Thứ Tư, 26/06/2024 01:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Sau hơn một năm ngưng trệ vì vướng di dời hạ tầng kỹ thuật nước, dự án nút giao hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP. HCM đã thi công trở lại. Trước đó, nhiều cuộc làm việc, giám sát của lãnh đạo Thành phố với các Sở ngành để tháo gỡ khó khăn cho dự án này. Vì thế, ngay khi tái khởi động, công trình đã gấp rút thi công để đuổi kịp tiến độ.

Theo thống kê, ba nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ của các công trình trọng điểm tại TP. HCM bao gồm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác điều chỉnh quy hoạch đô thị và công tác lập hoàn tất các thủ tục đầu tư các dự án. Cũng vì thế, lãnh đạo TP. HCM đã yêu cầu phải có cách làm khác để đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của Thành phố.

Rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính: đó là một trong những yêu cầu trong Chương trình hành động thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 do Chủ tịch UBND Thành phố vừa ký quyết định. Không những thế, TP. HCM sẽ kỷ luật các tập thể có tỉ lệ giải ngân thấp.

Theo tính toán, đến ngày 31/3, tỷ lệ giải ngân đầu tư công quý 1 năm 2024 của TP. HCM đạt 7,1% với hơn 5.600 tỷ đồng, hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, với mục tiêu đạt 95% tỷ lệ giải ngân của hơn 79.000 tỷ đồng năm 2024, nếu chia đều trong các quý, Thành phố phải đạt được con số 10% trong quý 1. Như vậy, nhiệm vụ trong quý 2 và quý 3 của Thành phố sẽ phải nhiều hơn. Trong đó, lãnh đạo Thành phố yêu cầu, tập trung đẩy nhanh giải vốn đầu tư công của các dự án trọng điểm, có vốn lớn. Hiện TP. HCM đang khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tham mưu ban hành, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cháy nổ có thể gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản, do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà mỗi người dân cần hiểu và ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Phản ánh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm Ngọc Linh giả 1 năm tuổi.

 Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trước tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và xu hướng tăng dần, ở khu vực trung tâm và ngoại thành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tháng cao điểm giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Xem thêm