Chủ Nhật, 03/03/2024 12:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù vay vốn tái hòa nhập cộng đồng

BT

(ANTV) - Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù ra đời được đánh giá là chính sách nhân văn, nhân đạo, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn. Sau một tháng triển khai quyết định này, những trường hợp đầu tiên thuộc nhóm đối tượng này trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được hỗ trợ vay vốn để làm ăn, góp phần tái hòa nhập cộng đồng bền vững.

Sau khi chấp hành xong bản án 8 năm tù trở về địa phương, anh Nguyễn Lân ở xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang đã cố gắng làm đủ việc để kiếm sống và nuôi gia đình. Tuy nhiên không có công việc ổn định nên cuộc sống của anh vẫn hết sức bấp bênh.

Gần đây, anh Lân muốn phát triển nghề trồng bông cúc nhưng lại không có nguồn vốn để thực hiện. Khi biết có thông tin Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn làm ăn, anh Lân hết sức vui mừng. Anh Nguyễn Lân cho biết, "mới ra xã xin làm đơn vay và xã đã hỗ trợ. Nói chung tôi rất mừng, từ nguồn vốn đó tôi sẽ đập vào cái hiện đang có và tôi sẽ mở rộng canh tác quy mô ra lớn hơn nữa. Và tôi hứa là tôi sẽ làm từ nguồn vốn đó tôi sẽ làm lấy lại chính mình, tôi sẽ vươn lên để hòa nhập với cộng đồng".

Mới đây anh Nguyễn Lân đã được giải ngân số vốn vay là 100 triệu đồng. Anh là một trong 4 trường hợp đầu tiên ở Khánh Hòa được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với 100 triệu/ mỗi trường hợp. Để chương trình đạt hiệu quả, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng công an cơ sở rà soát, xác minh các trường hợp có nhu cầu vay vốn. Nếu đủ điều kiện, Ngân hàng chính sách sẽ tiến hành giải ngân nguồn vốn trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, chính quyền, các đoàn thể và lực lượng công an địa phương tăng cường hướng dẫn, động viên người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả.

Theo ông Hồ Đắc Thích, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa, tổ chức triển khai cho vay thì Ngân hàng cũng đã phối hợp với các ban ngành ở địa phương, cấp cơ sở rà soát các đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù trong thời gian 5 năm theo quy định. Và chúng tôi cũng đã phối hợp với công an địa phương rà soát các đối tượng đủ điều kiện mà có nhu cầu vay vốn, có phương án làm ăn hiệu quả để xây dựng và đưa vào danh sách phê duyệt.

Chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất lớn thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Chính sách này không chỉ tạo động lực để các đối tượng chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng bền vững mà còn góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen”len lỏi trong cuộc sống, từ đó ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm