(ANTV) - Sau vụ cháy tại ngõ 29 Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân tại Hà Nội hiện có nhiều căn hộ chung cư mini tại các quận nội đang được chủ nhà đăng tin bán gấp, tặng kèm theo toàn bộ nội thất với mức giá chỉ từ 500 - 700 triệu đồng/căn.
Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên ANTV tỉ lệ giao dịch rất thấp vì đa phần những chung cư mini đều có những khoảng trống trong pháp lý khi không đủ các điều kiện để đảm bảo an toàn về xây dựng cũng như các tiêu chuẩn về PCCC.
Ngách 30/6 đường Phú Mỹ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây có nhiều ngõ với hàng chục căn chung cư mini.
Ngõ nhỏ, phố nhỏ là những đặc điểm đặc trưng ở Hà Nội và trong những ngõ nhỏ đấy thì có những căn chung cư mini cũng rất nhỏ và xung quanh ngôi nhà nhỏ đấy thì có cả những căn chợ nhỏ tự phát như thế này. Nó tiện ích nhưng cũng có nhiều bất cập về an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như trật tự xây dựng.
Sau vụ cháy chung cư mini tại ngõ 29 Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân vừa qua chị Quỳnh Anh mới chú ý về các điều kiện an toàn nơi mình đang ở.
Hoảng hốt về tính an toàn, chị đem rao bán nhưng cũng chẳng ai mua.
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện thị trường đã xuất hiện tình trạng bán tháo các căn hộ chung cư mini tại nội đô. Tuy nhiên hiện đa số các căn chung cư mini đều thiếu tiêu chuẩn an toàn phòng cháy, chữa cháy…một số công trình xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép nên không được cấp Giấy chứng nhận…nên việc giao dịch đang rất trầm lắng.
Thông thường, một tòa chung cư mini chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp cho chủ sở hữu mảnh đất đó. Vì thế, việc giao dịch mua bán các hộ trong chung cư mini phải mua bán dưới hình thức "hợp đồng mua bán viết tay" hoặc "văn bản thỏa thuận tài sản chung", trong đó ghi rõ thỏa thuận, cam kết của hai bên.
Để đảm bảo độ an toàn về mặt pháp lý cũng như bảo vệ quyền lợi của mình, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thận trọng, xem xét đầy đủ, toàn diện công trình, từ các điều kiện về quyền sử dụng đất, hồ sơ xây dựng, thiết kế cho đến chất lượng công trình, năng lực của chủ đầu tư, hay các điều kiện được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.