng này, các doanh nghiệp cũng như các cơ quan chức năng sẽ cố gắng hết sức bằng mọi cách để giúp họ có thêm động lực trong bối cảnh hiện tại.
Hiểu đươc những khó khăn vất vả của công nhân, người lao động, nhất là biến động của thị trường giá cả hiện nay, mới đây hội đồng tiền lương quốc gia cũng đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng thêm 5-6% trong năm tới. Bên cạnh đó vai trò của công đoàn cũng rất có ý nghĩa trong việc hỗ trợ đời sống công nhân.
Theo ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng tăng lương cho người lao động, vì vậy người lao động cần thông qua công đoàn đàm phán với giới sử dụng lao động để có mức thu nhập phù hợp đảm bảo được mức sống nó tốt nhất
Cùng với các chính sách khác như miễn giảm thuế phí, giảm lãi vay, phục hồi sản xuất của doanh nghiệp, ổn định cuộc sống của công nhân vẫn sẽ luôn là ưu tiên trong thời gian tới.
(ANTV) - Chiều ngày 11/12, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).
(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.
(ANTV) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố các cuộc tập trận phối hợp Hàn - Mỹ chỉ là phương tiện để tiến tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.
(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.
(ANTV) - Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm qua đã ra lệnh ngăn việc Tổng thống Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới Los Angeles, đồng thời yêu cầu trao lại quyền kiểm soát lực lượng này cho Thống đốc bang California.