Thứ Sáu, 27/02/2026 02:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đa dạng hoá thị trường xuất khẩu

(ANTV) -Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đang khẩn trương tìm kiếm và mở rộng sang các thị trường mới nhằm giảm thiểu rủi ro. Việc đa dạng hóa thị trường được xem là giải pháp cấp thiết để bảo vệ tăng trưởng xuất khẩu và duy trì ổn định sản xuất. Các khu vực như châu Âu, Đông Bắc Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang nổi lên như những điểm đến tiềm năng, giúp doanh nghiệp Việt Nam từng bước giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ.

Bên cạnh việc giảm rủi ro, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu còn là cách để tận dụng tốt hơn các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và đang mở ra cánh cửa lớn để hàng hóa Việt Nam tiếp cận các thị trường có sức mua cao với mức thuế ưu đãi. Tuy nhiên, để đi được vào sâu các thị trường này, doanh nghiệp Việt cần chủ động thay đổi tư duy, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm, lao động và môi trường. Quá trình này không chỉ giúp tăng khả năng xuất khẩu mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng Việt Nam trên toàn cầu.

Việc mở rộng sang các thị trường mới, đặc biệt là các khu vực như Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ và Đông Âu, là xu hướng cần được thúc đẩy. Đây là các khu vực đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhu cầu tiêu dùng lớn nhưng ít được khai thác. Bên cạnh đó, các nước châu Phi và Nam Mỹ cũng có nhu cầu lớn đối với các sản phẩm dệt may, gạo, thủy sản và máy móc thiết bị, trong khi cạnh tranh ở các thị trường này còn tương đối thấp.

Về lâu dài, chiến lược đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sẽ tạo điều kiện để Việt Nam phát triển nền sản xuất có chiều sâu, gia tăng giá trị nội địa, giảm xuất khẩu thô và chuyển mạnh sang xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư vào đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và hướng tới phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Chính trị 26/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Thế giới 26/02/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

 UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

Kinh tế 26/02/2026

(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.

 Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Xem thêm