(ANTV) - Mở đầu phiên chất vấn ngày 6/11, tại Nghị trường Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, một loạt vấn đề nóng của nền kinh tế đã được các đại biểu chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành, trong đó, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại phiên chất vấn sáng nay tại hội trường liên quan đến các bất cập trong lĩnh vực đầu tư công.
Tại hội trường, một số đại biểu nêu: cử tri ghi nhận việc thực hành tiết kiệm trong chi thường xuyên có chuyển biến tích cực, nhất là sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 74. Nhưng việc việc chậm ban hành Nghị định của Chính phủ để thi hành nhiệm vụ Quốc hội giao tại Nghị quyết này cũng như việc lãng phí trong sử dụng tài sản công thì còn nhiều bất cập.
Các dự án đầu tư lãng phí được chỉ ra tại Nghị quyết 74 của Quốc hội cũng chưa rõ lộ trình, tiến độ. Các dự án đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia dù giải ngân có tiến triển nhưng chậm và chưa bền vững, chuyển nguồn còn lớn dẫn tới tiếp tục lãng phí nguồn lực quốc gia.
Ông Trần Chí Cường – ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, Luật Đầu tư công có nội dung quy định về tính chất của dự án đầu tư công dẫn tới cách hiểu, cho rằng toàn bộ các dự án xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, mua sắm tài sản, sửa chữa, nâng cấp… đều phải sử dụng nguồn vốn đầu tư công dẫn tới chồng lấn với các quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các quy định pháp luật chuyên ngành khác trong việc sử dụng chi thường xuyên để mua sắm, sửa chữa, nâng cấp tài sản công. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính làm rõ các giải pháp để giải quyết?
Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, lãng phí đầu tư công không phải ở định mức mà nằm ở triển khai như ăn bớt khối lượng, ăn bớt chất lượng trong thi công, để công trình lãng phí kéo dài, quá trình triển khai dài, triển khai chậm… gây lãng phí. Định mức đã triển khai nhiều năm nên chặt chẽ. Lãng phí là công trình chưa đi vào sử dụng, quá trình đầu tư hoặc vốn chờ công trình. Các định mức đối với công trình xây dựng cơ bản được triển khai nhiều năm, qua nhiều công trình đều bảo đảm chặt chẽ
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng vấn đề đầu tư công, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất thoát, có thể từ khâu lựa chọn dự án, có thể do quy mô của dự án không được xác định rõ ràng, hoàn chỉnh ngay từ đầu; công tác chuẩn bị đầu tư, nếu khảo sát tốt thì quá trình triển khai sẽ nhanh hơn, không bị tăng chi phí. Ngoài ra, còn nhiều lý do từ các khâu thiết kế, khảo sát thiết kế, tổ chức thực hiện, khiến kéo dài dự án, giảm hiệu quả tiết kiệm trong đầu tư công
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã chất vấn các thành viên Chính phủ xung quanh nhiều vấn đề khác như gói 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội với người thu nhập thấp, công nhân có tỉ lệ giải ngân thấp; các chính sách thu hút đầu tư, du lịch; việc giải ngân nguồn vốn ODA chưa đảm bảo đúng kế hoạch.
(ANTV) - Để bịt lỗ hổng PCCC sau vụ cháy khiến 4 người thiệt mạng, TP.HCM yêu cầu các địa phương rà soát từng nhà, xử lý ‘chuồng cọp’, công trình cơi nới.
(ANTV) - Qua kiểm tra với trên 5.000 phương tiện, lực lượng Cảnh sát giao thông - CATP Hà Nội phát hiện 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn.
(ANTV) - Vào hồi 19h hôm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở 12 độ vĩ Bắc, 122,4 độ kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines với cường độ cấp 6, giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây với vận tốc khoảng 15 km/h.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đang tiến hành lấy lời khai củng cố hồ sơ để xử lý Võ Anh Tuấn, trú TP.HCM về hành vi “giết người”. Đây là nghi phạm đâm người đàn ông 41 tuổi tử vong trên đường Đỗ Xuân Hợp vào chiều 6/12.
(ANTV) - Để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa bắt giữ đối tượng Vũ Hiền, trú tỉnh Gia Lai, tạm trú tại phường Ngũ Hành Sơn.
(ANTV) - Giới chức Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết một thuyền chở người di cư đã bị lật ở vị trí cách đảo nhỏ Crai-si phía Nam nước này khoảng 40km, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, và chỉ có 2 người may mắn được cứu sống.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này và Nga đã tiến hành cuộc tập trận chung chống tên lửa lần thứ ba tại Nga vào đầu tháng 12.
(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.
(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.
(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.