Thứ Sáu, 16/01/2026 00:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chuyện ngày hôm qua

(ANTV) - Xưởng quế của chị Lê Thị Thuận ở thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, là một trong những doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất những sản phẩm từ cây quế. Nhờ chăm chỉ tìm tòi, đầu tư kỹ thuật và tập trung vào chất lượng sản phẩm, các sản phẩm quế của xưởng rất đa dạng chủng loại, được tiêu thụ trong và ngoài nước. Chị Lê Thị Thuận đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi, sống có ích, được bà con nơi đây yêu mến, nể phục.

Chị Lê Thị Thuận ở thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái (bên phải).

Điều bất ngờ là chủ cơ ngơi này, người đã tạo công ăn việc làm cho cả trăm lao động lại là người đã từng ăn cơm tù, mặc áo số. Để có được ngày hôm nay, thật sự không dễ, ngoài sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân, chính quyền địa phương, nó còn là sự đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, trong đó có cả bài học từ những sai lầm trong quá khứ.

Trước đây, Lê Thị Thuận ở dưới xuôi lên và lấy chồng ở Yên Bái, chồng chị không may ốm yếu rồi sa vào con đường nghiện ngập. Do thiếu hiểu biết pháp luật, Lê Thị Thuận đã đi vào con đường phạm pháp và lĩnh án 8 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 

Trở về với hai bàn tay trắng, nghèo khó lại mang tiếng tù tội, cuộc sống đặt ra trước mặt người phụ nữ bao nhiêu khó khăn. Lê Thị Thuận muốn xóa đi mặc cảm quá khứ, muốn chứng minh mình sẽ hoàn lương, làm người lương thiện, nhưng điều đó không hề dễ dàng.

Những năm tháng khởi đầu vất vả, nhặt từng chiếc lá cành cây, chị gom quế đem bán cho khách dưới xuôi. Sau đó mua lá về, xay bột làm hương. Đơn giản là thấy người ta làm gì, chị học hỏi làm theo cái đó.

Năm tháng khởi đầu vất vả, nhặt từng chiếc lá cành cây, chị gom quế đem bán cho khách dưới xuôi (ảnh minh họa).

Từ hai bàn tay trắng chị Thuận đã thành công xây dựng sự nghiệp cho mình từ chính cây quế. Trở thành một trong những doanh nghiệp lớn trên đất Văn Yên, hàng năm thu về nguồn lợi nhuận lớn. Chính sách hỗ trợ của địa phương, sự quan tâm đồng hành của cộng đồng chính là nguồn động viên lớn lao đối với chị Thuận, giúp chị có thêm niềm tin và động lực để vươn lên làm lại cuộc đời. 

Xưởng sản xuất quế của chị Lê Thị Thuận.

Vực dạy được kinh tế, lấy lại được niềm tin của mọi người, chị Thuận nghĩ rằng mình có trách nhiệm giúp đỡ những người nghèo khổ hơn để giúp họ thoát nghèo. 

Giữa người chủ doanh nghiệp và công nhân, dường như một thứ tình cảm rất khác. Đó là tình cảm gia đình, sự đối đãi như những người thân ruột thịt.

Chị Thuận gần gũi với các công nhân như người thân ruột thịt.

Trong những mảnh đời đặc biệt ở nơi đây, có lẽ anh Ca là người thấm thía nhất nghĩa tình mà chị Thuận dành cho những người công nhân như mình. Không phải là con ruột thịt, nhưng chị Thuận đã giúp anh Ca xây nhà, cưu mang những đứa con của anh khi anh đang phải thụ án. 

Anh Nguyễn Văn Ca (thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).
Chị Thuận giúp đỡ cưu mang con của anh Ca khi anh đang phải thụ án.

Quá khứ là những điều con người ta không thể thay đổi, nhưng hiện tại mới là thứ định nghĩa nên mỗi con người. Có lẽ giờ đây, người ta đã lãng quên quá khứ sai lầm của chị Thuận, bởi những việc làm của người phụ nữ thành đạt này với một tấm lòng cao thượng luôn yêu thương giúp đỡ mọi người.

Hạnh phúc là thứ dễ dàng lan tỏa, nhất là khi hạnh phúc ấy làm nên từ những điều tưởng chừng như không thể. Kinh qua những nốt thăng trầm của cuộc đời, người ta sẽ thấy trân quý hơn những gì mình đang có. 

Xưởng sản xuất quế của chị Lê Thị Thuận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm