Chủ Nhật, 31/05/2026 03:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư hạ tầng giao thông TP.HCM

(ANTV) - Những dự án giao thông của TP.HCM đang bế tắc vì nguồn vốn. Trong khi đó, nguồn đầu tư công trung hạn chỉ mới đáp ứng được 40%. TP.HCM kỳ vọng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 đang trình Quốc hội. Nếu được thông qua sẽ giúp thành phố mở được nút thắt về nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông, đô thị.

Để giải quyết vấn nạn ùn tắc, kẹt xe ở các cửa ngõ, TP.HCM đã lên kế hoạch triển khai mở rộng mặt đường nhiều dự án giao thông kết nối như Quốc lộ 13 (dự án thành phần của dự án cầu Bình Triệu 2), Quốc lộ 22 (đoạn từ Ngã tư An Sương – Vành đai 3).

Tuy nhiên, tất cả kế hoạch trên đều chưa thể triển khai hiệu quả, bởi các biện pháp huy động nguồn lực, như: hình thức BOT và BT không được áp dụng. Nếu cơ chế mới được thông qua sẽ giúp thành phố có thể triển khai 12 dự án cầu, tuyến đường có tổng vốn đầu tư hơn 110.000 tỷ đồng. Qua đó tranh thủ được nguồn vốn xã hội để triển khai dự án.

Ông Nguyễn Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, tại thời điểm này chúng ta bỏ ra 10.000 -20.000 tỷ thì trong trung hạn chúng ta chưa cân đối được. Nhưng có thể trong 5 -10 năm sau chúng ta sẽ có nguồn rất lớn đây là nguồn từ việc cổ phần hóa và bán các quỹ đất. Để làm việc đó cần thời gian. Nhưng tại thời điểm này chúng ta đang cần cấp bách cần huy động vốn. Do vậy chúng ta cần vốn đầu tư trước rồi 5 - 10 năm mình thanh toán cho nhà đầu tư.

Huy động nguồn lực xã hội để phát triển là xu thế phát triển tất yếu. TP.HCM hiện đang gặp quá nhiều lực cản thì việc tạo cơ chế vượt trội để huy động các nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội, nhất là lĩnh vực giao thông là điều cấp thiết, bởi hạ tầng giao thông cần đi trước mở đường. Đây sẽ là điều kiện và là cơ sở để phát triển không chỉ riêng một ngành nào. Mà là cả nền kinh tế của thành phố và khu vực.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, phát triển hạ tầng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế. Và hiện nay đầu tư công để phát triển hệ thống hạ tầng quốc gia. Đang là một cú hích để thúc đẩy phát triển định kinh tế trong đó có thị trường bất động sản. Trong khoảng 20-30 năm vừa qua, thì các dự án phát triển bất động sản đều hướng theo đồng bộ với phát triển giao thông.

Để mở rộng nhiều tuyến đường hiện hữu, ngân sách dành cho giải phóng mặt bằng không nhỏ, đặc biệt là các tuyến đường nội đô, dân cư hiện hữu. Do vậy, thành phố đề xuất được tăng tỉ lệ vốn nhà nước tham gia dự án PPP không lớn hơn 70%. Điểm mới đáng chú ý trong dự thảo nghị quyết lần này là thành phố sẽ triển khai dự án BT thanh toán cả bằng đất và bằng tiền.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, với 43 nội dung cơ chế chính sách, tại 4 nhóm như thế sẽ giúp thành phố tháo gỡ rất lớn những vướng mắc về mặt thể chế. Qua đó tạo động lực cho thành phố phát triển đặc biệt là sẽ huy động các nguồn lực xã hội ngoài ngân sách cho đầu tư phát triển thành phố

Hiện Quốc hội vẫn đang thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Tuy nhiên thành phố đã có sự chuẩn bị chủ động cả về tâm thế, đội ngũ, điều kiện tổ chức thực hiện. Trong đó tập trung vào 7 lĩnh vực theo nội dung nghị quyết thay Nghị quyết 54. Đó là quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị và tài nguyên môi trường; ngành nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thành phố; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy của TPHCM; tổ chức bộ máy Thành phố Thủ Đức.

TP.HCM đầu tư 5,6 tỷ đồng xây thêm nhà vệ sinh công cộng tại bến phà, bến xe, bãi đỗ xe

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP về việc rà soát kết quả đầu tư nhà vệ sinh công cộng và lập kế hoạch dự kiến đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các cảng, bến thủy nội địa, bến phà, bến xe, bãi đỗ xe, trạm trung chuyển.

Hiện nay Trung tâm Quản lý giao thông công cộng - đơn vị trực thuộc Sở Giao thông vận tải TPHCM đang quản lý 23 nhà vệ sinh tại 16 bến xe buýt, bãi kỹ thuật xe buýt, trạm trung chuyển xe buýt. Trong đó, có 6/7 vị trí được duy tu, sửa chữa trong năm 2022.

Nhà vệ sinh cũ, hư hỏng cần duy tu sửa chữa có 16 vị trí, cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch duy tu sửa chữa năm 2023 và năm 2024. Đối với các bến thủy nội địa, tổng số bến đã có nhà vệ sinh công cộng là 64/94 bến, số bến chưa có nhà vệ sinh công cộng là 30/94 bến.

Kế hoạch năm 2023, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tiếp tục thực hiện sửa chữa 12 nhà vệ sinh công cộng tại các bến bãi xe buýt, kinh phí 4,2 tỷ đồng từ nguồn vốn duy tu sửa chữa hạ tầng xe buýt. Kế hoạch năm 2024, Trung tâm này sẽ sửa chữa, cải tạo 4 nhà vệ sinh công cộng tại các bến bãi xe buýt, tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng từ nguồn vốn duy tu sửa chữa hạ tầng xe buýt.

Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ sử dụng vốn ngân sách để đầu tư xây dựng mới 29 nhà vệ sinh công cộng tại các cảng, bến thủy nội địa, bến phà, bến xe, bãi đỗ xe, trạm trung chuyển, với tổng mức đầu tư 5,6 tỷ đồng.

Chốt ngày khởi công đường vành đai 3 đoạn qua TP.HCM  

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (Ban giao thông) TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND thành phố đã thông qua kế hoạch tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn thành phố vào ngày 18/6/2023…

Theo số liệu từ Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, đến nay đã có tổng cộng 335ha trong số 410ha đất cần thu hồi phục vụ thi công dự án Vành đai 3 đã được các địa phương thu hồi để bàn giao cho chủ đầu tư. Có những địa phương có tỉ lệ thu hồi, bàn giao mặt bằng khá cao, vượt chỉ tiêu đặt ra như huyện Hóc Môn đạt 93%, huyện Bình Chánh đạt 86%.

Công tác đấu thầu lựa chọn các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát… cũng đang được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo sau lễ khởi công sẽ triển khai đồng loạt công tác thi công trên địa bàn 4 địa phương ngay trong tháng 6, hướng tới mục tiêu thông xe toàn tuyến Vành đai 3 vào cuối năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2026 như mục tiêu đã đề ra. Như vậy chỉ sau 1 năm kể từ ngày Quốc hội có Nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư, dự án đã được chính thức khởi công.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyên gia quốc tế: Thế giới có thể tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Chuyên gia quốc tế: Thế giới có thể tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Thế giới 30/05/2026

(ANTV) - Chuyên gia Mỹ nhận định bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore cho thấy cách tiếp cận cân bằng của Việt Nam giữa phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh và duy trì chính sách đối ngoại độc lập. Đây là mô hình mà các quốc gia tầm trung có thể tham khảo trong bối cảnh môi trường địa chính trị toàn cầu ngày càng phức tạp.

Đặc xá – chính sách nhân văn mở ra cơ hội cho những người lầm lỡ

Đặc xá – chính sách nhân văn mở ra cơ hội cho những người lầm lỡ

Xã hội 30/05/2026

(ANTV) - Đặc xá năm 2026 đang đến gần, khoảng 10.000 phạm nhân cải tạo tiến bộ sẽ trở về với gia đình và cộng đồng. Với họ, cơ hội được trở về sớm hơn không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà còn là động lực để làm lại cuộc đời, khép lại những lỗi lầm trong quá khứ và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2026 tại Di tích Hòn Đá Bạc

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2026 tại Di tích Hòn Đá Bạc

Xã hội 30/05/2026

(ANTV) - Ngày 30/5, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Hòn Đá Bạc, xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau, Ban Thanh niên Công an nhân dân phối hợp Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân và các hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện hè năm 2026”.

Học giả và truyền thông quốc tế đánh giá cao phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Học giả và truyền thông quốc tế đánh giá cao phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Thế giới 30/05/2026

(ANTV) - Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình- ổn định- phát triển trong thế giới nhiều biến động" ở Singapore tối 29/5 đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới quan sát quốc tế.

Việt Nam – Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng

Việt Nam – Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng

Chính trị 30/05/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hoà Singapore, chiều ngày 30/5, tại Singapore, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K. Shanmugam; hội đàm với Bộ trưởng Bộ Phát triển số và Thông tin Singapore Josephine Teo.

Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên"

Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên"

Văn hóa 30/05/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” do Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026).

Công bố quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Công bố quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Xã hội 30/05/2026

(ANTV) - 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện sẽ được hưởng đặc xá năm 2026 - Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức vào chiều nay tại Hà Nội.

EU giải ngân 6,6 tỷ euro để tăng cường quốc phòng cho Ba Lan

EU giải ngân 6,6 tỷ euro để tăng cường quốc phòng cho Ba Lan

Thế giới 30/05/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu EU vừa giải ngân khoản hỗ trợ quốc phòng đầu tiên dành cho Ba Lan trong khuôn khổ chương trình Hành động An ninh cho châu Âu SAFE, giữa lúc quốc gia Đông Âu này tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội và tăng cường năng lực an ninh ở sườn phía Đông NATO.

Liên hợp quốc ủng hộ giải pháp ngoại giao chấm dứt xung đột tại Liban

Liên hợp quốc ủng hộ giải pháp ngoại giao chấm dứt xung đột tại Liban

Thế giới 30/05/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Liban tiếp tục leo thang, Liên Hợp Quốc một lần nữa khẳng định giải pháp chính trị và ngoại giao là con đường khả thi duy nhất để chấm dứt xung đột. Cùng với những nỗ lực kêu gọi ngừng bắn, tổ chức này cũng cảnh báo tình hình nhân đạo tại Liban và Dải Gaza đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Vietnam Dairy 2026: Kết nối chuỗi giá trị ngành sữa bền vững

Vietnam Dairy 2026: Kết nối chuỗi giá trị ngành sữa bền vững

Kinh tế 30/05/2026

(ANTV) - Từ ngày 28/5 đến ngày 31/5/2026, Vietnam Dairy 2026 dưới sự chủ trì của Hiệp hội Sữa Việt Nam đã chính thức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô. Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, triển lãm là diễn đàn quan trọng để các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam khẳng định vị thế, mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới phát triển bền vững và đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng trong giai đoạn mới.

Xem thêm