Thứ Ba, 13/01/2026 08:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chuyện ngày hôm qua

(ANTV) - Xưởng quế của chị Lê Thị Thuận ở thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, là một trong những doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất những sản phẩm từ cây quế. Nhờ chăm chỉ tìm tòi, đầu tư kỹ thuật và tập trung vào chất lượng sản phẩm, các sản phẩm quế của xưởng rất đa dạng chủng loại, được tiêu thụ trong và ngoài nước. Chị Lê Thị Thuận đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi, sống có ích, được bà con nơi đây yêu mến, nể phục.

Chị Lê Thị Thuận ở thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái (bên phải).

Điều bất ngờ là chủ cơ ngơi này, người đã tạo công ăn việc làm cho cả trăm lao động lại là người đã từng ăn cơm tù, mặc áo số. Để có được ngày hôm nay, thật sự không dễ, ngoài sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân, chính quyền địa phương, nó còn là sự đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, trong đó có cả bài học từ những sai lầm trong quá khứ.

Trước đây, Lê Thị Thuận ở dưới xuôi lên và lấy chồng ở Yên Bái, chồng chị không may ốm yếu rồi sa vào con đường nghiện ngập. Do thiếu hiểu biết pháp luật, Lê Thị Thuận đã đi vào con đường phạm pháp và lĩnh án 8 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 

Trở về với hai bàn tay trắng, nghèo khó lại mang tiếng tù tội, cuộc sống đặt ra trước mặt người phụ nữ bao nhiêu khó khăn. Lê Thị Thuận muốn xóa đi mặc cảm quá khứ, muốn chứng minh mình sẽ hoàn lương, làm người lương thiện, nhưng điều đó không hề dễ dàng.

Những năm tháng khởi đầu vất vả, nhặt từng chiếc lá cành cây, chị gom quế đem bán cho khách dưới xuôi. Sau đó mua lá về, xay bột làm hương. Đơn giản là thấy người ta làm gì, chị học hỏi làm theo cái đó.

Năm tháng khởi đầu vất vả, nhặt từng chiếc lá cành cây, chị gom quế đem bán cho khách dưới xuôi (ảnh minh họa).

Từ hai bàn tay trắng chị Thuận đã thành công xây dựng sự nghiệp cho mình từ chính cây quế. Trở thành một trong những doanh nghiệp lớn trên đất Văn Yên, hàng năm thu về nguồn lợi nhuận lớn. Chính sách hỗ trợ của địa phương, sự quan tâm đồng hành của cộng đồng chính là nguồn động viên lớn lao đối với chị Thuận, giúp chị có thêm niềm tin và động lực để vươn lên làm lại cuộc đời. 

Xưởng sản xuất quế của chị Lê Thị Thuận.

Vực dạy được kinh tế, lấy lại được niềm tin của mọi người, chị Thuận nghĩ rằng mình có trách nhiệm giúp đỡ những người nghèo khổ hơn để giúp họ thoát nghèo. 

Giữa người chủ doanh nghiệp và công nhân, dường như một thứ tình cảm rất khác. Đó là tình cảm gia đình, sự đối đãi như những người thân ruột thịt.

Chị Thuận gần gũi với các công nhân như người thân ruột thịt.

Trong những mảnh đời đặc biệt ở nơi đây, có lẽ anh Ca là người thấm thía nhất nghĩa tình mà chị Thuận dành cho những người công nhân như mình. Không phải là con ruột thịt, nhưng chị Thuận đã giúp anh Ca xây nhà, cưu mang những đứa con của anh khi anh đang phải thụ án. 

Anh Nguyễn Văn Ca (thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).
Chị Thuận giúp đỡ cưu mang con của anh Ca khi anh đang phải thụ án.

Quá khứ là những điều con người ta không thể thay đổi, nhưng hiện tại mới là thứ định nghĩa nên mỗi con người. Có lẽ giờ đây, người ta đã lãng quên quá khứ sai lầm của chị Thuận, bởi những việc làm của người phụ nữ thành đạt này với một tấm lòng cao thượng luôn yêu thương giúp đỡ mọi người.

Hạnh phúc là thứ dễ dàng lan tỏa, nhất là khi hạnh phúc ấy làm nên từ những điều tưởng chừng như không thể. Kinh qua những nốt thăng trầm của cuộc đời, người ta sẽ thấy trân quý hơn những gì mình đang có. 

Xưởng sản xuất quế của chị Lê Thị Thuận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm