(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.
Sau hơn một năm ngưng trệ vì vướng di dời hạ tầng kỹ thuật nước, dự án nút giao hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP. HCM đã thi công trở lại. Trước đó, nhiều cuộc làm việc, giám sát của lãnh đạo Thành phố với các Sở ngành để tháo gỡ khó khăn cho dự án này. Vì thế, ngay khi tái khởi động, công trình đã gấp rút thi công để đuổi kịp tiến độ.
Theo thống kê, ba nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ của các công trình trọng điểm tại TP. HCM bao gồm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác điều chỉnh quy hoạch đô thị và công tác lập hoàn tất các thủ tục đầu tư các dự án. Cũng vì thế, lãnh đạo TP. HCM đã yêu cầu phải có cách làm khác để đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của Thành phố.
Rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính: đó là một trong những yêu cầu trong Chương trình hành động thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 do Chủ tịch UBND Thành phố vừa ký quyết định. Không những thế, TP. HCM sẽ kỷ luật các tập thể có tỉ lệ giải ngân thấp.
Theo tính toán, đến ngày 31/3, tỷ lệ giải ngân đầu tư công quý 1 năm 2024 của TP. HCM đạt 7,1% với hơn 5.600 tỷ đồng, hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, với mục tiêu đạt 95% tỷ lệ giải ngân của hơn 79.000 tỷ đồng năm 2024, nếu chia đều trong các quý, Thành phố phải đạt được con số 10% trong quý 1. Như vậy, nhiệm vụ trong quý 2 và quý 3 của Thành phố sẽ phải nhiều hơn. Trong đó, lãnh đạo Thành phố yêu cầu, tập trung đẩy nhanh giải vốn đầu tư công của các dự án trọng điểm, có vốn lớn. Hiện TP. HCM đang khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tham mưu ban hành, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thành phố.
(ANTV) - Các đường dây cờ bạc trực tuyến đang biến tướng ngày càng tinh vi, lôi kéo nạn nhân vào những sòng bạc ảo quy mô lớn. Đáng lo ngại, tội phạm cờ bạc trực tuyến hiện nay còn gắn với hàng loạt hành vi nguy hiểm như tín dụng đen, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc xuyên biên giới… gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho cả người chơi và cộng đồng.
(ANTV) - Chiều 12/12, số tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 71 ngày 3/9/2015 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài Chính, Thành ủy, UBND TP. HCM, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức trao khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia, với số lượng đặc biệt lớn. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Lật tẩy luận điệu sai trái về chính sách kiều bào; Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Chính sách visa thông thoáng: Đòn bẩy giúp du lịch Việt Nam tăng tốc; Bỏ quy định chọn sách giáo khoa, giảm thủ tục chuyển trường - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Tại TP.HCM, chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND trên địa bàn. Đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện các sở, ngành, phường, xã của TP. HCM.
(ANTV) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 5, ngành tổ chức xây dựng Đảng gồm Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an; Ban Tổ chức Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương; Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ; Ban Tổ chức Đảng ủy Quốc hội; Ban Tổ chức Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương; Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Sáng 12/12, công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ Ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đợt cao điểm trấn áp tội phạm sẽ được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và dịp Tết Nguyên đán.
(ANTV) - Lãnh đạo chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu vào ngày hôm 12/12 cam kết sẽ hoàn tất cuộc điều tra độc lập về vụ hỏa hoạn tại quận Tai Po mới đây, khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, trong vòng 9 tháng.
(ANTV) - Ngân hàng Trung ương Nga hôm 12/12 đã ra tuyên bố khẳng định kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.