(ANTV) - Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù ra đời được đánh giá là chính sách nhân văn, nhân đạo, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn. Sau một tháng triển khai quyết định này, những trường hợp đầu tiên thuộc nhóm đối tượng này trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được hỗ trợ vay vốn để làm ăn, góp phần tái hòa nhập cộng đồng bền vững.
Sau khi chấp hành xong bản án 8 năm tù trở về địa phương, anh Nguyễn Lân ở xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang đã cố gắng làm đủ việc để kiếm sống và nuôi gia đình. Tuy nhiên không có công việc ổn định nên cuộc sống của anh vẫn hết sức bấp bênh.
Gần đây, anh Lân muốn phát triển nghề trồng bông cúc nhưng lại không có nguồn vốn để thực hiện. Khi biết có thông tin Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn làm ăn, anh Lân hết sức vui mừng. Anh Nguyễn Lân cho biết, "mới ra xã xin làm đơn vay và xã đã hỗ trợ. Nói chung tôi rất mừng, từ nguồn vốn đó tôi sẽ đập vào cái hiện đang có và tôi sẽ mở rộng canh tác quy mô ra lớn hơn nữa. Và tôi hứa là tôi sẽ làm từ nguồn vốn đó tôi sẽ làm lấy lại chính mình, tôi sẽ vươn lên để hòa nhập với cộng đồng".
Mới đây anh Nguyễn Lân đã được giải ngân số vốn vay là 100 triệu đồng. Anh là một trong 4 trường hợp đầu tiên ở Khánh Hòa được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với 100 triệu/ mỗi trường hợp. Để chương trình đạt hiệu quả, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng công an cơ sở rà soát, xác minh các trường hợp có nhu cầu vay vốn. Nếu đủ điều kiện, Ngân hàng chính sách sẽ tiến hành giải ngân nguồn vốn trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, chính quyền, các đoàn thể và lực lượng công an địa phương tăng cường hướng dẫn, động viên người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả.
Theo ông Hồ Đắc Thích, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa, tổ chức triển khai cho vay thì Ngân hàng cũng đã phối hợp với các ban ngành ở địa phương, cấp cơ sở rà soát các đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù trong thời gian 5 năm theo quy định. Và chúng tôi cũng đã phối hợp với công an địa phương rà soát các đối tượng đủ điều kiện mà có nhu cầu vay vốn, có phương án làm ăn hiệu quả để xây dựng và đưa vào danh sách phê duyệt.
Chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất lớn thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Chính sách này không chỉ tạo động lực để các đối tượng chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng bền vững mà còn góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen”len lỏi trong cuộc sống, từ đó ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.